Video

Mèo về ở với người từ thuở nào?

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã xem xét kiểu gen của hơn 1.000 con mèo ngẫu nhiên từ Châu Âu, Châu Á và Châu Phi. Họ tập trung vào gần 200 dấu hiệu di truyền thiết lập mối liên hệ giữa các vùng và giống.

Họ dựa trên cái gì?

Theo bà Leslie Lyons, Khoa Thú y thuộc Đại học Missouri, trong quá trình nghiên cứu, nhóm khoa học tập trung vào hai điểm:

  • Vùng vi vệ tinh của DNA: Thay đổi nhanh chóng, cung cấp manh mối về quần thể mèo gần đây cũng như quá trình tiến hóa của giống mèo trong vài trăm năm qua
  • Đa hình đơn nucleotide, là những thay đổi đơn lẻ trong toàn bộ bộ gen, đưa ra manh mối về lịch sử cổ đại của chúng vài nghìn năm trước Nhà di truyền học mèo

“Cái nôi” của mèo nhà

Nhóm nghiên cứu đã có thể truy tìm lại những dấu hiệu thuần hóa sớm nhất ở vùng Lưỡi liềm Phì nhiêu, các vùng ở Trung đông dọc theo sông Tigris và Euphrates. Vùng đất này được mệnh danh là “cái nôi của nền văn minh”, đồng thời cũng được xác định là nơi bắt đầu câu chuyện về chú mèo nhà.

Trong kỷ địa chất Holocen hiện nay, con người đã thay đổi lối sống săn bắt hái lượm lang thang sang lối sống ổn định hơn, tổ chức canh tác ở một nơi cố định. Trong lối sống mới, mèo trở nên hữu ích trong việc săn chuột, vì vậy các cộng đồng tích cực khuyến khích sự hiện diện của chúng. Ngày càng có nhiều bằng chứng ủng hộ giả thuyết đó.

Từ khi nào mèo đến sống với mọi người?  - 1 .  tấm ảnh

Cấu trúc di truyền của mèo ở Tây Âu trông khác biệt đáng kể so với mèo ở Đông Nam Á

Dựa trên so sánh di truyền, có vẻ như những con mèo thuần hóa này đã lan truyền với con người trong suốt thế giới. Nói cách khác, mèo không được thuần hóa riêng lẻ ở nhiều nơi cùng một lúc.

Các nhà nghiên cứu cho biết hàng nghìn năm sau, gen của mèo trên khắp thế giới hiện có dấu hiệu “sự cách ly về khoảng cách”, trong đó sự giống nhau về gen giữa các quần thể giảm dần khi khoảng cách địa lý giữa các quần thể tăng lên. chúng ngày càng lớn hơn. Ví dụ, thành phần di truyền Mèo ở Tây Âu trông khác biệt đáng kể so với mèo ở Đông Nam Á.

\N

Sự khác biệt giữa mèo nhà và chó nhà là gì?

Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh sự khác biệt giữa mèo nhà (Felis catus) và một số động vật khác – bao gồm cả ngựa và chó – khi nói đến tác động của việc thuần hóa và chung sống với con người.

Nhà nghiên cứu Leslie Lyons cho biết: “Thực sự có thể coi mèo là loài bán thuần hóa, bởi nếu được thả vào tự nhiên, chúng vẫn có thể săn mồi, sống sót và giao phối nhờ những tập tính tự nhiên của mình”.

“Không giống như chó và các động vật được thuần hóa khác, mèo không thực sự thay đổi nhiều về hành vi của chúng. quá trình thuần hóavì vậy con mèo một lần nữa chứng tỏ mình là một loài động vật đặc biệt.”

Những ‘ông chủ’ mèo nào nổi tiếng trong lịch sử

Nghiên cứu của nhóm đang giúp xây dựng cơ sở dữ liệu di truyền về các tình trạng y tế phổ biến ở mèo và người, bao gồm mù lòa và bệnh lùn. Cấu trúc di truyền của mèo thực sự giống với con người hơn hầu hết các động vật có vú không phải linh trưởng khác.Nguồn: https://thanhnien.vn/meo-ve-o-voi-nguoi-tu-thuo-nao-post1543430.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button