Công Nghệ

Máy bay điện chở khách đầu tiên trên thế giới cất cánh

Nguyên mẫu của Alice, có thể chở 9 hành khách và có thể bay hơn 800 km sau 30 phút sạc, đã được thử nghiệm thành công tại Washington, Mỹ.

Máy bay Alice cất cánh từ Washington trong chuyến bay đầu tiên vào ngày 27 tháng 9. Ảnh: Ellen M. Banner / The Seattle Times / AP

Máy bay Alice cất cánh từ Washington trong chuyến bay đầu tiên vào ngày 27 tháng 9. Hình ảnh: Ellen M. Banner / The Seattle Times / AP

Alice, nguyên mẫu máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới của công ty E lệch Aircraft (Israel), đã cất cánh thành công tại sân bay quốc tế hạt Grant, bang Washington, Mỹ vào ngày 27 tháng 9. Chiếc máy bay không phát thải này đã bay ở độ cao 1.066 mét. trong chuyến bay tám phút đầu tiên của nó.

Với công nghệ pin tương tự như ô tô điện hoặc điện thoại di động và 30 phút sạc, phiên bản dành cho 9 hành khách của Alice sẽ bay trong một giờ và khoảng 815 km. Máy bay có tốc độ tối đa 462 km / h. Trong khi đó, tốc độ nhanh nhất của máy bay chở khách Boeing 737 là khoảng 946 km / h.

Máy bay E lệch được thành lập vào năm 2015 và đã phát triển Alice kể từ đó. Công ty hy vọng sẽ sử dụng thông tin thu thập được trong chuyến bay ngày 27 tháng 9 để xem xét các bước tiếp theo và giao máy bay cho đối tác đặt hàng vào năm 2027.

“Chúng tôi đã tạo ra hàng terabyte dữ liệu bằng cách sử dụng hệ thống thu thập dữ liệu trên máy bay. Vì vậy, chúng tôi sẽ mất vài tuần để xem xét chúng để đánh giá hiệu suất của máy bay so với các mô hình và phân tích của chúng. Từ đó, chúng tôi sẽ hiểu phải làm gì tiếp theo”. Gregory Davis, chủ tịch và giám đốc điều hành của E lệch Aircraft cho biết.

E lệch Aircraft dự định phát triển một chiếc máy bay đủ điều kiện để được chứng nhận của Cục Hàng không Liên bang (FAA), và sau đó bay nó trong một hoặc hai năm trước khi giao máy bay cho một đối tác đặt hàng.

Có 3 phiên bản Alice ở giai đoạn phát triển nguyên mẫu: phiên bản chở khách thông thường, phiên bản cao cấp và phiên bản chở hàng. Phiên bản chở khách có 9 chỗ ngồi cho hành khách, hai phi công và 385 kg hàng hóa. Phiên bản cao cấp có 6 ghế hành khách giúp không gian rộng rãi hơn. Trong khi đó, phiên bản chở hàng có thể tích 13 m3.

Thu Thao (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/may-bay-dien-cho-khach-dau-tien-tren-the-gioi-cat-canh-4516585.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button