Đời Sống

Mẹo giúp trẻ phát triển nhân cách

Cha mẹ hãy làm gương, lắng nghe con cái, không so sánh với “con nhà người ta”, nhẹ nhàng với lỗi lầm… để giúp trẻ phát triển nhân cách theo hướng tích cực.

Mỗi đứa trẻ sinh ra đều có một tính cách riêng, nhưng môi trường sống xung quanh trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành nhân cách. Cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ có tác động đến sự phát triển của các đặc điểm nhân cách.

Nhân cách của trẻ phát triển trong độ tuổi từ 3 đến 6. Đây là thời điểm thích hợp để khắc sâu vào não bộ của trẻ một số giá trị, việc rèn luyện các giá trị đó giúp trẻ trở thành những cá nhân tích cực. Cha mẹ là người ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển nhân cách của trẻ.

Không phán xét

Từ ngữ tạo nên thế giới. Khi cha mẹ dùng những lời lẽ gay gắt để đánh giá con cái về những hành vi nhất định, điều đó có thể khiến trẻ tin rằng chúng thực sự là như vậy trong tiềm thức. Sự phán xét cũng khiến đứa trẻ không chịu sửa sai, trở nên tự ti và có thể làm điều tương tự với những người xung quanh. Cha mẹ nên cẩn thận với lời nói của mình, đặc biệt là trong khi sửa sai cho con cái.

Nghe

Trẻ em luôn khao khát được chú ý. Khi lớn hơn, chúng ngày càng trở nên độc lập hơn. Trẻ mẫu giáo và trẻ mới biết đi có xu hướng thể hiện bản thân nhiều hơn bằng cách nói chuyện, đặc biệt là trong giai đoạn phát triển các kỹ năng ngôn ngữ. Cha mẹ nên kiên nhẫn lắng nghe câu chuyện của con cái để chúng cảm thấy được tin tưởng và tôn trọng. Điều này giúp trẻ trở thành người biết lắng nghe và phát triển sự tự tin.

Hãy nhẹ nhàng với những thiếu sót

Nhiều bậc cha mẹ mong đợi con cái của họ xuất sắc trong tất cả mọi thứ. Khi con cái không đạt được kỳ vọng, cha mẹ có xu hướng bày tỏ sự thất vọng của mình bằng cách chỉ trích sự kém cỏi của con mình. Mỗi đứa trẻ đều có một khả năng riêng, vì vậy người lớn cần học hỏi điều đó và khuyến khích chúng. Cha mẹ có thể giúp trẻ cải thiện những khuyết điểm mà không làm trẻ giảm đi sự tự tin vào bản thân.

Cha mẹ và con cái làm việc nhà có thể giúp trẻ phát triển tính độc lập.  Ảnh: Freepik

Cha mẹ và con cái làm việc nhà có thể giúp trẻ phát triển tính độc lập. Hình ảnh: Freepik

Không có sự so sánh

So sánh con của bạn với bạn bè, người thân và hàng xóm có thể làm tổn hại rất nhiều đến tính cách của trẻ. Thường xuyên so sánh con với “con của người khác” khiến chúng tin rằng chúng không đủ tốt và nhầm lẫn về bản thân, bắt đầu bắt chước người khác. Tôn trọng cá nhân của con bạn là bước đầu tiên và quan trọng nhất trong việc xây dựng sự tự tin và có tác động tích cực đến con bạn.

Hãy là một ví dụ

Trẻ em học được nhiều hơn từ những gì chúng nhìn thấy hơn là chúng nghe thấy. Vì vậy, cha mẹ hãy làm gương cho con cái, bắt đầu từ những việc nhỏ như sắp xếp lại sách vở trên kệ, dừng đèn đỏ sao cho lễ phép với người lớn. Nếu có bất kỳ sự bất đồng nào trong hành vi và lời nói của bạn, trẻ sẽ bắt chước rất nhanh. Vì vậy, cha mẹ nên thực hành những điều họ dạy con.

Cho con bạn tham gia vào các môn thể thao

Thể thao có thể dạy cho trẻ những giá trị như chia sẻ, quan tâm, làm việc nhóm và tính kiên cường. Thể thao và trò chơi là những hoạt động phát triển nhân cách tốt nhất cho trẻ. Thật không may, nhiều bậc cha mẹ ngày nay quá bảo vệ con cái của họ, hạn chế chúng tham gia các môn thể thao hoặc trò chơi. Để trẻ phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần, cha mẹ nên tích cực cho con tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Điều này cũng giúp trẻ thư giãn sau những giờ học căng thẳng.

Hạn chế thời gian sử dụng công nghệ

Các nghiên cứu chỉ ra rằng thời gian sử dụng công nghệ quá nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và xã hội của trẻ. Sử dụng thiết bị điện tử có thể dẫn đến nghiện, khiến trẻ ít dành thời gian giao tiếp xã hội hơn. Cha mẹ nên dành thời gian đưa con đi chơi, đi du lịch, tham gia các hoạt động thể thao, xã hội để hạn chế thời gian sử dụng công nghệ, mang đến những trải nghiệm thực tế về mọi thứ xung quanh.

Thực hiện các quy tắc

Đôi khi cha mẹ thất bại trong việc truyền đạt những gì họ mong đợi cho đứa trẻ, cuối cùng là đổ lỗi cho hành vi sai trái của chúng. Rõ ràng về các quy tắc là điều cần thiết để con bạn học cách điều chỉnh hành vi. Có thể mất thời gian để trẻ kiểm soát bản thân để tuân theo các quy tắc đã đặt ra, nhưng việc tuân thủ các quy tắc ứng xử một cách nhất quán sẽ khiến nó trở thành một thói quen tốt.

Khuyến khích trẻ tự lập

Nhiều đứa trẻ thường được cha mẹ ủng hộ đến mức không phát triển được tính cá nhân hay tính độc lập. Điều quan trọng là phải chăm sóc, nuôi dưỡng và dạy trẻ tích cực làm những việc nhỏ như: chuẩn bị sách vở, dọn dẹp bàn học, đánh răng, làm bài tập … Bằng cách này, cha mẹ có thể khuyến khích trẻ tự lập, hạn chế giám sát, rèn luyện cho trẻ các kỹ năng sống cần thiết, nâng cao tinh thần trách nhiệm của trẻ.

Nuôi dạy con cái nhẹ nhàng

Đánh đòn hoặc quát mắng con bạn sẽ khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn đối với cả cha mẹ và đứa trẻ. Sau nhiều lần như vậy, trẻ trở nên bướng bỉnh, không có ý định sửa sai. Vì vậy, kiên nhẫn giải thích hậu quả của việc làm sai trái là cách giúp trẻ thay đổi theo hướng tích cực. Khi cha mẹ quát mắng con cái, trẻ trở nên sợ hãi và không hiểu được hậu quả của hành động mình gây ra. Giải thích hoặc đôi khi để trẻ trải nghiệm sẽ giúp trẻ hiểu được nhân quả.

Châu Vũ (Theo dõi FirstCry Parenting)

Nguồn: https://vnexpress.net/giup-tre-phat-trien-nhan-cach-4488476.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button