Du Lịch

Mặt trái của nghề review du lịch

Để có những bức ảnh, thước phim đẹp và trải nghiệm độc đáo, người làm review du lịch phải đi rất nhiều nơi mà quên đi việc tận hưởng bản thân.

Thức dậy vào những giờ lẻ để dọn đồ đạc và dạo chơi ở những thành phố xa lạ, Martina và Leslie Johnson cho biết chuyến du lịch của họ chỉ là “đi và đi”.

Martina trả lời: “Chúng tôi đi du lịch rất nhiều nơi, nhưng không phải lúc nào chúng tôi cũng thích thú. HÀNH VI XẤU XA. Trước đại dịch, họ đã xây dựng một trang web và Instagram mang tên That Couple Who Travels để thường xuyên chia sẻ hình ảnh và kinh nghiệm du lịch với hơn 30.000 người theo dõi.

Cặp đôi cho biết, những chuyến đi của họ thường dày đặc với lịch trình dày đặc và rất căng thẳng. “Mục tiêu là đi khắp mọi nơi, vì vậy khi chúng tôi đến một điểm nhất định, chúng tôi muốn đi khắp mọi nơi.”

Đằng sau những bức tranh thưởng ngoạn là cả một lịch trình dày đặc.  Ảnh: thatcouplewhotravels / Instagram

Đằng sau những bức tranh thưởng ngoạn là cả một lịch trình dày đặc. Ảnh: thatcouplewhotravels / Instagram

Hình ảnh những người có ảnh hưởng thường gắn liền với lối sống xa hoa mà nhiều người mơ ước. Tuy nhiên, thực tế đằng sau những bức ảnh trên Instagram “sang trọng mịn” không phải lúc nào cũng đẹp. Giống như nhiều nhà tiếp thị chuyên nghiệp, họ cũng phải chịu áp lực đăng bài nhất quán và làm hài lòng khách hàng. Ngay cả với những chuyến đi chưa được kiểm duyệt, họ vẫn liên tục tạo ra nội dung mới.

Tuy nhiên, song song với việc đánh giá du lịch, họ còn có công việc chính là không quá phụ thuộc vào tiền từ các hoạt động trên mạng xã hội.

Một cặp vợ chồng người Singapore khác thú nhận rằng khi họ tham gia vào lĩnh vực kinh doanh đánh giá du lịch và sống với nó, họ rất khó rút lui. Beixin Lee và Robin Lam làm nhiếp ảnh và quay phim tại Singapore, nổi tiếng với những bức ảnh về thiên nhiên, những thắng cảnh du lịch đẹp và những dự án kết hợp các công ty du lịch, khách sạn, hãng hàng không … Họ chia sẻ qua email với HÀNH VI XẤU XA: “Tưởng như đời như mơ, nhưng những gì mọi người nhìn thấy trên mạng xã hội chỉ là một góc rất nhỏ trong công việc của chúng tôi”.

Khi lên kế hoạch đi đâu, họ luôn lên kế hoạch chụp, chụp ánh sáng đẹp nhất trong ngày, tùy địa điểm nhưng bắt buộc phải có được những bức ảnh đẹp. Có lần, cả hai cùng dậy lúc 2 giờ sáng để leo lên đỉnh Roys, New Zealand để có thể chụp được cảnh ít người và ánh sáng đẹp. Nhiều khi họ cảm thấy như không còn sống trong hiện tại nữa vì quá tập trung vào việc chụp ảnh, quay phim, không chịu rời tay khỏi máy và tận hưởng.

Với đại dịch sắp xảy ra, nhiều người đánh giá du lịch không thể đi du lịch và làm công việc của họ. Lee và Lam đã phải hủy bỏ nhiều hợp đồng với đối tác và bắt đầu lo lắng về cuộc sống mưu sinh.

“Nói không phải vất vả, khó khăn lâu nay là nói dối. Khi các chuyến bị hủy, áp lực ngày càng tăng, chúng tôi phải nghĩ đến công việc khác để kiếm tiền trang trải cuộc sống”. Cặp đôi quay lại khám phá những điểm đến tự nhiên gần với nơi mình sinh sống, nhưng giữa “rừng bê tông” Singapore, việc tìm kiếm những địa điểm đó không hề đơn giản.

Lee và Lam trải nghiệm từ việc tắm trong rừng, nghỉ dưỡng (nghỉ tại chỗ) đến đi bộ xuyên rừng, mang đến cho người xem những góc nhìn xanh tươi về Singapore. Họ cũng mất một thời gian để thích nghi, học cách kiên nhẫn và cảm thấy thoải mái hơn với nhịp sống chậm rãi khi Covid-19 diễn ra.

Beixin Lee trong khu vườn Gardens by the Bay.  Ảnh: beixin / Instagram

Beixin Lee trong khu vườn Gardens by the Bay. Ảnh: beixin/ Instagram

Không có những thách thức về tài chính trong thời kỳ đại dịch, nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng việc tạo nội dung du lịch có thể gây hại cho sức khỏe tâm thần. Kiki Rich, chủ nhân của blog The Blonde Abroad, thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm du lịch một mình của các bạn nữ. Cô thường đấu tranh để kiểm soát tính cách và cảm xúc của mình.

“Tôi là một người ham học hỏi và đã đi du lịch từ lâu, mục đích của tôi là truyền cảm hứng cho nhiều người bằng những thông tin chi tiết, hướng dẫn và tài liệu hữu ích. Tuy nhiên, áp lực từ mạng xã hội khiến bạn biến mình thành một người thích giải trí hơn”, Rich chia sẻ sau 10 năm làm blog du lịch.

Cũng vì làm du lịch cả chục năm trời nên lối sống của cô ít nhiều bị ảnh hưởng cả về thể chất lẫn tinh thần. Khi mới vào nghề, cô đã phải vật lộn với việc duy trì các mối quan hệ cũng như chế độ ăn uống và tập thể dục khi thường xuyên đi du lịch. Nhưng dù công việc có nhiều mặt trái, Rich vẫn muốn theo đuổi. Cô vẫn yêu thích công việc mình đang làm vì nó giúp cô có cơ hội khám phá khả năng sáng tạo và nhiếp ảnh của mình.

Khanh Tran (Theo dõi HÀNH VI XẤU XA)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/mat-trai-cua-nghe-review-du-lich-4392505.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button