Kinh Doanh

Mệt với tiêu chuẩn khí thải Euro 5

Theo lộ trình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, kể từ ngày 1/1/2022, ô tô sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới phải áp dụng mức tiêu chuẩn khí thải mức 5 theo quy chuẩn kỹ thuật về khí thải xe cơ giới của Việt Nam. Ủy ban Kinh tế Châu Âu (Euro 5). Theo đó, các mẫu xe mới sẽ phải lắp cảm biến khí thải (OBD) để kiểm soát khí thải trong quá trình sử dụng.

Vụ Khoa học và Công nghệ – Bộ Giao thông Vận tải cho biết, việc nâng mức tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện cơ giới lên mức Euro 5 là thực hiện cam kết của các nước về kiểm soát khí thải phương tiện từ sản xuất. Lộ trình này đòi hỏi sự thay đổi lớn về công nghệ của các nhà sản xuất ô tô vì khoảng cách giữa tiêu chuẩn Euro 4 và Euro 5 là rất đáng kể, khác với khoảng cách từ Euro 3 đến Euro 4.

Các chuyên gia ô tô cho rằng, để sản xuất ô tô đạt tiêu chuẩn Euro 5, hàm lượng công nghệ cần được đầu tư vào một số bộ phận, chi tiết sẽ rất cao, đặc biệt là động cơ diesel, hệ thống điều khiển, máy tính, phun dầu – xăng, đánh lửa, hệ thống xúc tác trung hòa khí thải… Từ đó, giá thành sản xuất ô tô đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 sẽ bị đội lên khá nhiều. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến các nhà sản xuất, lắp ráp xe phổ thông ngoài khu vực châu Âu. Riêng một số mẫu ô tô hạng sang nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp tại Việt Nam đã sớm đạt tiêu chuẩn khí thải nêu trên.

Tuy nhiên, không phải chỉ cần động cơ đạt tiêu chuẩn Euro 5 mới có thể vận hành êm ái. Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là nếu chủ xe sử dụng không đúng loại nhiên liệu thì xe rất dễ bị lỗi, không đạt chỉ tiêu giảm phát thải. Ông Phạm Ngọc Thân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần ô tô Bến Thành cho biết, công ty đã phải xử lý một số trường hợp xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 gặp sự cố liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu không đúng quy cách. . Những tình huống thường gặp là đèn báo lỗi sáng, phát ra âm thanh cảnh báo, thậm chí có những xe bị khóa hệ thống cảnh báo khiến động cơ không nổ máy được. “Việc xử lý mất nhiều thời gian do phải vệ sinh lại hệ thống nhiên liệu, lắp đặt mới xóa được lỗi”, ông Thân nói.

Mệt mỏi với tiêu chuẩn khí thải Euro 5 - Ảnh 1.

Để đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro 5, chi phí sản xuất ô tô hạng trung sẽ tăng lên. Ảnh: NGUYỄN HẢI

Ông Nguyễn Thành Nam, quản lý một đại lý ô tô ở Thủ Đức (TP.HCM), cũng lưu ý, do xe đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 5 được tích hợp nhiều công nghệ nên việc sử dụng nhiên liệu cần thận trọng. Nhiên liệu không đúng chất lượng có thể làm giảm tuổi thọ động cơ hoặc gây ăn mòn động cơ, dẫn đến mất áp suất. Đồng thời, các chất cặn bã cũng sẽ bám lại trong buồng đốt và thải ra môi trường nhiều hơn. “Xe sử dụng nhiên liệu không đảm bảo chất lượng sẽ không được hãng bảo hành, chủ xe phải chịu toàn bộ chi phí. Vì vậy, yêu cầu về nguồn nhiên liệu đáp ứng nhu cầu là quan trọng nhất trong việc thực hiện lộ trình áp dụng khí thải Euro 5” – ông .Nam nhấn mạnh.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện chưa có xăng tiêu chuẩn Euro 5 được bán tại các cửa hàng xăng dầu trên cả nước, hầu hết chỉ dừng lại ở xăng RON 95-IV đạt tiêu chuẩn Euro 4. Với nhiên liệu diesel, hiện chỉ có Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) phân phối DO 0,001SV tương đương Euro 5 kể từ năm 2018. Đại diện tập đoàn này cho biết, có hơn 1.000 trong tổng số hơn 2.800 cửa hàng xăng dầu trong hệ thống cung cấp. cung cấp dầu diesel đạt tiêu chuẩn Euro 5. Về sản lượng tiêu thụ, năm 2020 Petrolimex tiêu thụ được 765.449 m3 DO 0,001SV thì 4 tháng đầu năm nay tiêu thụ được 282.111 m3, chiếm sản lượng rất nhỏ của toàn hệ thống.

Đáng chú ý, toàn bộ dầu DO 0,001SV do Petrolimex phân phối đều nhập khẩu. Hiện chưa có doanh nghiệp sản xuất xăng dầu nào trong nước lên tiếng về năng lực sản xuất xăng dầu theo tiêu chuẩn Euro 5. Trong khi đó, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học tương ứng. Tiêu chuẩn khí thải Euro 5 vẫn chưa được Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành. “Để đạt được tiêu chuẩn khí thải Euro 5, cần có sự đồng bộ giữa động cơ ô tô và nhiên liệu. Loại nhiên liệu tiêu chuẩn Euro 5 phải được bán rộng rãi trên thị trường và tuyên truyền cho người sử dụng phương tiện hiểu rõ tình trạng này. Đây là cách duy nhất để đạt được hiệu quả ”- Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam nêu rõ.

Vội vàng triệu hồi xe bị lỗi

Thời gian gần đây, các hãng xe khá mệt mỏi với việc xử lý số lượng lớn xe bị triệu hồi do lỗi. Mitsubishi Việt Nam triệu hồi xe Outlander Sport và Outlander từ ngày 24/5 để khắc phục lỗi ở cơ cấu phanh tay có thể khiến xe bị trôi, gây nguy cơ tai nạn cao. Trước đó, hãng này đã triệu hồi 2 mẫu xe sản xuất từ ​​năm 1998 để khắc phục lỗi bung túi khí người lái gồm Mitsubishi Colt và Pajero.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, khoảng 61.500 xe Mazda sản xuất trước năm 2020 bị triệu hồi, bao gồm cả các mẫu xe nhập khẩu và lắp ráp trong nước, do cánh quạt của bơm hạ áp đặt trong bình xăng có thể bị sản xuất bằng mật ong. độ bền vật liệu thấp hoặc nứt do sấy khô trong quá trình sản xuất. Điều này dẫn đến cánh bơm có thể bị biến dạng do tác dụng của xăng, gây nguy cơ xe chết máy. Ngoài ra, Hyundai Thành Công cũng triệu hồi hơn 23.500 xe Tucson, Toyota Việt Nam triệu hồi 3.280 xe Avanza, Rush …

N.Hải

Mệt mỏi với tiêu chuẩn khí thải Euro 5 - Ảnh 3.
Mệt mỏi với tiêu chuẩn khí thải Euro 5 - Ảnh 4.
Mệt mỏi với tiêu chuẩn khí thải Euro 5 - Ảnh 5.Nguồn: https://nld.com.vn/kinh-te/met-voi-tieu-chuan-khi-thai-euro-5-20210522213307346.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button