Thế Giới

Máy bay vận tải của CIA hạ cánh xuống Đài Loan

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) từ lâu đã dựa vào các máy bay dân dụng được thuê để che giấu các hoạt động của mình.

Theo Sputnik, hôm qua 19/7, một máy bay vận tải C-130 có khả năng thuộc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã âm thầm đến Đài Loan, chỉ vài ngày sau khi một máy bay khác của Không quân Mỹ hạ cánh xuống hòn đảo này (tháng 7 15). Tất nhiên, động thái này nhận rất nhiều chỉ trích từ Bắc Kinh.

Phía Trung Quốc cho rằng hành động trên là xâm phạm lãnh thổ của mình và diễn ra thường xuyên hơn trong thời gian gần đây.

Máy bay vận tải của CIA hạ cánh ở Đài Loan - 1

Dữ liệu hàng không cho thấy chiếc C-130 của CIA đã thực hiện chuyến bay từ Ninoy Aquino đến Taoyuan vào trưa ngày 19 tháng 7. (Ảnh: Sputnik)

Sputnik dẫn nguồn tin địa phương cho biết chiếc C-130 của CIA đã cất cánh từ sân bay quốc tế Ninoy Aquino, Philippines và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đào Viên ở ngoại ô Đài Bắc vào trưa 19/7 (giờ địa phương). bên).

Theo Liberty Times, chiếc máy bay của CIA có thể chở một túi hàng “ngoại giao” cho Sandra Oudkirk, tân giám đốc của Viện Mỹ tại Đài Loan, thực tế có chức năng gần giống như một đại sứ quán. Mỹ ở Đài Loan.

Được biết, máy bay CIA là một biến thể dân sự của dòng máy bay vận tải chiến thuật C-130 phổ biến trong quân đội Mỹ, còn được gọi là L100-30. Chiếc máy bay vừa hạ cánh xuống Đài Loan, mang số hiệu “N3755P”, thuộc sở hữu của một công ty cho thuê máy bay có tên APA Leasing và do H&T Airways điều hành. Theo Sputnik, đây thực chất là công ty bình phong cho CIA trong các hoạt động vận tải hàng không.

C-130 cũng được sử dụng bởi các chi nhánh CIA trên khắp thế giới.

Chiến thuật “cắt xúc xích Ý”

Theo bình luận của Sputnik, những chuyến “thăm” liên tiếp của máy bay Mỹ tới Đài Loan trong vòng vài ngày của nhau đang khiến Bắc Kinh tức giận vì hai bên vẫn chưa hạ nhiệt sau khi một số quan chức cấp cao của Washington thăm Đài Bắc trước đó.

“Bất kỳ máy bay quân sự nước ngoài nào đều bị cấm hạ cánh trong lãnh thổ của Trung Quốc mà không có sự chấp thuận của chính phủ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (CHND Trung Hoa) và bất kỳ sự xâm nhập trái phép nào vào không gian lãnh thổ của Trung Quốc bằng tàu và máy bay quân sự nước ngoài sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.” , Đại tá Ngô Khiêm, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố vào cuối tuần trước.

“Đài Loan là một phần lãnh thổ bất khả xâm phạm của Trung Quốc, chúng tôi kêu gọi phía Mỹ ngừng đùa với lửa và từ bỏ ngay những hành động khiêu khích nguy hiểm như vậy”.Ngô Khiêm nhấn mạnh.

Máy bay vận tải của CIA hạ cánh ở Đài Loan - 2

Xe bọc thép lội nước của quân đội Trung Quốc trong cuộc diễn tập đổ bộ vào ngày 21 tháng 5. (Ảnh: China Military)

Về phía Trung Quốc, họ chế giễu động thái của Mỹ và mô tả đây là chiến thuật “cắt miếng xúc xích Ý” – những hành động khiêu khích nhỏ trông không có vẻ nguy hiểm, nhưng lại kết hợp thành một điều gì đó có ý nghĩa. tính chiến lược.

Một ngày sau khi máy bay của CIA hạ cánh xuống Đài Loan, quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận đổ bộ, trong đó có sự tham gia của một lữ đoàn vũ trang hỗn hợp chuyên thực hiện các nhiệm vụ đổ bộ. Khu vực diễn ra cuộc tập trận là bờ biển phía nam Phúc Kiến, đối diện trực tiếp với Đài Loan.

Theo báo chí, cuộc tập trận có sự tham gia của các xe bọc thép đổ bộ Kiểu 05 được triển khai từ tàu đổ bộ hạng nặng Kiểu 072A.

.

Nguồn: https://vtc.vn/may-bay-van-tai-cua-cia-ha-canh-xuong-dai-loan-ar625493.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button