Giáo Dục

Mất cơ hội thành sinh viên vì sai sót khi nhập học

Nghệ anNguyễn Thị Hằng trong lúc đăng ký trực tuyến đã hiểu nhầm hướng dẫn, không làm thủ tục đúng hạn nên bị xóa tên.

Hằng là cựu học sinh Trường Đô Lương 4, huyện Đô Lương, vừa trải qua kỳ thi THPT và tuyển sinh đại học năm 2021. Nữ sinh đăng ký vào ngành Sư phạm Tiểu học, Trường Đại học Vinh. Sau khi cộng điểm ưu tiên, em được 27 điểm (điểm chuẩn 26).

Thời điểm nhập viện, Nghệ An đang bùng phát dịch Covid-19 nên phải làm thủ tục trực tuyến, đến hết ngày 20/9.

Sau khi hoàn thành các bước đóng phí nhập học, hệ thống sẽ thông báo chọn hình thức “chuyển khoản hoặc tại quầy”. Vì không rành và không có thẻ ATM nên tôi chọn “tại quầy”. Sau đó, tôi tiếp tục kiểm tra ô tuyển sinh trực tuyến và không nhận được bất kỳ thông báo nào. Hằng nghĩ rằng mình đã nhập học thành công, hôm sau chỉ cần đóng thêm tiền là xong.

Ngày 23/9, nữ sinh đến Trường ĐH Vinh làm thủ tục nộp tiền thì bất ngờ khi biết hệ thống xét tuyển bị khóa, trường chốt danh sách tân sinh viên, tên Hằng bị xóa.

Nữ sinh cho rằng lỗi là do bản thân không hiểu để có thể đến bưu điện nộp tại các quầy giao dịch đúng thời gian quy định. Nhưng cô “rất mong muốn được nhà trường xem xét cho một cơ hội”.

Trong những ngày qua, ông Nguyễn Thọ Niên – bố của Hằng đã “gõ cửa” đến nhiều nơi như Bộ GD-ĐT; UBND tỉnh Nghệ An …

“Gia đình làm nông ít hiểu biết, chỉ mong các cơ quan xem xét kỹ để cháu có cơ hội được đến trường”, bố nữ sinh nói.

Chiều 3/11, ông Nguyễn Huy Bằng – Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh – cho biết, trường đã thực hiện đúng quy chế, hướng dẫn của Bộ GD & ĐT về công tác tuyển sinh. Trường hợp của nữ sinh Hằng là lỗi của cá nhân không thực hiện đúng thao tác tuyển sinh trực tuyến theo quy định.

“Nếu quá thời hạn quy định mà không nhập học được, thí sinh hoặc người nhà phải gọi điện đến đường dây nóng của trường để trình bày. Khi đó, bộ phận chuyên môn sẽ hỗ trợ xử lý. Tuy nhiên, nhà trường không nhận được thông tin yêu cầu nào.” hỗ trợ từ Hằng ”, ông Bằng, nói.

Đại học Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Đại học Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Lãnh đạo nhà trường cho biết, trường đang có một số ngành xét tuyển bổ sung đợt 2 nên sẽ giới thiệu Hằng tham gia thi tuyển nếu có nhu cầu. Tuy nhiên, đến nay nhà trường vẫn chưa thấy thí sinh và gia đình phản hồi.

Nguyễn Hải