Đời Sống

“Mẹ ơi bạn đánh con”


Trong mắt cha mẹ, con cái giống như báu vật luôn cần được nâng niu và trân trọng. Nhưng có một sự thật mà chúng ta khó có thể phủ nhận, đó là những bảo bối này không nên trở thành bông hoa trong lồng kính mà vẫn phải có “áo giáp” cần thiết để chống chọi với sóng gió. đời sống.

“Bộ áo giáp” hữu ích nhất mà cha mẹ nên trang bị cho con có thể tóm gọn lại chỉ trong một câu: Bảo vệ sức lực và hướng dẫn trí óc cho trẻ.

Điều này có nghĩa là trong quá trình trưởng thành, chỉ yêu thương và quan tâm thôi là chưa đủ. Cha mẹ cần giúp con cái xây dựng bản thân và học cách tự bảo vệ mình.

Vậy với những trường hợp không hiếm gặp trong môi trường tập thể như con cái xảy ra mâu thuẫn với bạn bè hay bị đánh đập, bắt nạt… thì cha mẹ nên xử lý như thế nào và nên dạy con cách ứng xử ra sao? ?

Hãy tham khảo 3 câu chuyện dưới đây để tìm ra câu trả lời chính xác nhất nhé!

Câu chuyện thứ nhất: “Mẹ đừng gây phiền phức cho con”

Hôm đó, trong quán có hai mẹ con khoảng lớp 4, 5 đang dùng bữa. Đột nhiên, người con trai tức giận nói:

“Mẹ, hôm nay một người bạn đánh con”.

Mẹ đánh con - 3 bà mẹ hành xử khác nhau và bài học xương máu - Ảnh 1.

Hình minh họa: Nguồn Internet.

Người mẹ cộc cằn trả lời:

“Ngươi không làm gì sao lại đột nhiên đánh ngươi? Nhất định là do ngươi làm sai. Có khi ta thấy ngươi làm như vậy không tốt cho mắt.”

Sau đó, mặc cho con trai liên tục phủ nhận, người mẹ vẫn tiếp tục nói:

“Tôi đã nói với anh bao nhiêu lần rồi, đến trường là phải học, không được gây chuyện, xin anh đừng gây phiền phức cho tôi!”

Cậu bé tiếp tục giải thích:

“Tôi thực sự không giễu cợt cô ấy. Lần trước cô ấy cũng tự nhiên đánh tôi. Anh có thể bảo cô ấy đừng đánh tôi nữa không?”

Dù con trai nói vậy nhưng câu trả lời của bà mẹ khiến những người ngồi xung quanh chỉ biết thở dài:

“Nếu hắn đánh ta thường xuyên, hẳn là loại không nên nhúng tay, nhà hắn hẳn là không dễ chọc, ta cũng không muốn gây thêm phiền phức.”

“Mẹ nói cho mẹ biết, con nhất định phải sửa mình, dù xảy ra chuyện gì, con phải tìm ra vấn đề ở chính mình trước đã.”

Nghe vậy, đứa trẻ kia chỉ biết cúi đầu, bất mãn đến mức đập mạnh chiếc thìa trên tay xuống bàn …

Câu chuyện thứ hai: Ăn miếng trả miếng

Khi phát hiện con gái lớp 6 bị bạn cùng lớp bắt nạt và vu khống trên mạng, người mẹ có tên Diệp Tu trong câu chuyện này đã vô cùng tức giận.

Bà vừa giận vì đứa nhỏ kia dám ăn hiếp con bà, vừa giận vì con gái bà có chuyện như vậy mà không biết nói với người lớn. Sau đó, Diệp Tu hỏi chuyện con trai, mới biết mọi chuyện bắt đầu từ một mâu thuẫn rất trẻ con.

Mẹ đánh con - 3 bà mẹ hành xử khác nhau và bài học xương máu - Ảnh 2.

Hình minh họa: Nguồn Internet.

Hóa ra, do con gái không cho bạn mình chép bài, người bạn này liên tục dùng những lời lẽ xúc phạm nên đã nói với cô giáo. Kể từ đó, người bạn cùng lớp đó đêm nào cũng đi nói xấu cô, khiến các bạn khác tẩy chay cô.

Nghĩ rằng chuyện này dù có báo với thầy hay với bố mẹ nhà kia cũng vô ích, nên Diệp Tu quyết định giải quyết theo cách của mình.

Cô đã nhờ người em họ xăm trổ của mình đến trường và tìm cậu bạn cùng lớp kia, sau đó mắng nhiếc cậu bé và cảnh cáo không được bắt nạt con gái mình nữa.

Kể từ lần đó, bạn học kia không còn dám nói xấu con của Diệp Tu nữa. Sau sự việc này, Diệp Tu đã đúc kết một “chân lý” để truyền lại cho các con khi bị bắt nạt: Đó là “ăn miếng trả miếng”.

Câu chuyện thứ ba: “Hãy gọi cảnh sát”

Đậu Đậu năm nay vừa vào lớp 5. Một lần sau khi tan học, anh và các bạn ra công viên chơi.

Tình cờ hôm đó, có một cậu học sinh cấp 2 đi ngang qua chỗ Đậu Đậu, thấy cậu bé cười đùa, cậu cho rằng đó là thái độ “hay cười” của cậu. Và bất chấp lời giải thích của Dou Dau, học sinh này vẫn kéo anh vào nhà vệ sinh công cộng để “dạy dỗ”.

Mẹ đánh con - 3 bà mẹ cư xử khác nhau và bài học xương máu - Ảnh 3.

Hình minh họa: Nguồn Internet.

Sau đó, dù Đậu Đậu chủ động xin lỗi liên tục nhưng kết quả vẫn là vài cái tát. Khi trở về nhà, cậu bé đã kể cho mẹ nghe mọi chuyện.

Mẹ anh tuy rất hiền nhưng vẫn tỏ thái độ rất kiên quyết. Cô bình tĩnh nói một câu:

“Chúng ta đi báo cảnh sát.”

Vừa nghe, Đậu Đậu có chút sợ hãi:

“Không nên đâu mẹ, dù sao con cũng không bị thương nặng.”

Sau đó, mẹ anh kiên nhẫn giải thích bằng những lời rất nhẹ nhàng:

“Không sao đâu con ạ, không phải lỗi của con, con không cần phải sợ, mẹ sẽ lấy lại công bằng cho con.”

“Cám ơn ngươi đã tin tưởng nói cho ta chuyện này, ngươi yên tâm!”

“Bị đánh thế này chắc trong lòng tôi rất đau, có những chuyện trẻ con không tự xử lý được thì nên nhờ người lớn giúp đỡ”.

Mẹ Đậu Đậu cũng biết dù có báo cảnh sát cũng không tìm được học sinh cấp hai, càng không thể giải quyết được. Nhưng điều quan trọng là thái độ và cách giao tiếp của bà với con trai khi cháu nói về việc bị bắt nạt.

HỌC TẬP NHIỀU PHỤ HUYNH

Hãy nhớ rằng, thái độ của cha mẹ là một trong những điều có ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ. Bởi vì, nếu họ nhờ giúp đỡ mà nhận được sự đổ lỗi và từ chối, họ thường sẽ chọn cách chịu đựng một mình. Và khi lòng khoan dung đã trở thành thói quen, kẻ bắt nạt sẽ càng lấn lướt, thậm chí còn đáng sợ hơn.

Mẹ đánh con - 3 bà mẹ hành xử khác nhau và bài học xương máu - Ảnh 4.

Hình minh họa: Nguồn Internet.

Còn đối với mẹ Đậu Đậu, khi gặp phải tình huống con mình bị bắt nạt, điều đầu tiên bà làm là bày tỏ sự đồng cảm.

Sau đó, bà mẹ tế nhị này đã dùng hành động “gọi cảnh sát” để thể hiện thái độ của mình. Cô đã chứng tỏ rằng cô hiểu tình trạng của đứa trẻ, chấp nhận sự bất lực và buồn bã hiện tại của cậu bé, và sẽ đồng hành cùng cậu bé để giành lại công bằng.

Khi được người thân chấp nhận trong những lúc như thế này, tâm lý căng thẳng sẽ giảm bớt, những nỗi đau về tinh thần và thể xác cũng từ từ biến mất. Nếu trẻ cảm thấy được yêu thương và biết mình được bảo vệ, trẻ sẽ có được cảm giác an toàn, mạnh mẽ và quyết tâm.

Dù cuộc đời là một hành trình rất dài, nhưng cảm giác an toàn mà chúng ta để lại cho con cái giống như một ngọn hải đăng không ngừng chiếu sáng để dẫn chúng ra khỏi bóng tối và hướng về con cái. con đường phía trước.

NÊN CHỦ ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO KHI CON TÔI BỊ BAO LÂU?

Vậy, phụ huynh nên xử lý như thế nào khi con em mình có mâu thuẫn, xích mích với các bạn trong lớp hoặc trở thành nạn nhân của các vụ bắt nạt, bạo lực học đường?

Trong trường hợp chỉ cuộc xung đột giữa trẻ và sự việc không gây tổn thương tâm lý cho trẻ, để trẻ tự tìm cách giải quyết. Tất cả những gì cha mẹ cần làm lúc này là lắng nghe và thể hiện sự thấu hiểu.

Mẹ đánh con - 3 bà mẹ hành xử khác nhau và bài học xương máu - Ảnh 5.

Hình minh họa: Nguồn Internet.

Nhưng nếu con bạn đang trở thành nạn nhân của đầu gấu, hãy làm như sau ngay lập tức:

Thứ nhất: Hãy lắng nghe con bạn và tìm hiểu phần đầu và phần cuối của câu chuyện.

Thứ hai: Giúp trẻ hiểu được cảm xúc của chính mình và ổn định tâm lý.

Thứ ba: Định hướng cho các em cách giải quyết vụ việc.

Thứ tư: Đánh giá hiệu quả của giải pháp trên.

Mẹ đánh con - 3 bà mẹ hành xử khác nhau và bài học xương máu - Ảnh 6.

Hình minh họa: Nguồn Internet.

Trong trường hợp các phương pháp trên không hoạt động như mong đợi, hoặc con bạn đang trở thành nạn nhân của bạo lực học đường sau đó thử các bước bên dưới:

Thứ nhất: Tìm cách hiểu được cảm xúc, sự quan tâm của trẻ và chấp nhận điểm yếu của trẻ.

Thứ hai: Hãy trực tiếp hành động, tham gia để giúp con giải quyết vấn đề.

Tuy nhiên, dù lựa chọn phương pháp nào thì yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất là cha mẹ phải hiểu và chấp nhận những tâm tư, tâm trạng hay những mặt còn yếu của con mình.

Hiểu là một cách hỗ trợ, chấp nhận là một loại bao dung. Khi được nuôi dạy theo cách này, chúng sẽ có được khả năng vượt qua nỗi buồn, thấu hiểu bản thân và từ đó tìm ra cách để trở nên mạnh mẽ hơn.

Trần Quỳnh

Pháp luật & độc giả

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button