Công Nghệ

Máy gia tốc hạt lớn sắp đạt mức năng lượng chưa từng có

Máy gia tốc hạt mạnh nhất thế giới, Máy va chạm Hadron Lớn, đang chuẩn bị cho lần chạy tiếp theo sau ba năm gián đoạn để nâng cấp.

Máy va chạm Hadron Lớn bên dưới biên giới Thụy Sĩ-Pháp.  Ảnh: AFP

Máy va chạm Hadron Lớn bên dưới biên giới Thụy Sĩ-Pháp. Hình ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo tuần trước, Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN) cho biết Máy va chạm Hadron Lớn (LHC) đang chuẩn bị cho lần chạy thứ ba, kéo dài gần 4 năm, với tốc độ gần 4 năm. kỷ lục năng lượng của 13,6 nghìn tỷ electronvolt (eV).

Nó sẽ gửi hai chùm proton – các hạt trong nhân nguyên tử – theo hai hướng ngược nhau, với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng, xung quanh một ống tròn dài 27 km được chôn sâu 100 mét bên trong. thuộc biên giới Thụy Sĩ-Pháp.

Kết quả của các vụ va chạm sẽ được hàng nghìn nhà khoa học ghi lại và phân tích như một phần của chuỗi thí nghiệm, bao gồm ATLAS, CMS, ALICE và LHCb, nhằm tăng cường khả năng khám phá vật chất tối. , năng lượng tối và khám phá những bí ẩn cơ bản khác của vũ trụ.

Mike Lamont, trưởng bộ phận công nghệ và máy gia tốc của CERN cho biết: “Chúng tôi đặt mục tiêu tạo ra 1,6 tỷ vụ va chạm proton-proton mỗi giây. AFP.

Lúc này, chùm proton xung quanh sẽ bị thu hẹp lại dưới 10 micron để tăng tốc độ va chạm. Để so sánh, một sợi tóc của con người dày khoảng 70 micron. Tốc độ năng lượng mới sẽ cho phép CERN nghiên cứu sâu hơn về hạt boson Higgs – một loại hạt cơ bản trong mô hình vật lý tiêu chuẩn được LHC phát hiện lần đầu tiên vào ngày 4/7/2012.

Tổng giám đốc CERN Fabiola Gianotti, người đầu tiên công bố phát hiện ra hạt Higgs cách đây một thập kỷ, nhấn mạnh rằng hạt này có liên quan đến một số câu hỏi mở sâu sắc nhất trong vật lý cơ bản ngày nay.

LHC mới sẽ trở lại hoạt động thử nghiệm từ tháng 4 năm 2022 sau ba năm tạm dừng để nâng cấp.  Ảnh: AFP

LHC mới sẽ trở lại hoạt động thử nghiệm từ tháng 4 năm 2022 sau ba năm tạm dừng để nâng cấp. Hình ảnh: AFP

So với lần chạy đầu tiên khi LHC phát hiện hạt Higgs, lần chạy mới sẽ có nhiều va chạm hơn 20 lần. “Đây là một sự gia tăng đáng kể, mở đường cho những khám phá mới,” Lamont nói.

Joachim Mnich, trưởng bộ phận nghiên cứu và máy tính của CERN, cho biết thêm rằng vẫn còn nhiều điều cần tìm hiểu về boson.

Các thí nghiệm trong quá khứ đã xác định khối lượng của boson Higgs, nhưng Gian Giudice, người đứng đầu bộ phận vật lý lý thuyết của CERN, nói rằng việc quan sát các hạt chỉ là một phần của công việc.

“Vật lý hạt không chỉ đơn giản là trả lời cách thức, mục tiêu của chúng tôi là hiểu tại sao,” Giudice nói thêm.

Sau lần chạy thứ ba này, LHC sẽ tạm nghỉ một thời gian ngắn trước khi quay trở lại hoạt động vào năm 2029 với tên mới là Máy gia tốc LHC có độ sáng cao, tăng số lượng các sự kiện có thể phát hiện được đối với con người. Số 10.

Ngoài ra, các nhà khoa học đang có kế hoạch phát triển một loại máy mới có tên là Máy gia tốc vòng tròn tương lai – một đường ống hình tròn dài 100 km với mức năng lượng khổng lồ lên tới 100 nghìn tỷ eV.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/may-gia-toc-hat-lon-sap-dat-muc-nang-luong-chua-tung-co-4483735.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button