Thế Giới

Mất mạng vì ‘chơi dại’ trên TikTok | Thế giới

Một cậu bé 12 tuổi ở bang Oklahoma (Mỹ) đã tử vong trong tuần này sau khi tham gia “Thử thách mất điện” trên TikTok, thử thách yêu cầu mọi người tự làm ngạt thở cho đến khi họ bất tỉnh, theo tờ báo USA Today Ngày 23 tháng 7.

Đây không phải lần đầu tiên thử thách khiến thanh thiếu niên tử vong. Vào tháng 6, một cậu bé 9 tuổi tên LaTerius Smith Jr ở Tennessee được phát hiện đã chết trong phòng ngủ tại nhà với một chiếc thắt lưng quấn quanh cổ.

Vào tháng 4, Joshua Haileyesus, 12 tuổi đến từ Colorado cũng được tìm thấy khó thở trong phòng tắm sau khi tham gia thử thách Blackout. Cậu bé bị chết não và chết sau đó vài ngày. Vào đầu năm nay, thử thách này cũng đã giết chết một Cô bé 10 tuổi ở Ý.

Những thử thách trên các trang mạng xã hội đặc biệt hấp dẫn đối với lứa tuổi thanh thiếu niên, bởi lứa tuổi này thường khao khát sự quan tâm và khao khát được bạn bè và cư dân mạng động viên. Do đó, họ thường sẽ thực hiện các hành vi chấp nhận rủi ro nếu hành vi đó được nhiều người đón nhận.

Những thách thức về Internet đã bùng nổ trên các phương tiện truyền thông xã hội, có thách thức với những mục đích tốt đẹp như Ice Bucket Challenge năm 2014 đã quyên góp được hàng triệu đô la cho nghiên cứu bệnh xơ cứng teo cơ một bên hay thử thách nhảy InMyFeelings giúp mọi người sự giải trí và vui chơi trong mùa hè năm 2018.

Tuy nhiên, cũng có những thách thức gây chết người, như thách thức Benadryl, ra mắt vào năm 2020, khuyến khích mọi người sử dụng ma túy quá liều để cố gắng tạo ảo giác. Hoặc thử thách coronavirus khuyến khích mọi người liếm bề mặt nơi công cộng.

Mitchell Prinstein, giám đốc khoa học của Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ, cho biết trẻ em thường dễ bị ảnh hưởng từ bạn bè hơn, và mạng xã hội đã gia tăng ảnh hưởng này đến mức nguy hiểm hơn nhiều so với trước đây.

Một nghiên cứu năm 2016 trên tạp chí “Khoa học Tâm lý” cho thấy thanh thiếu niên có xu hướng thích những bức ảnh có nhiều tương tác hơn những bức ảnh có ít tương tác hơn, đó là trường hợp của những bức ảnh thậm chí trung bình. thường xuyên và các bức ảnh mô tả các hành vi như uống rượu và hút thuốc. Xem ảnh với nhiều tương tác như vậy sẽ kích hoạt não bộ, khiến người xem muốn được bắt chước nhiều hơn.

Jacqueline Nesi, giáo sư tâm thần học và hành vi con người tại Đại học Brown, cho biết:Mạng xã hội Độc đáo ở chỗ nó là một diễn đàn công khai với số lượng lớn người dùng, nó cho phép chúng ta kết nối trực tiếp với bạn bè của mình, và các tương tác có thể được tính là lượt thích, lượt xem và bình luận. Những điều này tạo ra một động lực rất lớn để tối đa hóa phản hồi tích cực và sự chấp thuận từ bạn bè ”.

Bà Nesi cho biết một trong những điều quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm khi cho con cái họ sử dụng mạng xã hội là họ nên cởi mở hơn với con cái của họ. Cô khuyên các bậc cha mẹ nên lắng nghe và tâm sự với con cái, để ý những tài khoản mà con cái họ theo dõi và nói với họ rằng họ có thể liên hệ với họ nếu họ có bất kỳ câu hỏi nào hoặc xem bất kỳ bài đăng nào trên trang web. Lưới khiến họ khó chịu.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/mat-mang-vi-choi-dai-tren-tiktok-1419733.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button