Kinh Doanh

Mất tiền sau khi vay qua app


Nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho rằng, đối tượng lợi dụng lòng tham gài bẫy để vay tiền trên mạng.

Thời gian gần đây, các cơ quan chức năng liên tục nhận được đơn trình báo của nạn nhân về việc bị mất tiền sau khi đăng ký vay trực tuyến.

Mới đây, ngày 16/9, Công an phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội nhận được đơn trình báo của anh T. (29 tuổi, ngụ tại địa phương) về việc đăng ký vay tiền online qua ứng dụng với lãi suất 0,5%. . Hệ thống yêu cầu người này chuyển tiền trước rồi mới cho vay tiền.

Sau khi chuyển 252,5 triệu đồng vào tài khoản yêu cầu nhưng không nhận được tiền vay, nam thanh niên phát hiện bị lừa nên đến cơ quan công an trình báo.

Hay như trường hợp anh L.CT (29 tuổi; ngụ huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) trình báo công an về việc bị kẻ xấu lừa đảo, chiếm đoạt hơn 520 triệu đồng trong quá trình làm việc. thực hiện “thủ tục” vay 80 triệu đồng qua mạng xã hội.

Tiền sau khi vay qua ứng dụng: Lòng trung thành tham lâu
Thông báo chuyển tiền nhầm và đóng băng khoản vay từ phía “bên cho vay” gửi đến

Do đang cần tiền nên anh T. truy cập vào đường link nhắn tin đăng ký vay 80 triệu đồng. Thậm chí, anh còn được một người gọi điện hướng dẫn và yêu cầu chuyển 10% số tiền muốn vay theo đúng “quy định”.

Khi anh T chuyển xong 8 triệu đồng thì “người cho vay” báo chưa nhận được tiền, thậm chí người này còn dọa nếu không thực hiện sẽ phải bồi thường 50% tổng số tiền đã vay. Sau 2 ngày “giao dịch” vay 80 triệu đồng qua mạng xã hội, anh T đã chuyển 520 triệu đồng cho kẻ lừa đảo trên.

Trước hàng loạt vụ việc tương tự xảy ra gần đây, TS Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho rằng, trong thời đại kỹ thuật số và thanh toán trực tuyến nở rộ, nhiều vụ lừa đảo đã xảy ra.

Vì vậy, cá nhân mỗi chúng ta luôn cần phải tuyệt đối tin tưởng và tìm hiểu kỹ các tổ chức tín dụng được nhà nước cấp phép hoạt động tín dụng, dù là số hóa hay trực tiếp.

Thứ hai, cá nhân phải tìm hiểu đầy đủ luật và thông tin chính thống của nhà nước về vấn đề trên.

Thứ ba, khi phát hiện những bất thường phải kiểm tra, kiểm soát kịp thời, nếu không hiểu có thể hỏi cơ quan chức năng.

Theo nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, khi khoa học tiến bộ, các thủ đoạn, chiêu trò lừa đảo sẽ ngày càng tinh vi hơn. Nếu không cẩn thận, chúng ta sẽ rất dễ bị lừa gạt.

Đặc biệt những yêu cầu ngoài quy định phải cẩn thận như nộp đơn chuyển tiền trước, chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Nếu bắt buộc, cá nhân phải tìm hiểu thông qua ngân hàng nhà nước hoặc tổ chức tín dụng, một khi không tỉnh táo sẽ rất dễ bị lừa.

Phân tích thêm về nguyên nhân nạn nhân dễ bị lừa đảo, TS Cao Sỹ Kiêm cho biết: “Thường thì bọn lừa đảo lợi dụng người không biết thông tin, đánh vào kinh tế nạn nhân đang cần tiền trong thời kỳ dịch bệnh khó khăn”. Ngoài ra, chúng còn lợi dụng lòng tham của nạn nhân để giăng bẫy lừa gạt, lừa gạt.

Nhiều người ham lãi suất thấp mà những kẻ lừa đảo đưa ra mà quên mất những kẽ hở mà chúng đặt ra. Theo quy định, không tổ chức tín dụng nào yêu cầu người vay phải chuyển tiền trước, đây là quy định bất thường buộc nạn nhân phải tự vấn ”.

Ngoài ra, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng đánh giá, trong thời đại công nghệ số, ai cũng dùng smartphone nên kẻ lừa đảo đã lợi dụng, nhắn tin liên tục để mọi người cùng sử dụng.

“Các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tuyên truyền, quảng bá rất rộng rãi, tung tin nhắn hỗ trợ vay vốn với lãi suất thấp để gài bẫy nạn nhân. Vì vậy, các cơ quan chức năng, nghiệp vụ phải thường xuyên tuyên truyền những nội dung dễ tiếp thu để người dân hiểu, không bị lừa. của các đối tượng trên nữa ”- nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhấn mạnh.

(Theo Đất Việt)

Thủ đoạn lừa đảo cho vay nhanh lãi suất 0,5% / tháng

Thủ đoạn lừa đảo cho vay nhanh lãi suất 0,5% / tháng

Trong bối cảnh người dân ngày càng túng thiếu vì xã hội xa cách kéo dài, nạn lừa đảo cho vay tiêu dùng đang nở rộ với các chiêu trò dụ dỗ người dân vay vốn với lãi suất thấp chỉ 0,5 – 0,7% / ngày. tháng.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button