Công Nghệ

Máy tạo nước ion giúp cây sống chung với mặn

Là chủ vườn dược liệu ở Cần Thơ, anh Cao Thanh Bình từng mất ăn mất ngủ vì nước nhiễm mặn, anh tìm giải pháp cải thiện nguồn nước tưới.

Vườn dược liệu Ông Đề của ông Bình ở huyện Phong Điền trước đây sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt nhưng nước nhiễm mặn khiến đường ống dẫn nước bị tắc, đóng cặn muối. Ông cho biết: “Do dược liệu không được dùng làm phân bón nên khi nguồn nước, đất bị nhiễm mặn, rễ cây không phát triển được, nhiều loài cây bị mất đi dược tính.

Năm 2019, anh Bình sử dụng máy tạo ion cho vườn dược liệu để khắc phục tình trạng nước tưới, đất nhiễm mặn. Sau 6 tháng, nhiều loại dược liệu của vườn anh như sâm củ, sâm đại hành cho củ lớn hơn, các loại cây vốn kỵ nước như cây xạ hương đã tăng 10% năng suất.

Thiết bị tạo nước ion do ThS Hồ Quốc Hùng và các cộng sự thuộc Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Cần Thơ chế tạo từ năm 2015 nhằm cải thiện chất lượng đất và nước tưới. Thiết bị sử dụng từ trường để ion hóa nguồn nước, từ đó giảm độ mặn trong đất lên đến 3 ‰.

Máy tạo nước ion được lắp đặt để xử lý nước và đất nhiễm mặn.  Ảnh: Nhóm nghiên cứu

Máy tạo nước ion được lắp đặt để xử lý nước và đất nhiễm mặn. Ảnh: Các nhà nghiên cứu

Khác với nước thông thường, nước ion có cấu trúc phân tử cực nhỏ, khoảng 0,5 nanomet nên dễ dàng hòa tan và hấp thụ. Thạc sĩ Hùng cho biết, thiết bị này tạo ra nước ion hóa bằng cách cho nước đi qua hệ thống từ trường để giảm độ mặn trong đất, ngăn chặn sự kết tinh của muối quanh rễ để cây hút dinh dưỡng nhanh hơn.

“Nước tưới lấy từ sông, hồ chứa rất nhiều ion âm và dương, khi nước đi qua vùng từ trường, ion này mang điện, bị phá vỡ và phân hủy, do đó làm tăng khả năng phản ứng và kết tủa của các hạt ion, giải phóng các hàm lượng muối hòa tan trong đất và nước ”, ThS Hùng giải thích.

Hệ thống được thiết kế với các van khóa lắp ở đầu ống dẫn nước giúp điều chỉnh tốc độ và lưu lượng nước tưới trong khoảng 2-3 m3 / giờ. Tùy theo diện tích vườn và nhu cầu lắp đặt của bà con mà thiết bị có thể cải tiến linh hoạt hệ thống ống nước và van ngắt nước.

Thạc sĩ Hùng cho biết, ở một số khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nước không chỉ nhiễm mặn mà còn chứa một số kim loại nặng. Vì vậy, trong quá trình ion hóa, nhóm nghiên cứu lồng ghép quá trình trộn khí để các kim loại nặng được lắng đọng, không thải ra bên ngoài và ngấm vào đất. “Ví dụ, kim loại nặng như sắt (Fe2) khi hòa với khí sẽ biến thành Fe3 với tỷ trọng nặng hơn, không thể theo nguồn nước vào đất và rễ cây”, thạc sĩ Hùng nói.

Thử nghiệm trên bông cải xanh với ba độ mặn khác nhau gồm 0 ‰, 3 ‰ và 5 ‰, kết quả cho thấy thiết bị có thể hút hoàn toàn độ mặn dưới 3 ‰. Cả hai chỉ số tăng trưởng và năng suất đều được cải thiện sau khi nước được ion hóa. Cụ thể, năng suất cải xanh tăng 6,2% sau 1 tháng, tỷ lệ sống 10/10, cây hấp thụ tốt hơn 15%.

Cải bẹ xanh được tưới bằng nước ion tạo ra từ thiết bị MS Hùng, cho tỷ lệ sống 10/10.

Bông cải xanh được tưới bằng nước ion từ thiết bị cho tỷ lệ sống 10/10. Ảnh: Các nhà nghiên cứu

Thạc sĩ Hùng cho biết, so với máy lọc nước RO nông nghiệp trên thị trường hiện nay, sản phẩm này có giá chỉ bằng 1/5 trong khi cho năng suất và tỷ lệ sống tương đương. Hiện anh và các cộng sự tiếp tục hoàn thiện thiết bị để tăng khả năng xử lý vùng đất nhiễm mặn nặng trên 3 ‰. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu có kế hoạch tích hợp cảm biến vào hệ thống từ trường để giúp cư dân kiểm soát dòng chảy của nước.

Năm 2020, máy tạo nước ion sẽ được ứng dụng tại HTX rau an toàn Hòa Phát Thới An, quận Ô Môn và vườn quýt ở Cờ Đỏ (Cần Thơ). Nhờ hiệu quả kinh tế và nông nghiệp, sản phẩm của ThS Hùng và các cộng sự đã được vinh danh trong Sách vàng sáng tạo Việt Nam năm 2021.

Nguyễn Xuân

.

Nguồn: https://vnexpress.net/may-tao-nuoc-ion-giup-cay-song-chung-voi-man-4350964.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button