Tin Tức

Maxar phát hiện tàu treo cờ Nga vận chuyển ngũ cốc của Ukraine tới Syria

Chú thích ảnh
Hình ảnh vệ tinh cho thấy những con tàu chở ngũ cốc ở Sevastopol, Crimea, vào ngày 12 tháng 6. Ảnh: MAXAR

Theo hãng tin Reuters (Anh), những hình ảnh của Maxar cho thấy hai tàu chở hàng mang cờ Nga chất đầy ngũ cốc cập cảng Sevastopol thuộc Crimea do Nga kiểm soát hồi tháng Năm. Nhiều ngày sau, vệ tinh Maxar đã chụp được hình ảnh của chính con tàu đó cập cảng Syria, cửa sập của con tàu mở ra và những chiếc xe bán tải xếp hàng sẵn sàng chuyển ngũ cốc.

Công ty vệ tinh cũng cho biết họ đã thu được một hình ảnh khác vào tháng 6 cho thấy một con tàu khác chất đầy ngũ cốc ở Sevastopol.

Syria và Nga là đồng minh thân cận. Ukraine đã cáo buộc Nga “đánh cắp” ngũ cốc từ các vùng lãnh thổ do lực lượng Moscow kiểm soát kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự hồi cuối tháng Hai. Ngày 8/6, Phó Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất ngành nông nghiệp Ukraine (UAC) cho biết Nga đã thu giữ khoảng 600.000 tấn ngũ cốc từ vùng lãnh thổ do nước này kiểm soát và xuất khẩu một phần.

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phủ nhận thông tin Nga đánh cắp ngũ cốc của Ukraine và gọi đó là tin giả.

Ukraine là một trong những nước xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất thế giới. Trong khi các nước phương Tây cáo buộc Moscow tạo ra nguy cơ nạn đói toàn cầu bằng cách phong tỏa các cảng ở khu vực Biển Đen do Kiev kiểm soát, thì Nga cho biết Ukraine đã đặt hàng trăm quả thủy lôi gần bờ biển của mình và cho biết một số đã trôi dạt vào vùng biển mở của vùng biển này. Bộ Ngoại giao Ukraine cũng cáo buộc Nga làm trái.

Các cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh LHQ ngày càng lo ngại rằng cuộc chiến ở Ukraine có thể đe dọa nguồn cung cấp lương thực của thế giới. Xung đột cũng đã khiến các hoạt động tại các cảng của Ukraine, nơi từng xuất khẩu một lượng lớn dầu ăn và các loại ngũ cốc như ngô và lúa mì bị ngừng hoạt động. Nga và Ukraine chiếm khoảng 29% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/maxar-phat-hien-tau-treo-co-nga-van-chuyen-ngu-coc-toi-syria-20220617100744070.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button