Thế Giới

Mẫu chiến đấu cơ châu Á này làm nhiều người kinh ngạc

Tháng 1 năm 2021 là thời điểm Không quân Ấn Độ thông qua thỏa thuận mua 83 máy bay chiến đấu một động cơ hạng nhẹ Tejas Mk1A, đánh dấu đơn đặt hàng lớn thứ hai đối với loại máy bay này. [tiếp nối đơn đặt hàng đầu tiên với 40 chiếc].

Tejas bắt đầu được Ấn Độ phát triển vào đầu những năm 1980, sau 40 năm nghiên cứu và phát triển và một thời gian dài bị trì hoãn.

Mẫu máy bay này đã được Không quân Ấn Độ chứng nhận vào tháng 12 năm 2019. Nó có khối lượng tương đương với Gripen của Thụy Điển và JF-17 của Pakistan, nhưng nhẹ hơn đáng kể so với các thiết kế một động cơ tiên tiến hơn như F-16 Fighting Falcon của Mỹ. và J-10 Firebird. Của Trung Quốc.

Đắt hơn tiêm kích Su-57 của Nga: Mẫu tiêm kích châu Á này khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 1.

Máy bay hạng nặng Su-30MKI và máy bay hạng nhẹ Tejas của Không quân Ấn Độ.

Mặc dù được tiếp thị như một chương trình máy bay chiến đấu nội địa, nhiều hệ thống cốt lõi của Tejas được mua từ các nhà cung cấp nước ngoài, chẳng hạn như động cơ F404 của Mỹ, cảm biến, thiết bị điện tử và tên lửa của Israel. Máy bay không đối không của Nga.

Trước đó, hướng phát triển máy bay chiến đấu nội địa hạng nhẹ và chi phí thấp đã được nhiều quốc gia và khu vực, từ Thụy Điển đến Đài Loan, theo đuổi vì một số lý do.

Nó không chỉ cho phép họ cải tiến và điều chỉnh mẫu máy bay phù hợp với nhu cầu của các lực lượng vũ trang trong nước, mà còn tạo điều kiện phát triển công nghệ trình độ cao trong nước và theo đuổi các ý tưởng thiết kế của riêng mình. Ngoài ra, các mẫu máy bay sản xuất trong nước thường có giá thành thấp hơn các mẫu máy bay nhập khẩu trên thị trường.

Xem xét kế hoạch cực kỳ tham vọng của Ấn Độ để tăng quy mô lực lượng máy bay chiến đấu của mình [trong đó đặt mục tiêu tăng thêm hàng chục phi đội mới trong tương lai gần] thì một chiếc máy bay phản lực nội địa hạng nhẹ, chi phí thấp sẽ cung cấp cho New Delhi một phương tiện hiệu quả để làm điều đó, trong khi vẫn nằm trong giới hạn ngân sách quốc phòng của Ấn Độ.

Vấn đề duy nhất là mẫu Tejas do phụ thuộc quá nhiều vào các công nghệ cực kỳ đắt tiền của nước ngoài nên hầu như không thể đáp ứng được các tiêu chí của một máy bay chiến đấu giá rẻ. Đơn hàng đầu tiên tiêu tốn của Bộ Quốc phòng Ấn Độ 62,7 triệu USD cho mỗi khung máy bay.

Đắt hơn tiêm kích Su-57 của Nga: Mẫu tiêm kích châu Á này khiến nhiều người bất ngờ - Ảnh 2.

Cận cảnh máy bay chiến đấu một động cơ Tejas của Ấn Độ.

Vào năm 2021, theo Business Standard, có những lo ngại rằng chi phí sản xuất của mỗi chiếc Tejas sẽ lên tới hơn 70 triệu USD, tuy nhiên, các nguồn tin cấp cao của chính phủ Ấn Độ vào thời điểm đó cho biết chi phí sẽ lên tới hơn 70 triệu USD. Sản xuất mỗi Tejas Mark 1A [theo thỏa thuận cung cấp 83 chiếc cho Không quân Ấn Độ] sẽ không cao hơn 43 triệu USD / cái.

Việc Ấn Độ mua động cơ F404, cảm biến và thiết bị điện tử của Israel với giá xuất khẩu và các bộ phận đắt tiền đã khiến Tejas không thể có được chi phí thấp như các mẫu JF-17, Ching Kuo và Brave của Pakistan. Đại bàng của Đài Loan, J-10 và J-15 của Trung Quốc, hay F-16 của Mỹ.

Theo tạp chí MW, mẫu F-35A của Mỹ có thể được lấy làm ví dụ cho sự chênh lệch giá giữa máy bay chiến đấu sản xuất trong nước và máy bay chiến đấu xuất khẩu. F-35A được Không quân Mỹ mua với giá khoảng 80 triệu USD mỗi chiếc, nhưng đang được bán trên thị trường xuất khẩu với giá khoảng 200 triệu USD mỗi chiếc.

Tương tự như vậy, trong khi Su-57 của Nga hiện là máy bay chiến đấu đắt nhất bên ngoài phương Tây được chào bán trên thị trường xuất khẩu. [với giá khoảng 110 triệu USD/chiếc]nó được cung cấp cho Không quân Nga với đơn giá 35 triệu USD (theo thông tin năm 2019, tạp chí MW) và gần 40 triệu USD (theo thông tin năm 2021, tạp chí National Interest).

So sánh mức giá mà Nga và Mỹ mua Su-57 và F-35A để phục vụ các lực lượng vũ trang trong nước, Tejas đang mang lại cho Ấn Độ ít lợi ích hơn về chi phí. Đó là chưa kể hai mẫu máy bay của Nga và Mỹ nặng hơn và tinh vi hơn so với mẫu máy bay chiến đấu của Ấn Độ.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/dat-hon-ca-tiem-kich-su-57-cua-nga-mau-chien-dau-co-chau-a-nay-lam-nhieu-nguoi-kinh-ngac-8202219501542936.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button