Thế Giới

Mất hợp đồng tàu ngầm với Úc, Pháp tìm khách mới ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương

Mất hợp đồng tàu ngầm với Australia, Pháp tìm khách hàng mới ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Tàu ngầm lớp Barracuda của Pháp trước khi hạ thủy. Australia dự định mua 12 tàu phiên bản thông thường của lớp tàu ngầm này – Ảnh: AFP

Kể từ khi mất hợp đồng đóng 12 tàu ngầm trị giá hơn 65 tỷ USD cho Australia, Pháp đã tìm cách tăng cường quan hệ với các nước Ấn Độ – Thái Bình Dương, theo hãng tin Reuters. Một loạt các cuộc tiếp xúc cấp cao đã diễn ra giữa các quan chức Pháp với các quan chức của Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đang chuẩn bị đến thăm Indonesia, quốc gia đang tìm kiếm tàu ​​ngầm mới cho một hạm đội đang ngày càng lạc hậu so với các nước trong khu vực.

“Chuyến đi này nhằm tái khẳng định cam kết của Pháp đối với Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và tăng cường quan hệ với Indonesia”, một nguồn tin ngoại giao Pháp nói với các phóng viên trước chuyến thăm của ông Le Drian.

Indonesia đang đàm phán để mua 36 máy bay chiến đấu Rafale từ Pháp và đã ký một bức thư ý định về việc này vào tháng Sáu. Tuy nhiên, các quan chức hai bên không mong đợi đạt được thỏa thuận trước cuối năm nay do vấn đề tài chính của Jakarta.

Một nhà ngoại giao tiết lộ Pháp đang tích cực tăng cường quan hệ với Ấn Độ – Thái Bình Dương để tìm kiếm khách hàng tiềm năng, bù đắp cho hợp đồng tàu ngầm đã mất với Australia.

Chuyến thăm Đông Nam Á của Ngoại trưởng Pháp Le Drian diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Anh và Australia vừa ký thỏa thuận trao đổi thông tin nhạy cảm về động cơ chạy bằng năng lượng hạt nhân cho hải quân.

Theo cơ chế an ninh AUKUS đạt được giữa ba nước vào giữa tháng 9, Australia sẽ có ít nhất 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhờ Mỹ và Anh. Điều này có nghĩa là Canberra sẽ không mua tàu ngầm thông thường từ Pháp dù hai bên đã mất nhiều năm đàm phán.

Điều này khiến các nhà chức trách Pháp tức giận và bày tỏ sự phẫn nộ bằng cách triệu hồi các đại sứ ở Mỹ và Australia. Ngoại trưởng Pháp khi đó gọi hành vi của 3 nước AUKUS là “đâm sau lưng” vì Paris không được thông báo về việc này.

Vụ việc thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế, trong đó một tờ báo Mỹ cho rằng Mỹ và các đồng minh có thể xoa dịu Pháp bằng cách tiếp tục mua 12 tàu ngầm dự định đóng cho Australia, sau đó bán / tặng. trở lại các nước đối tác.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/mat-hop-dong-tau-ngam-voi-uc-phap-tim-khach-moi-o-an-do-duong-thai-binh-duong-20211123194614859.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button