Sức Khỏe

Mặt đau như điện giật do dây thần kinh chèn ép

Một phụ nữ 46 tuổi ở Hóc Môn bị điện giật vùng mặt phải hai năm nay, nói chuyện khó khăn, thậm chí sờ nhẹ vào mặt, đánh răng.

Căn bệnh khiến chị ăn không ngon, thường xuyên mất ngủ, việc điều trị nội khoa và uống thuốc chỉ giảm đau tạm thời. Khám kết hợp chụp MRI, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á chẩn đoán bệnh nhân bị đau dây thần kinh số 5, là dây thần kinh sinh ba, do chèn ép mạch máu và dây thần kinh.

Bác sĩ Trương Thái Dương, Trưởng khoa Ngoại thần kinh Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết: Dây thần kinh số 5 là một trong những dây thần kinh lớn, chi phối cảm giác cho nửa mặt, các cơ và cử động nhai. Trong trường hợp này, việc điều trị nội khoa sẽ khó đáp ứng, phẫu thuật là giải pháp tối ưu.

“Phẫu thuật giúp điều trị nguyên nhân gây đau từ vị trí chèn ép, hạn chế dùng thuốc kéo dài và tác dụng phụ của thuốc, giải quyết cơn đau dai dẳng ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân”. TS Dương nói.

Bệnh nhân được phẫu thuật giải nén vi mạch dưới sự hỗ trợ của kính hiển vi. Sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân đã hồi phục, ăn ngủ tốt, không còn cảm giác đau nhức vùng mặt và được xuất viện.

Bác sĩ Dương cho biết, người bị đau dây thần kinh số 5 có biểu hiện đau như điện giật, đau khi đánh răng, khi nói, nhai, nuốt, rửa mặt, có trường hợp chẩn đoán nhầm với bệnh lý răng miệng dẫn đến nhổ nhầm nhiều răng hàm … nhất. vùng thường gặp là các nhánh răng hàm trên và hàm dưới với các triệu chứng đau nhức của răng hàm.

Để điều trị, trước hết cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân và điều trị theo từng trường hợp cụ thể.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân đau dây thần kinh số 5. ​​Ảnh: Bệnh viện viện cung cấp

Phẫu thuật giải nén vi mạch với sự hỗ trợ của kính hiển vi. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Lê Cảm

.

Nguồn: https://vnexpress.net/mat-dau-nhu-dien-giat-do-day-than-kinh-chen-ep-4291511.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button