Thế Giới

Mâu thuẫn về an ninh, Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ 9 nước phương Tây

Mâu thuẫn vì an ninh, Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ 9 nước phương Tây - Ảnh 1.

Người biểu tình hô khẩu hiệu bên ngoài Nhà thờ Hồi giáo Fatih ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 29/1 để phản đối việc đốt kinh Koran ở Stockholm, Thụy Điển.

Reuters đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ Ngày 2/2, nước này triệu tập đại sứ của 9 nước phương Tây, trong đó có Mỹ và Thụy Điển, để phản đối việc các nước này cảnh báo an ninh và tạm thời đóng cửa các cơ quan đại diện ngoại giao sau vụ đốt kinh Koran ở nước này. Châu Âu. Nguồn tại Bộ Ngoại Giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đại diện ngoại giao của Bỉ, Pháp, Đức, Ý, Hà Lan, Thụy Sĩ và Anh cũng được triệu tập.

Trong hai tuần qua, các nhà hoạt động cực hữu ở Thụy Điển, Đan Mạch và Hà Lan đã đốt kinh Koran trong các cuộc biểu tình. Các nước châu Âu lên án động thái này, nhưng cho biết họ không thể ngăn chặn hành động này vì các quy định về tự do ngôn luận.

Vì vậy, Pháp, Đức, Ý và Mỹ tuần trước đã đưa ra cảnh báo cho công dân của họ về nguy cơ gia tăng các cuộc tấn công ở nước này. Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt nhằm vào các phái bộ ngoại giao và những nơi thờ cúng không theo đạo Hồi. Đức, Pháp và Hà Lan cũng tạm thời đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao tại Thổ Nhĩ Kỳ vì lý do an ninh trong tuần này.

“Những hoạt động phối hợp này không phải là một cách tiếp cận hợp lý, cân xứng và chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các âm mưu bí mật của các tổ chức khủng bố”, một nguồn tin giấu tên trong Bộ Ngoại giao cho biết. Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Nguồn tin nói thêm rằng an ninh của tất cả các phái bộ ngoại giao được đảm bảo theo các công ước quốc tế và “các đồng minh nên hợp tác với” chính phủ. Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ Suleyman Soylu cũng viết trên Twitter rằng các đại sứ quán đang tiến hành “một cuộc chiến tâm lý mới” chống lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận Đại sứ Jeffry Flake đã tham dự cuộc họp tại Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 2 tháng 2. Hai nguồn tin ngoại giao châu Âu cho biết đại sứ các nước Đức, Pháp và Hà Lan cũng được triệu tập.

Vụ cháy Kiran gây ra Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ đàm phán liên quan đến việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO. Thụy Điển và Phần Lan đã nộp đơn xin gia nhập liên minh vào năm ngoái, nhưng vấp phải sự phản đối của Thổ Nhĩ Kỳ.

Kể từ đó, Stockholm và Helsinki đã tìm cách giành được sự ủng hộ của Ankara, bao gồm cả việc đồng ý cứng rắn với những gì Thổ Nhĩ Kỳ coi là thành viên của Đảng Công nhân người Kurd (PKK). PKK bị Ankara và Liên minh châu Âu coi là một nhóm khủng bố.

Cảnh sát Na Uy ngày 2/2 đã cấm một cuộc biểu tình chống người Hồi giáo đã được lên kế hoạch, bao gồm cả việc đốt kinh Koran, vì lo ngại về an ninh. Động thái này diễn ra vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập đại sứ Na Uy để khiếu nại.

Nguồn: https://thanhnien.vn/mau-thuan-ve-an-ninh-tho-nhi-ky-trieu-dai-su-9-nuoc-phuong-tay-185230203081226033.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button