Tin Tức

Miễn dịch cộng đồng và “sống chung bền vững” với Covid-19

Khả năng miễn dịch của đàn đối với

Toàn cảnh buổi tọa đàm sáng ngày 16 tháng 10. Ảnh: Linh Nhi

Rất khó đạt được miễn dịch bầy đàn

PGS. PGS.TS Đỗ Văn Dũng (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) cho biết, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp từ nửa cuối tháng 4 đến nay, TP.HCM gặp nhiều khó khăn, rủi ro khi dịch. nổ ra. .

Tuy nhiên, sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nỗ lực ngoại giao vắc xin đã nâng tỷ lệ người dân được tiêm chủng trên địa bàn thành phố. Xây dựng các trạm y tế di động, chăm sóc F0 tại nhà, thiết lập bệnh viện dã chiến; Cùng với việc tăng số lượng giường ôxy, các biện pháp xã hội hóa và thử nghiệm rộng rãi đã góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Tính đến thời điểm này, số người chết đã giảm đáng kể, số ca mắc mới và mắc bệnh hiểm nghèo cũng giảm đáng kể.

“Điều này đã chứng minh vai trò của vắc xin trong việc giảm ca bệnh và cũng là cơ sở để Nghị quyết 128 chuyển chiến lược từ cố gắng ngăn chặn hoàn toàn dịch sang sống an toàn với dịch bệnh”, ông Dũng nhận xét. .

Ông Dũng cũng cho rằng câu hỏi đặt ra lúc này là “làm thế nào để chúng ta có thể chung sống an toàn và bền vững với Covid-19?”.

Theo PGS. PGS.TS Đỗ Văn Dũng, để làm được điều đó phải đạt được miễn dịch bầy đàn. Nếu bạn muốn miễn dịch bầy đàn, bạn phải sống với Covid-19.

Ông Dũng cho rằng, với tỷ lệ gần 100% người trên 18 tuổi tiêm mũi 1 và 72% tiêm mũi 2, thành phố đã đạt miễn dịch một phần đàn. Điều này làm giảm tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng cũng như số ca mắc mới.

Tuy nhiên, do chỉ đạt được miễn dịch đàn chưa hoàn thiện nên những người chưa được tiêm phòng vẫn có khả năng mắc bệnh, dịch vẫn có khả năng gia tăng.

Ông Dũng nói: “Các nhà khoa học cho rằng, với biến thể Delta có R0 (hệ số nhiễm cơ bản) là 7 hoặc 8 thì không thể đạt đến ngưỡng miễn dịch của đàn với các loại vắc xin hiện nay”.

Để tiếp tục khống chế dịch, vẫn phải thực hiện nghiêm túc 5K, có quy chế phòng chống dịch tại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, có chiến lược xét nghiệm phát hiện hiệu quả, xây dựng mạng lưới giám sát. dịch tễ học để ứng phó kịp thời vì ở giai đoạn hiện tại TPHCM vẫn chưa đạt được điều kiện “bình thường mới”.

Di chứng tâm thần lâu dài của Covid-19

Theo GS.TS Huỳnh Văn Sơn (Đại học Sư phạm TP.HCM), tốc độ lây lan nhanh và nguy hiểm của đợt dịch thứ 4 đã để lại những di chứng và tổn thương tinh thần không chỉ ở bệnh nhân Covid-19. mà còn có nhân viên y tế, tình nguyện viên tiền tuyến, những người trong khu vực cách ly và phong tỏa. Chúng bao gồm cảm giác bất an, đau buồn kéo dài, cô lập, lo lắng và cô đơn.

Đã có nhiều báo cáo về hội chứng Covid dai dẳng ở những người đã khỏi bệnh nhưng bị suy nhược toàn thân; Nhân viên y tế và tình nguyện viên làm việc trong môi trường tiếp xúc, áp lực công việc căng thẳng, khối lượng công việc lớn dẫn đến kiệt sức.

Khả năng miễn dịch của đàn đối với

PGS. PGS.TS Đỗ Văn Dũng trình bày tại hội thảo. Ảnh: Linh Nhi

“Đại dịch Covid-19 là một tổn thương hàng loạt mới, có sức lan tỏa, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của người lớn, trẻ em và các nhóm yếu thế cả hiện tại và tương lai” – ông Sơn nhận định.

Đoàn tư vấn của nhà trường đã trực tiếp làm việc với cán bộ chiến sĩ Bộ Tư lệnh Thành phố làm nhiệm vụ tiếp nhận, bảo quản thi thể người tử vong vì chất độc Covid-19 tại các nhà tang lễ, bệnh viện dã chiến, bước đầu giải tỏa những cảm xúc tiêu cực, tâm lý hoang mang cho bộ đội.

Đặc biệt, trẻ em và trẻ mồ côi do Covid-19 cần được quan tâm đặc biệt. “Tổn thương tâm lý của trẻ mồ côi rất sâu sắc, nhất là nhìn thấy những hình ảnh ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của trẻ”, ông Sơn nói.

Vì vậy, cần tiếp cận, đánh giá định kỳ tâm lý từng trẻ, theo dõi xuyên suốt tâm lý trẻ, có hướng phòng ngừa hoặc hỗ trợ kịp thời; lắng nghe nhu cầu của họ để được hỗ trợ tinh thần. Cần hỗ trợ chăm sóc tâm lý với 100% trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ.

Theo ông Sơn, cần đào tạo ngay các giáo viên về chấn thương tâm lý ở trẻ em theo hướng tác động tích cực, góp phần giảm thiểu tổn thương trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19. Cần truyền thông để cộng đồng xã hội chung tay nhưng không thương hại các em, không thương mại hóa việc vực dậy tinh thần cho các em.

Ngoài ra, theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hiệp (Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch), vai trò của hệ thống y tế cơ sở cũng như mạng lưới bác sĩ gia đình là vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà cũng như tại gia đình. khống chế sự lây lan của dịch trong cộng đồng.

.

Nguồn: https://danviet.vn/mien-dich-cong-dong-va-song-chung-ben-vung-voi-covid-19-20211016111757098.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button