Sức Khỏe

Mẹo cai tật cắn móng tay

Cắt ngắn móng tay, sơn móng tay có màu đắng, dán móng tay hoặc tạo các thói quen bận rộn khác sẽ giúp bạn ngừng cắn móng tay.

Theo bác sĩ Đinh Ngọc Liên, Khoa Da liễu – Thẩm mỹ Da, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, tật cắn móng tay thường bắt đầu từ khi còn nhỏ và có thể kéo dài đến tuổi trưởng thành. Thói quen xấu này không chỉ gây mất mỹ quan mà còn gây đau vùng da quanh móng và có thể làm tổn thương các mô giúp móng phát triển, dẫn đến móng trông không bình thường. Cắn móng tay mãn tính cũng khiến bạn dễ bị lây vi khuẩn và vi rút có hại từ miệng sang ngón tay, và từ móng tay sang mặt và miệng.

Để ngừng cắn móng tay, các bác sĩ khuyên bạn nên áp dụng các mẹo như:

Cắt ngắn móng tay: Có ít móng tay hơn sẽ giúp bạn ít cắn và ít bị “cám dỗ” hơn.

Sơn móng tay có vị đắng trên móng tay. Có sẵn không cần kê đơn, công thức an toàn nhưng có mùi vị khó chịu sẽ khiến nhiều người không ngừng cắn móng tay.

Dùng băng dính hoặc miếng dán để che móng tay hoặc đeo găng tay để tránh bị cắn.

Hãy thay thế thói quen cắn móng tay bằng một thói quen tốt. Khi bạn cảm thấy muốn cắn móng tay, hãy thử chơi với một quả bóng căng thẳng hoặc một miếng bột nhào, đất sét, v.v. Điều này sẽ khiến tay bạn bận rộn và tránh xa miệng.

Xác định các tác nhân khiến bạn cắn ngón tay. Đây có thể là các yếu tố thể chất, chẳng hạn như sự xuất hiện của vết loét hoặc các tác nhân khác, như buồn chán, căng thẳng hoặc lo lắng. Bằng cách tìm ra nguyên nhân, bạn có thể tìm ra cách tránh những tình huống này và lập kế hoạch phòng ngừa.

Cố gắng dần dần ngừng cắn móng tay. Đầu tiên, cố gắng ngừng cắn một ngón tay nào đó, chẳng hạn như ngón tay cái của bạn. Khi điều đó thành công, móng tay được loại bỏ dần dần và sau đó toàn bộ bàn tay được loại bỏ. Mục đích là để ngừng cắn móng tay.

Đối với một số người, cắn móng tay có thể là dấu hiệu của một vấn đề tâm lý nghiêm trọng hơn. Nếu bạn đã nhiều lần cố gắng từ bỏ mà vấn đề vẫn tồn tại, gây nhiễm trùng da và móng, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế, bác sĩ Liên khuyến cáo.

Thư tiếng Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/meo-cai-tat-can-mong-tay-4472253.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button