Công Nghệ

‘Miền viễn tây hoang dã’ của tiền mã hóa sắp bị siết chặt

Các nhà lập pháp đang dần chuyển sự chú ý sang lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), nơi các giao dịch được thực hiện chủ yếu thông qua các dòng lệnh và không cần đến bên trung gian.

DeFi đang sửa chữa, DeFi, Ether 1

Sau hàng loạt vụ hack và lừa đảo, các nhà lập pháp trên thế giới cho rằng tài chính phi tập trung có thể là mảnh đất màu mỡ để bọn tội phạm khai thác và tấn công. Do đó, lĩnh vực này có thể sẽ được kiểm soát trong thời gian tới.

Theo dõi CoindeskTài chính phi tập trung hay DeFi là một thuật ngữ chỉ các ứng dụng tài chính sử dụng công nghệ blockchain để bỏ qua các bên trung gian. Trong thị trường DeFi, người dùng thực hiện các giao dịch như cho vay, mua và bán mà không bị ảnh hưởng bởi bên thứ ba.

Bắt đầu có sức hút mạnh mẽ từ năm 2020, tài chính phi tập trung được coi là xu hướng của thế giới tiền mã hóa khi nó còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

“Miền Tây hoang dã” của thế giới tiền điện tử

Hiện tại, tài chính phi tập trung vẫn còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Hàng năm, các nhà phát triển cố gắng thêm nhiều công cụ tài chính truyền thống như các khoản vay vào nền tảng. Nói cho dễ hình dung, thị trường tiền tệ tài chính phi tập trung là một vùng đất hỗn loạn với những luật lệ lỏng lẻo nhưng lại có quá nhiều “anh hùng” xuất hiện và kiếm lợi nhuận, tương tự như thời kỳ thịnh vượng của các cao bồi miền Tây nước Mỹ. .

DeFi đang sửa chữa, DeFi, Ether 2

Tài chính phi tập trung có rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác. Ảnh: Big Stock.

Về mặt lý thuyết, ý tưởng này nghe có vẻ đầy hứa hẹn và là tương lai của ngành tài chính. Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể vay và cho vay bằng tiền điện tử với lãi suất cạnh tranh mà không cần người trung gian.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng bị thu hút bởi lời hứa kiếm được tỷ lệ hoàn vốn hai con số từ các khoản tiết kiệm với một số mã thông báo nhất định.

Tuy nhiên, DeFi hoàn toàn có thể là mảnh đất màu mỡ để tội phạm mạng tấn công và lừa đảo người dùng. Trên thực tế, nhiều cá nhân đã bị lợi dụng do một số chủ đầu tư thổi phồng giá hoặc chặn giao dịch khiến người dùng không thể rút tiền.

“Tôi nghĩ rằng họ (các nhà quản lý) sẽ quan tâm nhiều hơn đến lĩnh vực này. Không thể tưởng tượng được sự phát triển có ý nghĩa của DeFi mà không có các quy định bổ sung trong tương lai, ”đồng sáng lập nền tảng cho vay DeFi Maple Finance, Sid Powell nói. CNBC.

Theo dữ liệu từ Khối, cho đến nay, gần như 90 tỷ USD đã được gửi vào các giao thức DeFi dựa trên Ethereum. Do đó, các nhà quản lý không thể tiếp tục nhắm mắt làm ngơ và bắt đầu một số phương pháp tiếp cận cứng rắn hơn đối với lĩnh vực tiền điện tử.

DeFi trong ánh đèn sân khấu

Đầu năm nay, Tạp chí Phố Wall đã báo cáo rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đang điều tra sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung Uniswap. Cụ thể, các cơ quan quản lý sẽ tìm hiểu về cách các nhà đầu tư đã sử dụng nền tảng này cũng như chiến lược tiếp thị của sàn giao dịch trong quá khứ.

DeFi hit tam, DeFi, Ether anh em 3

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ điều tra cách thức hoạt động của Uniswap. Ảnh: Cointelegraph.

Vào tháng 9, Giám đốc Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ Michael Hsu đã ví hoạt động của DeFi giống như một loạt các sự kiện gây tranh cãi ở Phố Wall dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. .

“Một trong những câu hỏi lớn nhất mà các nhà quản lý phải đối mặt ngay bây giờ là làm thế nào để đối phó với DeFi,” David Carlisle, Giám đốc chính sách tại công ty phân tích tiền điện tử Elliptic, nói CNBC.

Ngoài ra, ông nói thêm rằng rất khó để áp dụng các quy định được thiết kế cho thị trường lấy DeFi làm trung tâm, do bản chất của nó là không có sự tập trung rõ ràng.

Tuần trước, Lực lượng Đặc nhiệm Tài chính Quốc tế (FATF) đã công bố hướng dẫn sửa đổi về tiền điện tử. Một phần của quy tắc yêu cầu các tiểu bang xác định những cá nhân có “quyền kiểm soát hoặc ảnh hưởng” đối với các chương trình DeFi. Điều đó có nghĩa là người sáng lập công ty DeFi có khả năng phải tuân theo yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến người khởi tạo cũng như người thụ hưởng chuyển nhượng.

DeFi đang sửa chữa, DeFi, Ether 4

DeFi vẫn là lĩnh vực tài chính mới, với nhiều lỗ hổng cho các trò gian lận. Ảnh: CoinTelegraph.

“Trong khi các giao thức DeFi có thể cung cấp chức năng tương tự trong các giao dịch tài chính, chúng hầu như không đưa ra bất kỳ sự giám sát nào mà các cơ quan quản lý yêu cầu để đảm bảo thị trường tài chính được an toàn. an toàn và hiệu quả, ”Rick McDonell, cựu thư ký điều hành FATF, nói CNBC.

Ông cũng nói thêm rằng việc thiếu giám sát có nguy cơ gia tăng gian lận, rửa tiền, trốn tránh lệnh trừng phạt và các hoạt động tội phạm khác.

Lĩnh vực tiền điện tử đang chịu rất nhiều áp lực

Trước khi chuyển sự chú ý của họ sang tài chính phi tập trung, nhiều quốc gia đã cố gắng buộc Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đóng cửa mà không có sự cho phép của họ.

Vì không có trụ sở chính thức, Binance cho đến nay đã cố gắng tránh bị giám sát. Mặc dù vậy, công ty khẳng định họ muốn trở thành bạn, không phải kẻ thù, với những người quản lý của mình.

DeFi đang sửa chữa, DeFi, Ether 5

Binance bị cấm hoạt động ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh: Protos.

Trong khi đó, sàn giao dịch Coinbase vào tháng 9 cũng đã có một cuộc chiến gay gắt với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ về một sản phẩm tiết kiệm thu lãi, mà các nhà quản lý cho rằng quá giống với một chứng khoán. Sau đó, Coinbase đã buộc phải hủy bỏ kế hoạch ra mắt tính năng này.

Vào tuần này, một báo cáo được chờ đợi từ lâu của chính phủ Hoa Kỳ đã kêu gọi Quốc hội điều chỉnh stablecoin, tài sản kỹ thuật số được gắn với các loại tiền tệ truyền thống như đồng đô la để duy trì giá. giá trị ổn định.

Theo đó, chính phủ Mỹ đã yêu cầu Quốc hội thông qua luật hạn chế việc phát hành stablecoin cho các ngân hàng được bảo hiểm. Đây được coi là một động thái nhằm trao cho các cơ quan quản lý quyền lực lớn hơn đối với ngành.

Ngoài ra, theo Gary Gensler, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ, các stablecoin cần được giám sát để đảm bảo chúng không chuyển sang các hoạt động bất hợp pháp.

“Trong khi các nhà quản lý ủng hộ những lợi ích mà công nghệ blockchain mang lại cho người dùng, họ vẫn chưa sẵn sàng tin tưởng vào khả năng quản lý rủi ro tài chính-tội phạm của ngành,” Rick McDonell, cựu thư ký điều hành của FATF cho biết.

Theo dõi Zing / CNBC

Các nhà đầu tư đang bán tháo Shiba Inu

Các nhà đầu tư đang bán tháo Shiba Inu

Dữ liệu từ Etherscan cho thấy ví cá voi Shiba Inu (SHIB) đã chuyển hơn 2,9 tỷ đô la tiền điện tử meme đến một địa chỉ khác.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/mien-vien-tay-hoang-da-cua-tien-ma-hoa-sap-bi-siet-chat-790347.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button