Thế Giới

‘Mẹ đẻ’ vắc xin AstraZeneca cảnh báo ‘đại dịch khác sẽ chết chóc hơn’

Mẹ của vắc-xin AstraZeneca cảnh báo rằng một đại dịch khác sẽ gây chết người nhiều hơn - Ảnh 1.

Giáo sư Sarah Gilbert, đồng sáng chế vắc xin COVID-19 của AstraZeneca – Ảnh: GETTY IMAGE

Phát biểu trên talk show truyền hình Richard Dimbleby, Giáo sư Gilbert (Viện Jenner thuộc Đại học Oxford) nhận xét: “Đây sẽ không phải là lần cuối cùng virus đe dọa cuộc sống và sinh kế của chúng ta. Sự thật là một đại dịch sắp tới có thể nghiêm trọng hơn. Nó có thể là lây nhiễm nhiều hơn hoặc chết người hơn, hoặc cả hai. “

Giáo sư Gilbert kêu gọi đừng quên những tiến bộ khoa học đã đạt được cho đến nay trong việc nghiên cứu phòng chống các loại virus chết người, cũng như những kiến ​​thức thu được về vấn đề này.

Bà nói: “Chúng ta không thể để cho tình huống như chúng ta đang ở và sau đó nhận ra rằng những thiệt hại to lớn về kinh tế (do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19) mà chúng ta phải gánh chịu. Điều đó có nghĩa là vẫn chưa có kinh phí để ứng phó với đại dịch ”.

Nhận xét về biến thể Omicron, Giáo sư Gilbert cho biết sự gia tăng protein của biến thể Omicron có chứa đột biến được cho là sẽ làm tăng khả năng lây lan của virus. Các biến thể này có nghĩa là các kháng thể được tạo ra do tiêm chủng hoặc do nhiễm các biến thể khác kém hiệu quả hơn đối với biến thể Omicron.

Giáo sư Gilbert nhấn mạnh, các nước cần nâng cao cảnh giác và áp dụng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron cho đến khi có kết quả nghiên cứu sâu hơn về biến thể mới này.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/me-de-vac-xin-astrazeneca-canh-bao-dai-dich-khac-se-chet-choc-hon-2021120615134054.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button