Kinh Doanh

Mẹo cải thiện quy trình logistics ngược


Các doanh nghiệp logistics cần hoàn thiện chính sách, chốt hàng dựa trên lợi nhuận, cố định không gian cho hàng bị trả lại, đầu tư vào giải pháp và phần mềm.

Theo nghiên cứu gần đây về Hậu cần trong nước, tối đa 40% giao dịch mua hàng trực tuyến trong năm qua đã được hoàn lại tiền. Cho dù bạn mới tham gia thương mại điện tử lần đầu hay đang tìm kiếm chỗ đứng trong sự phát triển nhanh chóng của ngành trong thời kỳ đại dịch, việc nắm vững và thành thạo dịch vụ hậu cần ngược là một kỹ năng cần thiết cho các doanh nghiệp.

Logistics ngược là quá trình thu thập hàng hóa bị trả lại từ khách hàng cho nhà phân phối.  Ảnh: Logmore

Logistics ngược là quá trình thu thập hàng hóa bị trả lại từ khách hàng cho nhà phân phối. Hình ảnh: Logmore

Hậu cần ngược giống như một tấm gương phản chiếu của quá trình hậu cần bình thường. Thay vì đóng gói và vận chuyển các mặt hàng, các sản phẩm được trả lại kho theo yêu cầu của khách hàng và cần được kiểm tra khả năng bán lại của chúng. Dưới đây là các mẹo cơ bản để cải thiện hậu cần ngược.

Hoàn thànhHở?n chI ESChâu Ách

Mọi quy trình tốt đều bắt đầu với một chính sách đơn giản, hướng dẫn lực lượng lao động nhất quán. Quá trình càng đơn giản, hệ thống càng dễ vận hành. Hiện tại, các công ty logistics có một số chính sách đơn giản, phổ biến như khách hàng có thể trả lại hàng có biên lai để đổi lấy hàng mới. Điều này tạo dựng lòng trung thành và niềm tin của khách hàng với thương hiệu.

Ở cấp độ cơ bản, chính sách hậu cần ngược nên bắt đầu từ nơi hàng bị trả lại được chuyển đến kho. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần suy nghĩ về thời gian cụ thể để thu được lợi nhuận hiệu quả nhất.

Khi đã đến bến tàu, công ty hậu cần nên chỉ định một khu vực cụ thể tại nhà kho để lưu trữ các mặt hàng cần xử lý. Đồng thời, nên giao nhiệm vụ cho một nhóm nhân viên chỉ hoàn thành mỗi công việc, không nên cố gắng làm nhiều việc trong kho cùng một lúc. Một quy trình đơn giản và dễ hiểu giúp nhân viên kho dễ dàng tuân thủ nhất quán và các sai sót sẽ được giảm thiểu.

Lợi nhuận khi đóng hàng

Với bao bì có thể tái sử dụng, nhiều doanh nghiệp hậu cần có một hệ thống đóng gói đảm bảo giúp khách hàng và nhân viên kho dễ dàng quay trở lại, đồng thời thúc đẩy tính bền vững.

Khi vận chuyển sản phẩm, nhân viên kho cần chú ý đến việc đóng gói để giữ an toàn cho các mặt hàng không bị hư hại trong quá trình vận chuyển, kể cả việc trả hàng của khách.

Không gian cố định cho hàng hóa trả lại

Cần có ít nhất một không gian dành riêng trong nhà kho để xử lý các mặt hàng bị trả lại. Xin lưu ý rằng các gói hàng được trả lại có thể không cùng kích thước, hình dạng hoặc trọng lượng và khó xếp chồng lên nhau một cách hiệu quả. Nếu có thể, doanh nghiệp nên có một hàng đợi trả hàng riêng để thuê nhân viên theo giờ.

DHở?utUh vAhocChâu Áthời giancô ấytôi cầnChâu ÁpvAh phHở?nmVângm

Công ty nên cung cấp cho nhân viên các công cụ để thực hiện công việc một cách chính xác và hiệu quả. Một hệ thống quản lý kho tốt sẽ theo dõi năng suất và thông tin tồn kho, giúp nhân viên dễ dàng tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu hoạt động.

Xe đẩy điện là một cách hợp lý để tận dụng tối đa các công cụ như máy in, máy quét, máy tính xách tay … đã có trong kho. Kết quả là, công nhân kho hàng có thể đạt được năng suất trung bình 5-10 giờ mỗi tuần bằng cách cắt giảm các công đoạn lãng phí.

Xe đẩy điện là một cách hợp lý để tận dụng tối đa các công cụ như máy in, máy quét, máy tính xách tay … đã có trong kho. Kết quả là, công nhân kho hàng có thể đạt được năng suất trung bình 5-10 giờ mỗi tuần bằng cách cắt giảm các công đoạn lãng phí.

Cần có thời gian để tìm ra cách nào hiệu quả nhất cho hoạt động của một nhà kho, nhưng hãy tiếp tục khắc phục những điểm không thành công. Nếu đảm bảo được tất cả các yếu tố trên, doanh nghiệp sẽ có một quy trình logistics ngược được đảm bảo, góp phần vào sự thành công của quy trình logistics chung.

Thanh Thu (theo dõi Hậu cần trong nước)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button