Thế Giới

Mỏ đất hiếm “trời cho” của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 1 quốc gia lo lắng

Khám phá mỏ Quý hiếm to lớn

Khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố phát hiện ra mỏ đất hiếm lớn thứ hai thế giới ở Eskisehir của Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng trước, hàng loạt chuyên gia và bài báo đã đặt câu hỏi về chất lượng và độ tin cậy. của mỏ đất hiếm này được cho là có trữ lượng 694 triệu tấn.

Trả lời Middle East Eye, giám đốc điều hành mỏ nói rằng ông chắc chắn 100% rằng mỏ Eskisehir sẽ mang lại lợi thế chiến lược cho Thổ Nhĩ Kỳ, và quốc gia này có tiềm năng trở thành một quốc gia quan trọng trong lĩnh vực này. Đất hiếm do Trung Quốc thống trị – hiện đang kiểm soát hơn 90% thị trường toàn cầu.

Serkan Keleser, tổng giám đốc của Eti Maden, công ty nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ được giao nhiệm vụ khai thác khoáng sản đất hiếm ở Eskisehir, cho biết: “Mọi người có thể biết liệu mỏ này có đáng giá hay không bằng cách nhìn vào số tiền lãi mà nó thu được.”

Mỏ đất hiếm do Chúa ban tặng của Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả nước lo ngại: Vị trí dẫn đầu bị lung lay?  - Ảnh 1.

“Chúng tôi nhận được một số đề xuất từ ​​các công ty lớn có trụ sở tại Trung Quốc, Nhật Bản và Mỹ về việc hợp tác trong lĩnh vực này.”

Trong nhiều thập kỷ, các nhà địa chất đã biết rằng Thổ Nhĩ Kỳ có một số mỏ khoáng sản đất hiếm ở Eskisehir, nhưng số lượng ước tính là rất nhỏ.

Tuy nhiên, các nhà địa chất Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng trữ lượng thực tế cao hơn thế nhiều.

Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez cho biết các cuộc khảo sát địa chất đã bắt đầu trở lại vào năm 2011. Hơn 59.000 mẫu đã được thu thập và hơn 125.000 mét khoan đã được thực hiện. “Vì vậy, chúng tôi chắc chắn về những gì chúng tôi nói,” Keleser nói.

Phản ứng của các quốc gia

Tháng trước, Bộ trưởng Donmez cho biết mỏ Eskisehir chứa 10 trong số 17 nguyên tố đất hiếm – khoáng chất được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm công nghệ cao, bao gồm máy ảnh, kính thiên văn, máy chụp x-quang. – hệ thống dẫn đường tên lửa và quang học.

Thông báo này đã thu hút sự chú ý của châu Âu cũng như Trung Quốc.

Thời báo Hoàn cầu của Bắc Kinh đã đăng hai bài báo bày tỏ quan điểm về trữ lượng đất hiếm của Thổ Nhĩ Kỳ, nói rằng Trung Quốc là “quốc gia duy nhất trên thế giới có dây chuyền công nghiệp hoàn chỉnh” để sản xuất đất hiếm. nguyên tố đất hiếm, và “lợi thế của việc chế biến đất hiếm sẽ không bị mất chỉ đơn giản là do việc phát hiện ra bất kỳ trữ lượng đất hiếm mới nào”.

Mỏ đất hiếm do Chúa ban tặng của Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả nước lo ngại: Vị trí dẫn đầu bị lung lay?  - Ảnh 2.

Tuy nhiên, bất chấp những đánh giá tiêu cực ban đầu, trong bài báo thứ hai, Global Times dẫn lời một chuyên gia năng lượng Trung Quốc cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ có thể hợp tác với Trung Quốc để việc thăm dò thuận lợi hơn.

Ông nói: “Trung Quốc có thể là đối tác tiềm năng tốt nhất. Thổ Nhĩ Kỳ có thể ký một biên bản ghi nhớ với Trung Quốc và Trung Quốc có thể cung cấp các dịch vụ kỹ thuật từ thăm dò đến mua hàng”. Wu Chenhui, một nhà phân tích độc lập trong ngành đất hiếm cho biết.

Giám đốc Keleser tin rằng các bài báo của Trung Quốc cho thấy trữ lượng đất hiếm mới là một bước đột phá thực sự đối với Thổ Nhĩ Kỳ. Anh ấy nói: “Chúng tôi nhận được đề nghị từ các công ty nhà nước của Trung Quốc. Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ lại có điều đó nếu đó là thứ mà họ có thể bỏ qua?”

Máy bay chiến đấu và xe điện

Bộ Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ sẽ đặt mục tiêu sản xuất 10.000 tấn oxit nguyên tố hiếm hàng năm, cùng với 72.000 tấn barit, 70.000 tấn fluorit và 250 tấn thori, những thứ rất quan trọng cho công nghệ hạt nhân.

Các nhà phê bình cho rằng sản lượng 10.000 tấn nguyên tố hiếm sẽ không tạo ra nhiều khác biệt trong thị trường toàn cầu với sản lượng 280.000 tấn mỗi năm.

Tuy nhiên, ông Keleser không đồng ý với nhận định này. Anh ấy nói: “Nó sẽ mang lại cho chúng tôi một lợi thế cạnh tranh, một lợi thế chiến lược, bởi vì các nguyên tố đất hiếm đang được sử dụng trong máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm và cả trong ô tô điện. Đầu tiên, chúng tôi sẽ thiết lập một cơ sở thí điểm cho đến cuối năm 2022, sau đó chuyển sang trình độ sản xuất công nghiệp. Chúng tôi có mục tiêu sản xuất của riêng mình và nó có thể phát triển hơn nữa. “

Ilgin Kursun Unver, giáo sư kỹ thuật khai thác tại Đại học Istanbul, đồng ý với quan điểm này, lưu ý rằng các nguyên tố hiếm hơn có thể được phát hiện trong các mỏ trong giai đoạn sản xuất công nghiệp.

Các kế hoạch ban đầu bao gồm việc xây dựng một cơ sở thí điểm để chế biến 1.200 tấn khoáng sản hàng năm. Kế hoạch này sẽ bao gồm các khoáng chất đất hiếm, chẳng hạn như 8 tấn ôxít lantan, 13 tấn ôxít xeri, 3 tấn ôxít neodymi, 1 tấn ôxít praseodymium và nửa tấn hỗn hợp cô đặc đất hiếm – cũng như 365 tấn fluorit và 300 tấn barit, không phải là khoáng sản đất hiếm nhưng vẫn có giá trị cao.

Barit được sử dụng trong thăm dò dầu khí và công nghiệp y tế, trong khi fluorit được sử dụng trong sản xuất thép. Các khoáng chất đất hiếm khác được sử dụng để sản xuất kính quang học, pin mặt trời và kính bảo hộ, đồng thời cũng có tác dụng bảo vệ chống ăn mòn.

Mỏ đất hiếm do Chúa ban tặng của Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả nước lo ngại: Vị trí dẫn đầu bị lung lay?  - Ảnh 3.

Ông Keleser nói rằng trước tiên, Thổ Nhĩ Kỳ cần học cách chế biến đất hiếm tại các cơ sở thí điểm của họ và việc này có thể mất vài năm.

Giáo sư Unver cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã có một số năng lực chế biến, nhưng thách thức lớn nhất sẽ là làm giàu và tách các nguyên tố ở dạng oxit và quặng để sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp.

Khi nói đến các câu hỏi xung quanh quy mô của các khu dự trữ, một nhà tư vấn năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết những lo lắng tương tự đã nảy sinh khi Thổ Nhĩ Kỳ công bố phát hiện ra các trữ lượng khí đốt tự nhiên. ở Biển Đen vào năm 2020.

“Tuy nhiên, lượng khí đốt đó vẫn sẽ được bơm vào các ngôi nhà ở Thổ Nhĩ Kỳ trong quý đầu tiên của năm 2023,” chuyên gia tư vấn năng lượng cho biết. “Mọi người đang đánh giá thấp Bộ Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ.”

Nguồn: https://toquoc.vn/mo-dat-hiem-troi-cho-cua-tho-nhi-ky-khien-1-quoc-gia-lo-lang-8202268993767.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button