Kinh Doanh

Mở cửa bầu trời, ngăn khách dưới mặt đất


Trong giai đoạn thí điểm các chuyến bay nội địa, các hãng hàng không chỉ được phép bay ở mức 10%, khách hàng khó tiếp cận và phải viết tay cam kết thực hiện phòng chống dịch. Rõ ràng chủ trương là mở cửa bầu trời, nhưng lại “đóng cửa” với hành khách.

Liên tục trì hoãn vì thủ tục

Theo báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải), sau 5 ngày triển khai thí điểm, Chuyến bay trong nước (NLĐO) – Từ ngày 10 đến 14-10, 4 hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Pacific Airlines chỉ được thực hiện 98 chuyến bay một chiều (trên tổng số 200 chuyến bay kế hoạch) trên 16 đường bay (trên tổng số 20 đường bay). chuyến bay dự kiến).

Tỷ lệ chuyến bay thực hiện chỉ đạt 49% do trên nhiều chuyến bay, lượng đặt chỗ rất thấp, thậm chí không có khách.

Đó là do ở nhiều địa phương (nhất là các tỉnh miền núi phía Bắc) đến ngày 20/10 vẫn chưa có văn bản hướng dẫn quản lý, giám sát hành khách đi máy bay di chuyển về địa phương. Nhiều tỉnh, thành phố có yêu cầu phòng chống dịch cao hơn quy định của Trung ương như buộc cách ly khách hoặc theo dõi tại nhà. Điều này khiến mọi người sợ hãi.

Quyết tâm mở cửa trời, âm thầm ngăn khách dưới đất.
Hành khách đi máy bay trong giai đoạn thí điểm mở đường bay nội địa gặp nhiều vướng mắc về thủ tục (ảnh minh họa – Zing)

Do đó, hệ số lấp đầy chỗ ngồi trung bình chỉ là 31% (mặc dù cho phép lên đến 50%). Trong đó, thấp nhất là hãng hàng không Bamboo Airways khi số ghế bình quân chỉ đạt 20%, còn Pacific Airlines được cấp phép bay 18 chuyến nhưng không thực hiện chuyến bay nào.

Đã có rất ít chuyến bay, nhưng đáng lo ngại hơn là tình trạng delay liên tục. Nguyên nhân chính là do các địa phương yêu cầu ngành hàng không trình danh sách tên Việt Nam và điểm đến của hành khách.

Thông tin này khác với hệ thống quản lý hành khách của các hãng hàng không nên cả hành khách và hãng hàng không mất nhiều thời gian khai báo và làm thêm các thủ tục trước khi bay. Nhân viên hàng không còn vất vả hơn khi phải tập hợp danh sách hàng trăm hành khách bay trong một thời gian ngắn nên không thể có mặt kịp giờ máy bay khởi hành.

Hậu quả là chuyến bay từ Tân Sơn Nhất đi Thọ Xuân (Thanh Hóa) sáng 18/10 bị chậm 4 tiếng chỉ vì ứng dụng khai báo điện tử bị lỗi, phải viết tay và sự phối hợp giữa các hãng hàng không với Hải cảng. Sở Y tế Thanh Hóa còn vướng mắc.

Ngoài ra, đại diện một hãng hàng không cho rằng, thông tin các địa phương yêu cầu hãng hàng không cung cấp trước mỗi chuyến bay 30 phút là không thống nhất, khiến nhân viên hàng không phải nhập thủ công để lập báo cáo riêng.

Ngay cả hành khách bay đến Đà Nẵng cũng phải khai báo thêm thông tin trên ứng dụng “Đà Nẵng thông minh thành phố” hoặc tại mục “Người dân khai báo, đăng ký tại thành phố Đà Nẵng” trên website Khaibaoyte.gov.vn.

“10 năm trong nghề nhưng tôi chưa từng thấy hãng hàng không nào làm thủ tục thủ công nhiều như vậy. Cần có biểu mẫu thống nhất, kê khai trực tuyến để tránh tình trạng tụ tập đông người khi làm thủ tục check-in tại sân bay, trong đó có mẫu cam kết phòng chống dịch viết tay do Bộ GTVT ban hành ”, vị cán bộ quản lý của một hãng hàng không đề nghị.

Sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128, vị cán bộ này cũng đã thử 2 chuyến xe khách liên tỉnh, từ TP.HCM đi Gia Lai và từ Hà Nội về Hà Tĩnh, ông rút ra kết luận: đường thông thoáng, ít thủ tục, bớt phiền hà hơn. đường hàng không.

Quyết tâm mở cửa trời, âm thầm ngăn khách dưới đất.
Máy bay là phương tiện giao thông an toàn nhất trong các phương tiện giao thông công cộng

Mở trời, đóng đất

Theo nhà quản lý, rõ ràng hãng hàng không và hành khách bị thiệt thòi so với đi đường bộ, đường thủy như chỉ cho phép người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin; Chỉ những người đã hồi phục sau Covid và có kết quả âm tính mới có thể bay. Chưa kể, các địa phương đưa ra quy định khắt khe với hành khách đi máy bay khiến họ e ngại khi đi máy bay. Việc yêu cầu giữ khoảng cách trên máy bay (chỉ được sử dụng 50% số ghế trên máy bay) cũng khiến giá vé tăng.

“Mở cửa hàng hàng không kiểu này khiến hãng càng khốn đốn và khách chán đi máy bay”, chuyên gia hàng không, TS Lương Hoài Nam nói. Trên trang cá nhân, anh cho biết: “Tôi rất muốn bay ra Hà Nội và đi một số địa phương để giải quyết công việc, nhưng nếu Hà Nội và một số tỉnh vẫn áp đặt cách ly tại nhà 7 ngày như bây giờ thì tôi sẽ không bay”.

Theo ông Bùi Doãn Nê, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Hàng không Việt Nam, tàu bay là phương tiện giao thông an toàn nhất trong các loại hình vận tải công cộng (kể cả vận tải hành khách). , chống Covid). Môi trường trên tàu bay được đánh giá là gần như vô trùng.

Để tránh tối đa việc lây nhiễm, không đưa F0 từ tỉnh này sang tỉnh khác, hãng hàng không đã thực hiện hàng loạt biện pháp. Thậm chí, mới đây, tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất, khử trùng hành lý bằng tia cực tím; Vietjet Air thực hiện test nhanh miễn phí cho tất cả hành khách bay từ Tân Sơn Nhất trước khi lên máy bay (kể cả khách có kết quả xét nghiệm âm tính); Các hãng hàng không tăng cường khử trùng dụng cụ, khu vực tiếp xúc nhiều …

Tuy nhiên, nghịch lý là hàng không đang bị hạn chế bởi hàng loạt quy định và hàng rào kỹ thuật so với các hình thức vận tải công cộng khác.

Để tháo gỡ những bất hợp lý trên, TS Nê cho rằng cần chuẩn hóa và trực tuyến hóa các thủ tục, cam kết với khách hàng,… Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ứng dụng triệt để công nghệ và chia sẻ dữ liệu. Dữ liệu từ ứng dụng phòng ngừa Covid để địa phương và ngành hàng không quản lý, giám sát, giảm phiền hà cho hãng hàng không và hành khách. Ngoài ra, cần thử nghiệm đại trà, đặc biệt là thử nghiệm gần nhất trước khi lên phương tiện vận chuyển.

Đồng thời, cần tăng tần suất chuyến bay theo nhu cầu của từng hãng hàng không và địa phương không nên tự ý hút cát, cô lập khách.

Tung Nguyen

Khuyến nghị những hành khách chưa được tiêm phòng đi máy bay

Khuyến nghị những hành khách chưa được tiêm phòng đi máy bay

Cục Hàng không Việt Nam khuyến cáo Bộ Giao thông Vận tải, nếu hành khách chưa tiêm phòng mà có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 giờ thì cũng được đi máy bay.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button