Công Nghệ

Máy tính chạy bằng tảo lục lam trong 6 tháng

Anh traiCác nhà khoa học đã phát triển một hệ thống cung cấp năng lượng cho máy tính bao gồm vi khuẩn lam trong một hộp kín có kích thước bằng một viên pin AA.

Hệ thống chứa vi khuẩn lam cung cấp năng lượng cho máy tính.  Ảnh: Paolo Bombelli

Hệ thống chứa vi khuẩn lam cung cấp năng lượng cho máy tính. Hình ảnh: Paolo Bombelli

Christopher Howe tại Đại học Cambridge và các đồng nghiệp đã vận hành một máy tính trong sáu tháng được cung cấp bởi vi khuẩn lam. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học Năng lượng & Môi trường vào ngày 12/5.

Trong nghiên cứu, vi khuẩn lam Synechocystis sp. PCC 6803 – thường được gọi là vi khuẩn lam, có thể tạo ra oxy thông qua quá trình quang hợp khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời – được đựng trong một hộp kín có kích thước bằng một cục pin AA làm bằng nhôm và nhựa trong.

Một máy tính được đặt trên bệ cửa sổ tại nhà của nhóm nghiên cứu trong thời gian Covid-19 khóa máy từ tháng 2 đến tháng 8 năm 2021. Trong thời gian này, pin làm từ vi khuẩn lam đã cung cấp dòng điện không đổi qua cực dương và cực âm để vận hành bộ vi xử lý.

Máy tính hoạt động theo chu kỳ 45 phút. Nhóm đã sử dụng nó để tính tổng các số nguyên liên tiếp để mô phỏng công việc tính toán, đòi hỏi nguồn điện 0,3 microwatts và 15 phút chờ, cần 0,24 microwatts. Bộ vi điều khiển đo đầu ra của thiết bị và lưu trữ dữ liệu này trên đám mây để nhóm nghiên cứu phân tích.

Howe nói rằng có hai giả thuyết tiềm năng về nguồn điện. Đầu tiên là vi khuẩn tự sản sinh ra các electron, từ đó tạo ra dòng điện. Thứ hai, vi khuẩn tạo điều kiện làm cho cực dương nhôm trong hộp bị ăn mòn trong một phản ứng hóa học sinh ra điện tử. Thử nghiệm được tiến hành mà không có sự mài mòn cực dương đáng kể. Do đó, nhóm nghiên cứu tin rằng vi khuẩn tạo ra phần lớn dòng điện.

Theo Howe, phương pháp mới có thể mở rộng quy mô áp dụng, nhưng cần phải nghiên cứu thêm để xác định mức độ. Ông cho biết việc đặt một thiết bị trên mái nhà sẽ không cung cấp đủ điện cho hộ gia đình. Nhưng thiết bị này sẽ hữu ích ở các vùng nông thôn của các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, hoặc với những công việc mà một ít năng lượng có thể hữu ích, chẳng hạn như cảm biến môi trường hoặc sạc điện thoại di động.

Vi khuẩn tạo ra thức ăn khi chúng quang hợp và pin có thể tiếp tục sản xuất điện ngay cả khi trời tối. Các nhà nghiên cứu cho rằng điều này là do vi khuẩn xử lý thức ăn dư thừa.

Nhóm nghiên cứu tin rằng các thiết bị hiệu quả có thể được sản xuất với giá rẻ và ứng dụng thương mại sẽ khả thi trong vòng 5 năm tới. Họ cũng đã tìm thấy các loại tảo khác tạo ra dòng điện mạnh hơn, và khẳng định những máy phát quang hợp tương tự có thể trở thành nguồn cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị nhỏ trong tương lai mà không cần đến những vật thể như vậy. vật liệu hiếm và không bền trong pin.

Thu Thao (Dựa theo Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/may-tinh-chay-bang-tao-luc-lam-trong-6-thang-4462810.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button