Công Nghệ

‘Mặt Trời nhân tạo’ của Hàn Quốc lập kỷ lục mới

Các nhà khoa học tại Viện Năng lượng Nhiệt hạch Hàn Quốc đã lập kỷ lục mới khi duy trì dòng plasma siêu nóng trong 30 giây trong lò phản ứng tokamak.

Lò phản ứng KSTAR được ví như mặt trời nhân tạo của Hàn Quốc. Ảnh: Michel Maccagnan

Lò phản ứng KSTAR được ví như “mặt trời nhân tạo” của Hàn Quốc. Ảnh: Michel Maccagnan

Ý tưởng đằng sau năng lượng nhiệt hạch là tái tạo quá trình xảy ra bên trong Mặt trời. Trọng lực khổng lồ kết hợp với nhiệt độ và áp suất cực lớn để tạo ra plasma, trong đó các hạt nhân va chạm với tốc độ cao, tạo ra heli và giải phóng năng lượng.

Lò tokamak được thiết kế để mô phỏng lại quá trình trên trên Trái đất với một loạt cuộn dây đặt xung quanh lò phản ứng hình khuyên, sử dụng từ trường để làm chậm dòng plasma nóng hàng triệu độ C trong thời gian đủ lâu cho quá trình nhiệt hạch. hạt nhân diễn ra. Nhiều thiết bị thử nghiệm đang hoạt động trên khắp thế giới và Lò phản ứng nghiên cứu tiên tiến Tokamak siêu dẫn Hàn Quốc (KSTAR) đã đạt được những bước tiến dài.

Việc xây dựng lò phản ứng được hoàn thành vào năm 2007. KSTAR sản xuất dòng plasma đầu tiên của mình vào năm 2008. Năm 2016, KSTAR lập kỷ lục thế giới khi duy trì dòng plasma nóng 50 triệu độ C trong 70 giây. Kỷ lục này đã bị phá vỡ vào năm 2017 bởi Tokamak siêu dẫn trong thí nghiệm tiên tiến của Trung Quốc (EAST) với thời gian 102 giây.

Tuy nhiên, mục tiêu của các thiết bị như vậy là làm nóng plasma lên hơn 100 độ C. Vào năm 2018, KSTAR đã đạt được điều đó trong 1,5 giây, tăng lên 8 giây vào năm 2019 và 20 giây vào tháng Năm. 12/2020.

Theo Business Korea, các nhà khoa học làm việc trong dự án KSTAR đã tiến thêm một bước nữa, nâng kỷ lục lên 30 giây. Kết quả này đến từ việc tối ưu hóa từ trường và hệ thống sưởi. Nhóm nghiên cứu đặt mục tiêu duy trì dòng plasma trong 300 giây vào năm 2026 thông qua nâng cấp nguồn điện và sử dụng bộ chuyển đổi vonfram để ngăn nhiệt độ tăng lên ở thành trong của buồng plasma.

An Khang (Theo dõi Tập bản đồ mới)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/mat-troi-nhan-tao-cua-han-quoc-lap-ky-luc-moi-4394218.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button