Kinh Doanh

Meituan trả giá đắt cho bài thơ Đường 28 ký tự của CEO: 534 triệu USD


Theo Forbes, nhà chức trách Trung Quốc vừa ra thông báo phạt đại gia giao đồ ăn Meituan 3,44 tỷ nhân dân tệ (534 triệu USD) vì vi phạm quy định chống độc quyền của nhà nước. Đây là động thái mới nhất trong chiến dịch lớn của Bắc Kinh nhằm điều chỉnh các công ty internet trên toàn quốc.

Khoản tiền phạt hơn 500 triệu USD nói trên chiếm 3% doanh thu nội địa của Meituan vào năm 2020. Công ty này đã có những hành động độc quyền kể từ năm 2018 được gọi là “er xuan yi” – nghĩa là buộc người bán phải chọn 1 trong 2.

Theo đó, Meituan buộc người bán phải hoạt động độc quyền trên nền tảng của họ bằng cách yêu cầu đặt cọc và tính các khoản phí khác nhau. Các nhà chức trách cũng buộc công ty phải trả lại 1,3 tỷ nhân dân tệ tiền đặt cọc cho những người bán đã bị thu giữ trước đó để đảm bảo họ sẽ không sử dụng các nền tảng của đối thủ.

Người phát ngôn của công ty cho biết: Meituan sẽ tuân thủ và tuân thủ mức phạt một cách chân thành nhất. Meituan sẽ rút ra bài học sâu sắc từ lần này, hoạt động tuân thủ pháp luật và tích cực hoạt động để đảm bảo cạnh tranh bình đẳng trong ngành. “

Ke Yan, chủ tịch công ty nghiên cứu DZT Research có trụ sở tại Singapore, cho rằng mức phạt trên nằm trong mức ước tính. Gã khổng lồ Trung Quốc Alibaba đã nhận khoản tiền phạt khổng lồ lên tới 2,8 tỷ USD vào tháng 4, chiếm 4% doanh thu nội địa vào năm 2020. Khoản phạt này đã loại bỏ các mối đe dọa chính đối với nhà. đầu tư và để công ty tiếp tục hoạt động trong tương lai.

Tuy nhiên, khoản tiền phạt của Meituan diễn ra vào thời điểm công ty này đang phải đối mặt với khoản lỗ lớn do đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh doanh mới như giao hàng rau củ và thu mua cộng đồng.

Meituan báo lỗ 3,4 tỷ nhân dân tệ trong quý kết thúc vào ngày 30 tháng 6, đây là quý thua lỗ thứ ba liên tiếp so với mức lãi 2,2 tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, tỷ phú sáng lập công ty Wang Xing tuyên bố sẽ cải thiện điều kiện làm việc cho các tài xế giao đồ ăn. Công ty cho biết vào tháng 7 rằng họ phải đảm bảo người lao động được trả trên mức lương tối thiểu, có hỗ trợ bảo hiểm cơ bản và nới lỏng các quy tắc về thời hạn giao hàng.

Bão ập đến Meituan vào tháng 5 sau khi CEO Wang Xing đăng một bài thơ cổ trên mạng xã hội. Bài đăng của Wang đã gây ra một đợt bán tháo lớn cổ phiếu Meituan, xóa sổ 16 tỷ USD vốn hóa thị trường của công ty.

Vương đăng bài thơ viết vào cuối đời Đường, ngụ ý phê phán bộ máy quản lý của chính quyền Trung Quốc. Theo Bloomberg, một nhà phân tích cho biết: “Bài thơ mà CEO Wang đăng có nội dung chống chính phủ. Điều này cho thấy một phần áp lực mà ông ấy đang phải chịu vì các cuộc điều tra”.

Vào thời điểm đó, báo chí trong nước đưa tin Meituan đang bị Trung Quốc điều tra về hành vi độc quyền. Ngày 26/4, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) – cơ quan giám sát chống độc quyền của Trung Quốc.

Nguồn: Forbes

Phương Linh

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button