Đời Sống

Miếu thần hơn 200 năm tuổi khiến nước lũ cứ đến đây là tự tách thành 2 dòng, nằm giữa lòng sông nhưng chưa một lần bị nhấn chìm


PHƯƠNG THỨC BÌNH AN GIỮA KHỦNG HOẢNG HÀNG NGÀY HỒNG THIÊN KHẮC PHỤC BIỆT THỰ.

Vào tháng 7 năm 1926, Ninh Thiểm – một quận nằm sâu trong dãy núi Tần Lĩnh, Thiểm Tây, Trung Quốc gặp phải một thảm họa thiên nhiên chưa từng có trong vòng 100 năm. Mưa lớn liên tục trong 7 ngày 7 đêm, dẫn đến lũ quét.

Lũ dâng cao từ trên núi đổ xuống, chảy theo sông Trường Giang thẳng về thị xã.

Cách thị trấn 5km có đền thờ Thành Hoàng, tọa lạc trên bãi bồi nằm giữa sông, được dự báo là nơi lũ quét đổ về đầu tiên.

Những người đứng ở địa thế cao xung quanh tận mắt chứng kiến ​​cơn sóng cực lớn cao tới chục mét, đổ thẳng về phía miếu Thành Hoàng, ai nấy đều lo lắng đến toát mồ hôi, sợ cả lũ đổ ập xuống. san bằng ngôi đền.

Nhưng lạ thay, dòng lũ như con ngựa hoang bị đứt dây cương, phi nước đại, khi đến đền thì tách thành hai con suối đông tây đền Thành Hoàng, lặng lẽ chảy qua, sát đền. như thể không để lại dấu vết.

Người xung quanh có thể nhìn thấy rất rõ ràng, sau đó dòng nước rõ ràng còn cao hơn ngôi miếu, ngay cả bức tường thành cổ bên ngoài sông cũng có thể đánh sập, tại sao miếu Thành Hoàng lại nằm ở giữa miếu? Dòng sông có thể an toàn trước lũ lụt không?

Sự thật truyền thuyết về “Con vịt vàng bay được thuyền) có thật không? Có thực sự có một con vịt vàng bên dưới khu đền tháp này có hình dáng giống như một chiếc thuyền khi có lũ lụt?

Theo sách “Ninh Thiểm huyện chí”, ngôi đền thờ Thành Hoàng này được khởi công xây dựng vào năm Càn Long thứ 50 (tức năm 1786) trên một vị trí được cho là đắc địa, có lịch sử hơn 200 năm.

    Đền thờ Chúa hơn 200 năm tuổi khiến nước lũ đổ về đây tự chia cắt thành 2 dòng, nằm giữa sông nhưng chưa bao giờ bị nhấn chìm - Ảnh 1.

Bản đồ Đền Thành Hoàng.

Trong hơn 200 năm này, sông Trường Giang có tổng cộng 47 trận lũ lớn nhỏ. Các làng mạc và thị trấn xung quanh đã bị cuốn trôi không biết bao nhiêu lần, chỉ có ngôi chùa vẫn ở đó, bình yên vô sự. Người dân không thể giải thích được hiện tượng kỳ lạ này nên đã chia sẻ truyền thuyết về “con chim vàng anh và hạt ngọc”.

Tương truyền vào thời Gia Khánh, có một vị lạt ma (đi tu ở Tây Tạng) đến huyện Ninh Thiêm. Khi qua bờ sông Trường Giang, anh phát hiện ở bãi bồi giữa sông có hai con vịt vàng.

Khi hai con vịt vàng nhắm mắt nghỉ ngơi, vị lạt ma lặng lẽ đi đến bờ sông nơi hai con vịt ở gần nhau nhất, rồi bất ngờ nhảy xuống nước, lao về phía con vịt vàng.

Nhưng hai con vịt vàng này rất tinh khôn, thấy vị lạt ma muốn bắt, chúng đã sải cánh bay lên không trung, bỏ lại nhà sư một mình vùng vẫy trong dòng nước xiết.

Sau đó, một con vịt nhỏ màu vàng bay đến miếu Quan Công trong thành, con vịt kia đậu trên bãi bồi giữa sông.

Người dân cho rằng đây là vịt thần, có thể bảo vệ sự bình yên cho nhân dân trong vùng nên quan huyện vận động tiền của xây dựng đền thờ Thành Hoàng để trấn yểm cả vùng.

Ngôi chùa này chiếm diện tích khoảng 6000m2, diện tích kiến ​​trúc khoảng 1000m2, mang phong cách của những ngôi chùa thường thấy vào thời nhà Thanh và không có cầu đặc biệt nào.

Địa hình bãi bồi giữa sông không cao, hình dáng tổng thể như con thuyền, có thể chia cắt dòng lũ ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, ngôi chùa xây bên trên chỉ cao hơn mặt nước 2m. Nói một cách logic, hoàn toàn không có khả năng chống chọi với lũ lớn.

Nhiều học giả đến đây để tìm hiểu về ngôi chùa, nhưng rồi họ phải rời đi, mang theo hàng trăm mối quan tâm chưa được giải đáp. Những truyền thuyết, bí ẩn xung quanh đền Thành Hoàng vẫn được lưu truyền rộng rãi tại đây.

BÍ ẨN ĐƯỢC RẮN BẰNG 3 HỌC SINH NHỎ

Những bí ẩn và những câu chuyện truyền miệng của ngôi đền vẫn tồn tại trong hơn 200 năm. Mãi đến năm 2006, 3 học sinh cấp 3 mới thực sự giải được bí ẩn tại đền Thành Hoàng ở Ninh Thiêm khiến lũ đổi đường.

3 học sinh cấp 3 này lần lượt là Tưởng Kỳ, Địch Bạn Lâm và Tề Tiểu Băng, học sinh lớp 10 huyện Ninh Thiêm. Ba học sinh này từ nhỏ đã biết đến sự tích đền Thành Hoàng ngoài trấn, cũng đã nhiều lần đến nơi, tham quan khu kiến ​​trúc cổ kính chứa đựng truyền thuyết huyền diệu này.

Nhưng với kiến ​​thức khoa học được học từ nhỏ, họ chỉ nghe nói chứ không hề tin vào câu chuyện “Chim vàng Phú Châu”, cả 3 đều cho rằng đằng sau đó phải có một sự thật nào đó ngoài tầm hiểu biết của họ. Mọi người.

Để giải đáp bí ẩn đền Thành Hoàng chống nước lũ, 3 người bạn đã tranh thủ thời gian ngoài giờ học, khảo sát, đăng ký với nhà trường đề tài sáng tạo khoa học công nghệ của tuổi trẻ và nhận được sự ủng hộ, động viên của tổ trường học.

Sau khi nhận được thông tin, Chi cục Thủy lợi huyện để khuyến khích lòng ham học hỏi, dám sáng tạo đã đặc biệt thành lập một nhóm nhỏ tìm hiểu Đền Thành Hoàng do một chuyên viên của Chi cục Thủy lợi làm trưởng nhóm. , Thái Bang Thư phụ trách hướng dẫn ba học trò, dẫn các em đi khảo sát khoa học trong Miếu Thành Hoàng.

Sau mấy ngày lập hồ sơ, phỏng vấn, thăm dò thực địa, họ đã có hai phát hiện quan trọng, chính hai điểm độc đáo này đã tạo nên sức chống lũ thần kỳ ở Đền Thành Hoàng.

KHÁM PHÁ ĐẦU TIÊN: CHIẾN LƯỢC CHÁY LỬA KHỔNG LỒ Ở VỪA SÔNG

Khi lập bản đồ khu vực đền thờ và khu vực lòng sông xung quanh, 3 học sinh phát hiện bên trong lòng sông, cách bãi bồi giữa sông nơi có đền thờ khoảng 60m, về phía thượng lưu khoảng 60m có một tảng đá cực. Hình dáng to, lạ.

Qua đo đạc, phần lộ ra dưới lòng sông của tảng đá lớn này dài khoảng 7m, rộng khoảng 5m, kích thước cụ thể của phần chìm dưới sông vẫn chưa rõ.

Quan sát tảng đá khổng lồ này, có thể thấy phần lộ ra dưới đáy sông khá giống với một chiếc sừng tê giác bị vùi lấp trong cát nên nhóm nghiên cứu gọi đây là “phần lưng của sừng tê giác”.

Ngoài khối đá khổng lồ này, xung quanh còn có hơn chục khối đá khổng lồ khác. Phần lộ ra dưới lòng sông không giống nhau, nhưng phần ẩn trong đất dự kiến ​​sẽ cực kỳ lớn, cho dù là mưa lũ cũng khó có thể di chuyển chúng, vì vậy nhóm nghiên cứu gọi đây là những “tảng đá” mất. nguồn gốc”

Qua đo đạc, quan sát, họ nhận thấy công dụng của những “tảng đá gốc” này giống như “đê dẫn dòng hình miệng cá”, khi nước lũ thượng nguồn dâng cao, “nhóm đá gốc” này chia đôi dòng suối. Bên cạnh đó, hình dáng chiếc thuyền của bãi bồi giữa sông còn thúc đẩy dòng chảy giúp nước lũ nhanh chóng tràn qua.

TÌM HIỂU THỨ HAI: Lực li tâm tại điểm quay của DÒNG NƯỚC

Vị trí của dòng nước trong khu vực Miếu Thành Hoàng thường nằm ở chỗ rẽ của dòng nước. Sau khi nước lũ thượng nguồn đổ về, do ảnh hưởng của “đá rễ” nên phần lớn nước sẽ chảy về phía Tây sông, dưới tác dụng của lực ly tâm tại khúc cua này, nước sẽ hình thành cao hướng Tây. thấp.

    Đền thờ Chúa có tuổi đời hơn 200 năm nên mỗi khi nước lũ về đây lại chia cắt thành hai dòng, nằm giữa sông nhưng chưa bao giờ bị nhấn chìm - Ảnh 2.

Cảnh chùa nhìn từ trên cao.

Lưu lượng nước càng lớn thì sự khác biệt giữa tây và đông càng rõ rệt. Đây là lý do khiến người dân đứng ở nơi cao, có cảm giác nước ở phía Tây cao hơn Miếu Thành Hoàng một chút nhưng không bị lũ nhấn chìm.

Năm đó, khi xây dựng ngôi chùa, các nghệ nhân cũng đã tận dụng hết bước ngoặt này.

Vào mùa mưa lũ, khi có lũ quét, dòng nước chủ yếu quét qua khu vực xung quanh, còn bãi bồi nơi có ngôi đền nằm phía trong dòng nước tương đối ôn hòa. Như vậy, dòng điện ngầm sẽ không ngừng cuốn theo cát, đá vào bờ, vô tình củng cố đền Thành Hoàng.

Như vậy, bí ẩn về Đền Thành Hoàng thay nước lũ cuối cùng đã được giải đáp, hoàn toàn không phải do vịt phù hộ như trong truyền thuyết “Kim, phú châu” mà là nhờ những người thợ khéo léo thời xưa. Chính họ đã dùng trí tuệ và bàn tay sáng tạo của mình để tạo nên kỳ tích lịch sử của ngôi đền Thành Hoàng cổ kính này.

Khánh An

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button