Giải Trí

MC Xuân Quỳnh kể sự cố nhớ đời khi dẫn trực tiếp trên VTV

MC Xuân Quỳnh tâm sự có những sự cố khiến cô bối rối, cần bình tĩnh để xử lý.

Áp lực luôn cần thiết

– Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng như thế nào đến công việc của một MC như chị?

MC là một nghề thú vị, phải đi nhiều, tiếp xúc nhiều. Bản thân tôi luôn gắn bó với truyền hình, đặc biệt là các chương trình trải nghiệm thực tế. Chính vì vậy mà đại dịch đã khiến công việc gắn liền với đam mê khám phá và du lịch của tôi tạm thời đứng ngồi không yên trong hơn một năm qua. Tuy nhiên, tôi tự cho mình là người may mắn, khi đợt dịch thứ 4 này vẫn còn những chương trình để làm, thậm chí là những cơ hội mới với Ca phê sang VTV3.

MC Xuân Quỳnh kể về sự cố nhớ đời khi được truyền hình trực tiếp trên VTV

MC Xuân Quỳnh và MC Đức Bảo trong chương trình ‘Cà phê sáng’.

Với sự kiện, trước đây sẽ có khán giả bên dưới, nhưng trong bối cảnh mới, các MC của chúng ta cũng thích nghi với chuyển đổi số tương tự. Có chương trình chúng tôi hóa thành cả ê-kíp, tự làm nội dung, trang điểm, làm phim trường tại nhà. Bằng cách đó, tôi có thể thấy rằng mọi thành phần trong đội đều quan trọng và rất quan trọng. Với những chương trình đặc biệt, chúng tôi lần đầu tiên xuất hiện với những chiếc mặt nạ. Các nữ MC của chúng ta còn nói đùa nữa, bây giờ hãy đi đầu trang điểm cho mắt nào (cười).

– Trong thời gian này, công việc bị hạn chế, chị làm gì để cân bằng cảm xúc và bớt lo lắng?

Chính tôi là người đã để cho sự lo lắng của mình qua đi và theo dõi sát sao sự mất cân bằng của mình. Nghe có vẻ sai đúng không? Nhưng đó là một kinh nghiệm mà tôi nhận ra rằng, việc thừa nhận những cảm xúc tiêu cực cũng quan trọng không kém. Bản thân tôi đôi khi hơi quá ám ảnh về việc cân bằng, luôn tích cực khiến tôi rơi vào trạng thái tự phê bình bản thân hoặc nặng nề hơn khi không kiểm soát được những suy nghĩ tiêu cực và lo lắng.

Suy nghĩ tích cực là đúng, nhưng không có nghĩa là phải như vậy, không có nghĩa là chúng ta phải cố gắng gạt bỏ hay chạy trốn những cảm xúc và suy nghĩ khác. Lựa chọn đối diện và nhìn nhận mới là cách tốt nhất để sớm lấy lại cân bằng.

– Công việc của anh vốn đã căng thẳng, trong thời gian này lại càng căng thẳng?

Áp lực thực sự là một cảm giác ‘gây nghiện’. Tôi muốn chia sẻ điều đó nếu có ai hỏi. Nếu không có áp lực thì tôi vẫn còn non nớt và thô sơ vì sống và làm việc trong môi trường không có áp lực sẽ luôn có nguy cơ chực chờ, đó là sự dễ dàng trong hành trình phát triển bản thân.

Đối với các MC của chúng ta, trước mỗi chương trình khó, nhiều áp lực, từ lịch quay, xử lý nội dung, yêu cầu từ ê-kíp, áp lực trước ống kính máy quay, hàng nghìn khán giả… thậm chí là áp lực với câu nói. hỏi: Tôi có thể làm được không? Chuyện gì sẽ xảy ra?… Đôi khi, tôi bị áp lực, cảm giác như có một tảng đá vô hình đang đè lên trong lòng, không dễ thở. Nhưng điều đáng mừng là những áp lực đó khiến tôi có cảm giác muốn chinh phục. Sau khi vượt qua nó, tôi cảm thấy nhẹ nhõm, xen lẫn một chút tự hào về bản thân. Mỗi người đều sẽ phải đối mặt với những áp lực của riêng mình. Không chỉ công việc, áp lực luôn cần thiết trong mọi mặt của cuộc sống.

MC Xuân Quỳnh kể về sự cố nhớ đời khi được truyền hình trực tiếp trên VTV

Kỉ niệm đáng nhớ khi dẫn Cà phê sáng

– Với những buổi trực tiếp của ‘Cà phê sáng’, anh gặp khó khăn gì?

Khó khăn lớn nhất là làm trực tiếp vào buổi sáng. Chương trình được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV3 lúc 6h30 hàng ngày. Các thành viên trong nhóm như trưởng nhóm sản xuất, đạo diễn video, biên tập viên, quay phim, kỹ thuật viên phải thức từ 4h, 5h sáng hoặc túc trực cả đêm. MC của chúng ta sẽ soạn bài tường thuật dựa trên nội dung chính của biên tập ngày hôm trước. 5h00 – 5h30 MC đến chuẩn bị trang điểm và trang phục. 6h chúng tôi đã có mặt tại trường quay để sẵn sàng phát sóng.

MC Xuân Quỳnh kể về sự cố nhớ đời khi được truyền hình trực tiếp trên VTV

Đầu tiên, đối với một người mà việc dậy sớm luôn là cuộc đấu tranh khó khăn nhất, thì việc giữ được tinh thần tươi tắn, tràn đầy năng lượng, tự tin và vượt qua áp lực của một chương trình trực tiếp là một thử thách. Thách thức cách điều chỉnh nhịp sống cá nhân. Có những lúc tôi còn vất vả, thể chất và tinh thần cũng ảnh hưởng đôi chút, từ đó có những buổi chưa thực sự trọn vẹn. Nhưng tôi đang dần bắt kịp tốc độ và thích nghi. Mỗi trải nghiệm đều có mục đích thử thách và giúp tôi hoàn thiện những phần còn thiếu trong mình.

Vì đầu giờ sáng, với chương trình tổng hợp, nhiều tiểu mục tương tác như Ca phê sang không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ xảy ra. Có những sự cố khiến MC bối rối, cần bình tĩnh để xử lý. Vì trải qua nhiều tình huống trực tiếp nên khi được dẫn dắt với những đàn anh dày dặn kinh nghiệm, tôi đã học hỏi được rất nhiều điều.

– Như anh nói người dẫn chương trình trực tiếp, nhiều tương tác như ‘Cà phê sáng’ không tránh khỏi những tình huống bất ngờ. Vậy, bạn có kỷ niệm nào về sự việc hoặc tình huống mà bạn nhớ nhất không?

Mình nhớ nhất lần lên sóng khi đang cùng đầu bếp chuẩn bị nguyên liệu làm bánh thì máy đánh trứng gặp trục trặc khiến bột bắn tung tóe khắp bếp và mặt 2 MC. (cười). Bạn biết đấy, chương trình đang trực tiếp mà MC thì “nướng”, khách mời liên tục xin lỗi mà không biết xử lý ra sao thì phải làm sao? Trong một vài giây bối rối, tôi nhớ lại bài học nằm lòng mà các anh chị đi trước đã truyền lại, đó là đừng cố đấu tranh với hoàn cảnh, hãy lao vào tình huống và xem đó là chất liệu của chương trình. Sau đó, chúng tôi nói đùa rằng: Khán giả có thấy rằng các MC ngày nay cũng là những chiếc bánh mousse hấp dẫn không ?, làm bánh ít nhất vài lần bị lem.… Đó sẽ là một sự cố đáng yêu và một kỷ niệm đáng nhớ mà tôi sẽ thu thập được cho cuộc hành trình này.

Không sốt ruột vì kết hôn muộn

– Nhiều nữ MC truyền hình dường như kết hôn muộn, tôi cũng vậy. Có phải do tính chất công việc bận rộn không?

Tôi nghĩ, mỗi người sẽ có một chu kỳ phát triển, những bài học kinh nghiệm riêng, có thời điểm thăng hoa trong công việc, nhưng tình yêu thì không và ngược lại. Cũng có những người lên hoặc xuống cùng một lúc. Có người đến sớm, có người đến muộn. Tôi không sử dụng cuộc sống của người khác làm thước đo cho mình. Tôi có hứng thú và tìm hiểu, nhưng nhất định không vì thế mà phải giống số đông.

MC Xuân Quỳnh kể về sự cố nhớ đời khi được truyền hình trực tiếp trên VTV

Kết hôn cũng là một trong nhiều lựa chọn khác, không nhất thiết phải đến tuổi để làm, đối với người để kết hôn. Tôi đã nghe những lời khuyên như: Cô gái có căng thẳng; Những phụ nữ làm điều đó ngừng kết hôn và ổn định cuộc sống… Nhưng nói thật, lúc không muốn thì bận chỉ là một lý do, cái chính là tâm trạng và điều kiện đã sẵn sàng hay chưa.

Một số phụ nữ cần học bài học sớm hơn mình về cách chăm lo gia đình, làm mẹ, làm vợ, xây dựng và gìn giữ tổ ấm. Đó là hành trình của họ, nhưng nếu chưa đến lúc cũng không sao. Bạn cần rút ra bài học kinh nghiệm của bản thân và những kinh nghiệm khác trước, tất cả đều có giá trị như nhau.

– Với những bình luận tiêu cực, bạn đã xử lý như thế nào? Có bình luận nào ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn không?

Tất nhiên, ít nhiều thì chúng ta cũng sẽ bị “tiêu cực”, nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng thì không. Tôi cũng đang học cách quản lý cảm xúc cá nhân của mình. Điều này rất quan trọng, mẹ cần tăng cường sức đề kháng về mặt tinh thần và tâm lý để tránh bị ngã nếu gặp “bão”. Trong một cuộc phỏng vấn với một nhà tâm lý học nào đó, tôi thực sự thích câu nói của cô ấy: Sự phán xét của mọi người về tôi mang theo gánh nặng của họ.

Tôi cũng đã học “lý thuyết vòng tròn quan tâm”. Điều này rất thú vị và hữu ích. Cố gắng đừng để những gì bạn không thể kiểm soát hoặc thay đổi ảnh hưởng đến bạn. Nó không dễ dàng nên tôi vẫn đang luyện tập hàng ngày.

MC Xuân Quỳnh kể về sự cố nhớ đời khi được truyền hình trực tiếp trên VTV

– Việc dẫn chương trình trải nghiệm của VTV chắc hẳn cũng mang lại cho chị nhiều kinh nghiệm. Bạn nghĩ điều đó có ý nghĩa gì đối với tuổi trẻ của bạn?

Tôi đã tập hợp một tuổi trẻ không hề “nghèo”. Nó giàu ý nghĩa, dài và rộng như hành trình xuyên Việt mà tôi đã đi. Tôi luôn thầm cảm ơn cuộc đời đã có một hành trình ý nghĩa như vậy là nhờ may mắn và nhân duyên.

Các chương trình trải nghiệm cũng giống như những tấm vé đặc biệt, bạn hãy tự khởi hành, chọn chỗ ngồi và đến những vùng đất kỳ diệu. Nơi đó đã cho tôi tiếp xúc với mọi người trong mọi hoàn cảnh, công việc, môi trường sống khác nhau.

– Gần 10 năm trong nghề, trong đó chị đã có đến 8 năm với các chương trình trải nghiệm thực tế, đi khắp Việt Nam và nhiều nước khác. Hiện tại có vẻ như cô nàng đang tạm “tạm dừng” để tập trung cho các chương trình tại trường quay. Vậy đây có phải là “bước ngoặt” cho hành trình mới của bạn?

Quả thực, ai đã gắn bó với nghề đủ lâu và cần mẫn thì khi nhìn lại sẽ không ít lần phải giật mình. Từ cô sinh viên năm nhất ngây ngô đầu quân trên sân khấu Học viện Báo chí đến nay đã gần 10 năm trôi qua. Tôi đang nhớ đến đoạn rap của Den Vau: “10 giống như một bức tranh, may là bầu trời bớt xám xịt / Điều chúng tôi học được nhiều nhất là cách nói lời xin lỗi và nói lời cảm ơn”.

Nếu lấy mốc 10 năm là một bước tiến thì bây giờ đúng là tôi đang lấy đà cho 10 năm tiếp theo. Đó sẽ là một chặng tiếp theo hứa hẹn những trải nghiệm quý giá khác, nhưng tôi chưa có ý định dừng lại ở bất cứ đâu. Bất cứ nơi nào tôi đi, tôi sẽ học cách yêu từng cuộc hành trình ở đó.

MC Xuân Quỳnh trong MV ‘Ngày mới em’

mặt trăng sáng

MC Diệp Chi xúc động viết thư chia tay 'Đường lên đỉnh Olympia'

MC Diệp Chi xúc động viết thư chia tay ‘Đường lên đỉnh Olympia’

Sau 2 ngày thông tin được đăng tải rộng rãi trên các phương tiện truyền thông, MC Diệp Chi đã có những chia sẻ đầu tiên khi rời chương trình từng gắn bó với mình.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/truyen-hinh/mc-xuan-quynh-ke-su-co-nho-doi-khi-dan-truc-tiep-tren-vtv-778667.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button