Video

Metro Nhổn-ga Hà Nội: Chạy thử đoạn trên cao vào tháng 12/2022

Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức, ông Lê Trung Hiếu, Phó trưởng Ban Quản lý đường đô thị Hà Nội (MRB) cho biết, tháng 8/2021 do vướng giải phóng mặt bằng nên dự án phải dừng lại. gói thầu CP03. Sau đó, với sự chỉ đạo quyết liệt của TP Hà Nội, sự cố đã được giải quyết và hoàn thành công tác đền bù. Đầu tháng 11/2022, các nhà thầu huy động công nhân đến công trường.

Tuy đoạn đi ngầm chỉ dài 4km nhưng các nhà ga này đi qua khu vực nội đô chật hẹp và phải đảm bảo giao thông trên khu vực. Vì vậy, phải đến giữa hoặc cuối năm 2023, robot đào hầm mới có thể chính thức hoạt động.

Về mặt kỹ thuật, robot đào hầm sử dụng trong dự án này được thiết kế với tốc độ tối đa 18m/ngày. Sau khi trao đổi với chuyên gia và lắng nghe tư vấn về yếu tố an toàn, robot được thiết lập với tốc độ 10m/ngày. Với công nghệ khoan ngầm này, robot khoan đến đâu thì cánh tay robot sẽ lắp luôn vỏ hầm đến đó, tức là sẽ tạo ra một đường hầm hoàn chỉnh.

Video đại diện MRB trả lời phỏng vấn phóng viên Thời sự:

Dự án này có 10 gói thầu chính, gồm 9 gói thầu xây lắp và thiết bị (5 gói thầu xây lắp, 4 gói thầu thiết bị) và 1 gói thầu tư vấn chung. Đến nay, UBND TP Hà Nội đã hoàn thành ký kết hợp đồng và thi công 9/9 gói thầu chính xây lắp và thiết bị (trong đó gói thầu CP01 và CP04 đã hoàn thành và hiện đang hoàn thiện hồ sơ hoàn công). hoàn thiện sơ bộ).

Do chậm giải phóng mặt bằng, nhà thầu HGU (liên danh Hundai và Ghella) đã có 3 tờ trình yêu cầu bồi thường với tổng kinh phí 114,7 triệu USD và đề nghị được chấp thuận thanh toán nếu không sẽ không thể triển khai. tiến hành công việc và sẽ tiến hành các thủ tục khiếu nại lên Trọng tài Quốc tế. Phía MRB cũng đã cử thành viên đại diện cho chủ đầu tư tiến hành hòa giải theo quy định của Hợp đồng.

Liên quan đến việc khởi động lại gói thầu CP03 của dự án này, ông Lê Trung Hiếu cho biết, hai bên đã trình bày tranh luận tại Ban hòa giải của Tòa Trọng tài và cùng xác định với nhau rằng: Công việc vẫn sẽ được tiến hành, trong thời gian chờ đợi phương án xử lý tranh chấp. Hội đồng của Tòa án Trọng tài Quốc tế để đưa ra phán quyết cuối cùng.

Như Báo Tin tức đã đưa, ngày 11/11/2022, một nửa mặt đường Quốc Tử Giám (quận Đống Đa, Hà Nội) phía Bắc nhà ga S11 – Văn Miếu đã được hoàn thành. Nhà thầu đã dỡ bỏ hàng rào để cho người dân di chuyển. Rào chắn cố định được chuyển sang phần đường còn lại ở phía Nam giáp khu nhà dân vừa được giải tỏa để chuẩn bị thi công hoàn trả ga ngầm phía dưới. Hơn ai hết, người dân trong vùng dự án mong muốn công trình được thi công nhanh chóng, trả lại toàn bộ mặt đường càng sớm càng tốt.

Video phóng viên ghi nhận kiến ​​nghị của người dân sau khi dự án khởi động lại vào tháng 11/2022:

Tối 23/11, thông tin thêm về tiến độ dự án từ Depot Nhổn đến ga S8 – Cầu Giấy, đại diện MRB cho biết, ngày 5/12 sẽ chạy thử tuyến Metro Hà Nội. phần trên không với 2 giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên sẽ bao gồm chạy hệ thống trong tối thiểu 5 ngày để đo hiệu suất của RAM (có thể kéo dài tới 6 tuần nếu độ khả dụng của hệ thống dưới 98%). Lịch tàu chạy từ 9h đến 19h từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, tối thiểu 4 đoàn tàu, tối đa 8 đoàn tàu.

Giai đoạn 2 của quá trình chạy thử sẽ diễn ra ngay sau khi đánh giá hiệu suất của các RAM, với 5 kịch bản giả định đoàn tàu gặp sự cố như: Mất điện toàn tuyến hoặc một số tuyến; mất nguồn điện phụ trợ; phát hiện cháy tại một nhà ga và sự xuất hiện của một chuyến tàu cứu hộ.

Hiện hệ thống nhà ga, hầm chui đã đạt trên 42% khối lượng công việc. Đoạn tuyến trên cao dài 8,5 km sẽ được đưa vào khai thác thương mại vào năm 2023. Đến năm 2027 sẽ đưa vào khai thác toàn tuyến.

Hình ảnh hoàn trả thi công hầm, ga ngầm nhà ga S11 – Văn Miếu và thông xe kỹ thuật tuyến đường trên cao từ Depot Nhổn đến nhà ga S8 – Cầu Giấy:

Chú thích ảnh
Ngay sau khi nhận mặt bằng sạch, một nửa mặt đường Quốc Tử Giám (phía Bắc nhà ga S11 – Văn Miếu) đã được hoàn thành. Nhà thầu đã dỡ bỏ hàng rào để cho người dân di chuyển.
Chú thích ảnh
Rào chắn cố định được chuyển sang phần đường còn lại ở phía Nam sát khu vực nhà dân vừa được giải tỏa để chuẩn bị thi công hoàn trả ga ngầm phía dưới.
Chú thích ảnh
Công nhân đang tháo dỡ hàng rào trên phần đất đã đền bù giải phóng mặt bằng.
Chú thích ảnh
Đèn tín hiệu giao thông, biển báo được lắp đặt ở những vị trí thuận lợi.Nguồn: https://baotintuc.vn/video/metro-nhon-ga-ha-noi-chay-thu-doan-tren-cao-vao-thang-122022-khoan-ngam-4km-vao-nam-2023-20221123233323273.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button