Thế Giới

Máy bay, tàu chiến Mỹ, Trung xuất hiện cùng ngày tại eo biển Đài Loan

Máy bay và tàu chiến của Mỹ và Trung Quốc cùng ngày xuất hiện ở eo biển Đài Loan - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Barry của Mỹ đang tiếp nhiên liệu trên biển vào tháng 9/2021 – Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo thông báo ngày 18/9 của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, tàu khu trục USS Barry của Mỹ đã đi qua Eo biển Đài Loan theo hướng từ bắc vào nam.

Cơ quan này cũng cho biết trong thời gian tàu chiến Mỹ qua lại, vùng biển và vùng trời xung quanh đảo Đài Loan vẫn “bình thường”.

Hạm đội 7 của Mỹ xác nhận việc tàu USS Barry đi qua eo biển Đài Loan để thể hiện cam kết duy trì một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở. “Chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.”

Kể từ đầu năm 2021, đây là lần thứ 9 Mỹ điều tàu chiến đi qua eo biển rộng khoảng 200km giữa đảo Đài Loan và Trung Quốc đại lục.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và thường phản ứng mạnh khi các nước khác đưa tàu chiến hoặc máy bay vào eo biển Đài Loan.

Trong một tuyên bố ngày 17/9, Bộ Tư lệnh Nhà hát phía Đông của Trung Quốc đã lên án hành động của tàu chiến Mỹ. Người phát ngôn của vùng chiến sự cũng chỉ trích Mỹ là “kẻ gây rối lớn nhất, ảnh hưởng đến sự ổn định ở eo biển Đài Loan”.

Trong một tuyên bố khác cùng ngày, Bộ Tư lệnh Nhà hát phía Đông xác nhận đã triển khai tàu chiến và máy bay quân sự đến eo biển Đài Loan cùng ngày tàu chiến Mỹ đến khu vực này, theo báo cáo. South China Morning Post.

“Các hành động trên nhằm nâng cao khả năng tác chiến tổng hợp của các lực lượng. Chúng tôi sẽ thường xuyên tổ chức các hoạt động như vậy, tùy thuộc vào tình hình ở eo biển Đài Loan và nhu cầu duy trì chủ quyền và an ninh quốc gia”, phát ngôn viên của Phương Đông cảnh báo Bộ Tư lệnh Nhà hát.

Theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, Trung Quốc đã điều động 10 máy bay quân sự, chia làm hai hướng tiến về đảo Đài Loan.

Trong đó 6 tiêm kích J-16 và 2 tiêm kích J-11 đã bay xuống phía nam đảo Đài Loan, một máy bay chống ngầm và một máy bay trinh sát đã bay xuống eo biển Ba Si – cửa ngõ vào đảo. Biển Đông nằm giữa các đảo Đài Loan và Philippines.

Đài Loan coi việc Trung Quốc triển khai máy bay quân sự ở phía nam lãnh thổ là hành động đe dọa quân sự. Chính quyền Đài Bắc đã quyết định chi nhiều tiền hơn cho các hệ thống vũ khí mới, gây ra phản ứng và đe dọa từ các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/may-bay-tau-chien-my-trung-xuat-hien-cung-ngay-tai-eo-bien-dai-loan-20210918191140221.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button