Công Nghệ

Mở cửa nhà máy thu giữ carbon nhờ nước biển

Công ty Hawaii mở nhà máy năng lượng mặt trời thí điểm có thể giúp các đại dương hấp thụ nhiều CO2 hơn từ khí quyển.

Công ty khởi nghiệp Heimdal phát triển một phương pháp thu giữ carbon bằng cách sử dụng nước biển.  Ảnh: Heimdal

Công ty khởi nghiệp Heimdal phát triển một phương pháp thu giữ carbon bằng cách sử dụng nước biển. Hình ảnh: Heimdal

Heimdal, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Hawaii, đang phát triển một phương pháp thu nhận carbon mới từ biển để lưu giữ vĩnh viễn CO2 đồng thời giảm axit hóa đại dương. Kỹ thuật thú vị đưa tin vào ngày 13 tháng 5.

Cụ thể, Heimdal bơm nước muối vào một chiếc máy sử dụng điện năng để sắp xếp lại các phân tử trong nước và giảm độ chua. Axit được loại bỏ dưới dạng axit clohydric, có thể được lưu trữ và bán riêng. Quá trình này tạo ra các sản phẩm phụ hydro và oxy, các sản phẩm này cũng có thể được lưu trữ. Trong khi đó, nước được trả lại đại dương và giúp thu giữ CO2.

“Loại bỏ axit dư thừa khỏi đại dương giúp đưa CO2 trở lại trạng thái trước Cách mạng Công nghiệp. Điều này khiến nó không còn là axit cacbonic – nguyên nhân gây axit hóa đại dương – mà chuyển đổi thành bicacbonat và cacbonat. Đây là những dạng CO2 khoáng hóa ổn định chìm xuống Erik Millar, đồng Giám đốc điều hành của Heimdal, giải thích về đáy đại dương, nơi chúng có thể được lưu giữ trong hơn 100.000 năm.

Các đại dương hấp thụ một lượng lớn CO2, mặc dù chúng càng chứa nhiều CO2 thì quá trình đó càng chậm vì các đại dương trên thế giới trở nên bão hòa. Đại dương đã hấp thụ một phần ba lượng CO2 dư thừa mà con người thải vào khí quyển.

Năm ngoái, một nhóm nghiên cứu tại Đại học California Los Angeles (UCLA) đã thông báo rằng họ đang bắt đầu một công ty khởi nghiệp có tên Seachange dựa trên một ý tưởng tương tự như Heimdal. Phương pháp của họ chuyển CO2 trong nước biển thành một vật liệu giống như vỏ sò, cho phép lưu trữ lâu dài. Phương pháp này cũng ra đời để giúp đại dương hấp thụ nhiều khí CO2 hơn từ khí quyển.

Heimdal đã đưa vào vận hành thử nghiệm một nhà máy chạy bằng năng lượng mặt trời. Nhà máy sử dụng cơ sở hạ tầng của một nhà máy khử muối cũ với khả năng bơm khối lượng lớn nước biển. Heimdal cho biết công nghệ của nó hiện có thể thu được CO2 với chi phí 475 USD / tấn và nhà máy thí điểm có thể thu được 36 tấn CO2 mỗi năm. Nhà máy tiếp theo dự kiến ​​có thể thu được tới 5.000 tấn CO2 mỗi năm và vận hành với chi phí thấp hơn chỉ 200 USD / tấn. Heimdal đặt mục tiêu xây dựng tòa nhà này ở Bồ Đào Nha hoặc Dubai.

Công nghệ loại bỏ carbon khỏi khí quyển vẫn còn sơ khai, và tính kinh tế có thể là một vấn đề lớn. Năm ngoái, nhóm nghiên cứu của UCLA cho biết họ sẽ cần khoảng 1.800 nhà máy để loại bỏ 10 tỷ tấn CO2 mỗi năm, tiêu tốn hàng nghìn tỷ USD. Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC), đến năm 2050, cùng với nỗ lực giảm phát thải, thế giới sẽ cần loại bỏ khoảng 6 tỷ tấn CO2 mỗi năm để tránh những ảnh hưởng này. ảnh hưởng xấu nhất của biến đổi khí hậu.

Thu Thao (Dựa theo Kỹ thuật thú vị)

Nguồn: https://vnexpress.net/mo-cua-nha-may-thu-giu-carbon-nho-nuoc-bien-4463313.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button