Công Nghệ

Mark Zuckerberg thách thức Apple

Với cam kết không cắt giảm phí, CEO Meta đang trực tiếp thách thức mô hình kinh doanh của Apple.

Tối 3/11, Mark Zuckerberg đã đăng một bài viết trên trang cá nhân để giới thiệu về chương trình thu hút người sáng tạo nội dung cho Facebook. Trong bài viết này, CEO Meta cho rằng mức phí 30% mà Apple thu cho mỗi giao dịch là quá cao, không phải là cách khuyến khích người sáng tạo.

“Khi chúng tôi xây dựng vũ trụ ảo, chúng tôi cũng tập trung vào việc mở ra cơ hội mới cho người sáng tạo kiếm tiền từ công việc của họ. Khoản phí 30% mà Apple tính cho mỗi giao dịch khiến điều này trở nên khó khăn. Do đó, chúng tôi đã cập nhật biểu mẫu đăng ký của mình để người sáng tạo có thể kiếm được hơn thế nữa, “CEO Meta cho biết.

Mark zuckerberg yêu Apple anh trai 1

Facebook muốn “lách luật” để tránh phải trả phí cho Apple. Ảnh: Facebook.

Cụ thể, Mark Zuckerberg cho biết Facebook sẽ tạo ra một con đường đặc biệt cho những người sáng tạo nội dung nền tảng. Khi người dùng đăng ký gói dịch vụ theo liên kết này, người tạo sẽ nhận được toàn bộ doanh thu, không tính phí kho ứng dụng, không bao gồm thuế thu nhập.

Mark Zuckerberg nói thêm: “Các nhà đổi mới sẽ có toàn quyền kiểm soát những người theo dõi của họ, chúng tôi cho phép họ tải xuống mọi email của người đăng ký.

Năm 2020, Facebook tung ra hình thức “đăng ký”. Khi tham gia dịch vụ này, người đăng ký sẽ trả phí hàng tháng hoặc hàng năm cho người tạo nội dung. Thông thường, Apple tính phí cho mọi giao dịch tạo ra doanh thu trên nền tảng App Store. Do đó, nếu người dùng đăng ký trên ứng dụng Facebook trên iOS, Apple cũng thu 15-30% số tiền. Việc Apple cắt giảm phí thông qua nền tảng App Store đã là một chủ đề gây tranh cãi trong nhiều năm.

Với chương trình mới, Facebook đang sử dụng cách “lách luật” như Spotify hay Epic Games. Trước Facebook, nhiều công ty đã cố tình dẫn khách hàng đến cổng thanh toán của riêng họ, để tránh mất phí cho Apple. Hình thức lách luật này dẫn đến nhiều tranh chấp pháp lý, chẳng hạn như vụ Epic Games kiện Apple vào năm 2020.

Mark zuckerberg yêu Apple anh trai 2

Các khoản phí mà Apple thu thông qua App Store là nguyên nhân của nhiều tranh chấp pháp lý, chẳng hạn như vụ kiện Epic Games. Ảnh: Reuters.

Theo quy định của Apple, các ứng dụng iOS không thể cung cấp các hình thức thanh toán thay thế. Tuy nhiên, với cách làm của Facebook, chính người tạo nội dung sẽ gửi liên kết đến người đăng ký của mình. Do đó, có thể coi Facebook không vi phạm các chính sách của Apple.

Đại diện Facebook cũng khẳng định ứng dụng này vẫn giữ tính năng thanh toán trực tiếp qua hệ thống của Apple.

Giám đốc điều hành Meta cũng cho biết công ty cũng đang chạy một chương trình cho phép người sáng tạo kiếm thêm tiền dựa trên người đăng ký của họ. Đối với mỗi người đăng ký, người sáng tạo sẽ nhận được từ 520 USD. Đây là một phần của chương trình đầu tư 1 tỷ USD để thu hút những người sáng tạo nội dung Facebook.

Trong buổi thuyết trình về vũ trụ ảo của mình, Mark Zuckerberg liên tục nhấn mạnh sự cần thiết phải thu hút các nhà phát triển và người sáng tạo nội dung cho nền tảng này. Thông điệp này đã được nhắc lại bởi Chris Cox, nhân vật chủ chốt thứ ba của Meta trong hội nghị Web Summit 2021, đang được tổ chức tại Lisbon.

Cox nhấn mạnh: “Meta không muốn xây dựng vũ trụ ảo một mình.

Theo dõi Zing

Apple khiến nền tảng mạng xã hội bốc hơi gần 10 tỷ USD

Apple khiến nền tảng mạng xã hội bốc hơi gần 10 tỷ USD

Một cuộc điều tra của Financial Times cho thấy Snapchat, Facebook, Twitter và YouTube đã mất khoảng 9,85 tỷ USD doanh thu sau những thay đổi của Apple đối với các quy định về quyền riêng tư.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/mark-zuckerberg-thach-thuc-apple-789510.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button