Đời Sống

Mẹo chi tiêu giúp gia đình trẻ đối phó với lạm phát

Với việc giá thực phẩm và năng lượng tăng cao ở châu Á, các hộ gia đình và người tiêu dùng buộc phải thắt chặt chi tiêu để đối phó với lạm phát.

Từ Trung Quốc đến Ấn Độ, Indonesia, Singapore và Hàn Quốc, lạm phát đã tăng vọt. Ngay cả giá của các mặt hàng thiết yếu trong gia đình như bánh mì, trứng và thịt cũng thay đổi. Giá tiêu dùng tăng cao là phổ biến do sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, đóng cửa biên giới và cắt giảm trợ cấp của chính phủ.

Vào đầu tháng 5, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết giá hàng hóa cao hơn đã làm trầm trọng thêm lạm phát ở các nước đang phát triển trong khu vực lên 3,7% vào năm 2022.

Không thể dự đoán chính xác số liệu thống kê lạm phát sẽ như thế nào trong những năm tới, nhưng đây là một số mẹo tuyệt vời để giúp các gia đình vượt qua thời kỳ khó khăn.

Chuyển sang sử dụng các sản phẩm trong nước

Nếu thấy hoạt động mua bán hàng hóa, thực phẩm của gia đình tăng lên thì cách đơn giản để giảm chi phí là chuyển sang dùng các thương hiệu trong nước. Có thể rẻ hơn đến 30% so với hàng nhập khẩu nhưng vẫn đảm bảo giá trị và chất lượng.

Tìm kiếm các sản phẩm thương hiệu địa phương khi mua sắm hàng tạp hóa.  Ảnh: AFP

Tìm kiếm các sản phẩm thương hiệu địa phương khi mua sắm hàng tạp hóa. Hình ảnh: AFP

Sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng

Khi giá xăng dầu tăng cao, các gia đình nên cân nhắc chuyển sang mua các loại ô tô tiết kiệm nhiên liệu, ô tô điện hoặc các phương tiện giao thông công cộng để giảm chi phí.

Ngoài ra, bạn có thể lắp đặt các tấm pin mặt trời, sử dụng máy giặt tiết kiệm nước trong nhà. Điều này không chỉ tốt cho môi trường mà còn tốt cho túi tiền của bạn.

Sử dụng lại đồ cũ

Trong cuộc sống hàng ngày, không phải vật dụng nào cũng cần mua mới. Các gia đình có thể mua đồ cũ hoặc yêu cầu những món đồ không thiết thực đối với con em mình như xe đạp thăng bằng, xe đẩy hoặc đồ chơi đã qua sử dụng. Hoặc thay vì mua sách mới, bạn có thể đến các cửa hàng bán đồ cũ, giá chỉ bằng một nửa hoặc 1/3 giá gốc.

Theo dõi chi tiêu

Mỗi năm, người dùng nên dành một đến hai tuần để theo dõi các khoản chi tiêu của mình, nhằm tăng cường kỷ luật và cân bằng tài chính. Điều này giúp gia đình hiểu rõ mình tiêu tiền vào đâu, xác định những khoản không cần thiết và tạo thói quen chi tiêu hợp lý.

Yêu cầu tăng lương

Lạm phát làm xói mòn sức mua, vì vậy một trong những cách tốt nhất để chống lại chúng là tăng thu nhập. Nếu bạn đang làm tốt công việc của mình, một lời đề nghị tăng lương là điều bắt buộc.

Học cách đầu tư

Đầu tư là cách cuối cùng để đánh bại lạm phát về lâu dài. Đầu tư vào tài sản giữ lại hoặc tăng giá trị là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ cá nhân và gia đình trước những cú sốc lạm phát.

Chúng ta không thể kiểm soát lạm phát, nhưng các gia đình có thể quản lý tài chính của mình và đưa ra những lựa chọn đúng đắn.

Minh Phuong (Theo SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/meo-chi-tieu-giup-gia-dinh-tre-doi-pho-voi-lam-phat-4461492.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button