Giáo Dục

‘Mô hình học nhanh làm sớm đáp ứng nhu cầu thị trường’

Theo thầy Vũ Chí Thành – Hiệu trưởng FPT Polytechnic, bất kỳ sinh viên nào sau khi tốt nghiệp THCS đều có thể học nghề để phát huy sở trường và có nhiều cơ hội việc làm.

Chia sẽ với VnExpressÔng Vũ Chí Thành cho biết, mô hình trường THPT, CĐ hiện nay không còn đơn thuần là đào tạo nghề như trước. Chương trình này đảm bảo cho học sinh có đủ trình độ văn hóa cần thiết, đồng thời giúp học sinh phát triển đúng sở trường, sớm tiếp cận nghề nghiệp như mong muốn.

– Theo ông, quan niệm về đào tạo nghề ở Việt Nam đã thay đổi như thế nào so với trước đây?

– Trước đây, học nghề là biện pháp cuối cùng, thường định kiến ​​chỉ dành cho học sinh yếu kém, học lực không phù hợp với việc học quá nhiều môn lý thuyết. Hiện đây là hướng đi theo nguyện vọng và nhu cầu của các gia đình và học sinh.

Gen Z (sinh 1997-2012) có điều kiện tiếp cận với những xu hướng mới, năng động và chủ động hơn. Do đó, bạn có thể quyết định theo đuổi lĩnh vực mình yêu thích. Đồng thời, các trường dạy nghề cũng có sự đầu tư, nội dung sát với thực tế, phương pháp giảng dạy lý thuyết gây hứng thú cho người học nên cũng dần xóa bỏ định kiến ​​ban đầu.

Nhìn chung, mục đích đào tạo của các cấp học là giúp thanh niên có một nghề nghiệp vững chắc. Nếu thực hiện tốt việc phân luồng học nghề sau THCS, học sinh sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn để quyết định lựa chọn con đường học tập phù hợp nhất, đảm bảo cho tương lai.

– Đâu là vướng mắc với mô hình đào tạo Trung cấp, Cao đẳng – Dạy nghề ngay sau khi tốt nghiệp THCS ở Việt Nam?

– Về mặt thuận lợi, việc định hướng phân luồng học sinh đang dần được quan tâm. Đây cũng là xu hướng chung ở các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới. Việc xác định tỷ lệ phân luồng không chỉ giúp sinh viên đi đúng hướng mà còn giảm áp lực cạnh tranh việc làm và tỷ lệ thất nghiệp.

Tuy nhiên, truyền thống học tập lâu đời vẫn trọng những “kỳ thi trải nghiệm” nên việc thay đổi thái độ vẫn cần thời gian. Thời gian gần đây, phụ huynh và học sinh cũng dần nhận ra rằng học văn hóa để thi THPT và tốt nghiệp đại học ở tuổi 21 hay chuyên ngành và tốt nghiệp đại học năm 19 tuổi sẽ là những lựa chọn bình đẳng. và được xác định theo nguyện vọng của gia đình và học sinh.

Thầy Vũ Chí Thành - Hiệu trưởng Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thầy Vũ Chí Thành – Hiệu trưởng Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp

Cụ thể, với mô hình “học nhanh làm sớmGiờ đây, tại THPT – FPT Polytechnic, học sinh được học cả các môn văn hóa và thể chất, có năng khiếu và chuyển đổi chuyên ngành khi đã “chín”. Chương trình phát triển bản thân giúp hạn chế điểm yếu, phát huy điểm mạnh và có nhiều cơ hội thể hiện tố chất của bản thân.

Ngoài ra, các bạn trẻ có thể tham gia Cộng đồng học sinh THPT – FPT Polytechnic tại 12 tỉnh thành, 13 cơ sở trên cả nước. Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên sẽ được Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic cấp bằng, đồng thời có cơ hội việc làm do trường có mối liên hệ tốt với các doanh nghiệp.

– Nhu cầu thay đổi của thị trường lao động ảnh hưởng như thế nào đến việc đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là trong bối cảnh hậu Covid-19?

– Covid-19 đã tạo ra nhiều thói quen 4.0 cho người dân, ai cũng sử dụng thành thạo các thiết bị thông minh, mua sắm, giải trí, học tập… qua Internet nên cơ hội việc làm gắn liền với các yếu tố. “chuyển đổi số” sẽ là những công việc có chính sách thu nhập tốt. Đồng thời, những công việc này khá khan hiếm.

Ngoài ra, môi trường đào tạo nghề cũng cần quan tâm đến yếu tố này, tạo điều kiện cho sinh viên được chuyển đổi kỹ năng số để thích ứng nhanh khi ra trường.

Chẳng hạn, mỗi môn học chuyên ngành tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic đều có doanh nghiệp tham gia xây dựng và thẩm định khung chương trình để đảm bảo kiến ​​thức, kỹ năng sinh viên được học bám sát nhu cầu lao động thực tế. Thực tế, các doanh nghiệp cũng rất ủng hộ hoạt động này vì nó giúp giảm thời gian đào tạo lại cho ứng viên.

Các môn học chuyên ngành được thực hiện theo hình thức đào tạo theo dự án. Khi đó, học sinh chúng ta sẽ bắt tay vào giải quyết một phần công việc thực tế để hoàn thành nội dung môn học. Từ đó, các bạn trẻ có thể tích lũy kinh nghiệm và có những sản phẩm để chứng minh năng lực của mình sau này.

Ngoài ra, trường còn có các buổi hội thảo chia sẻ xu hướng ngành thực tế từ các doanh nghiệp, sự kiện “Ngày hội việc làm” hàng năm nhằm giao lưu sớm với công ty. FPT Polytechnic cũng là một trong số ít môi trường đào tạo nghề nghiệp đưa kỹ năng mềm trở thành môn học cốt lõi để sinh viên tự tin hội nhập doanh nghiệp.

– Mô hình “học nhanh làm sớm” thích ứng với nhu cầu của giới trẻ hiện nay như thế nào?

– Gen Z hiện có thể nghiên cứu trước lĩnh vực yêu thích của họ. Ngoài ra, trong các học kỳ đầu tiên, sinh viên được tham gia khóa học Hướng nghiệp trao đổi với giảng viên, cựu sinh viên và doanh nghiệp của từng chuyên ngành đào tạo để hình dung rõ ràng công việc sẽ làm khi ra trường. ra trường.

Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic hoạt động với phương châm lấy trải nghiệm của sinh viên làm trung tâm. Để đảm bảo chất lượng học tập tốt nhất, học sinh cần hoàn thành các môn văn hóa, sau đó mới tập trung chuyển sang giai đoạn học chuyên.

Khi học các môn văn hóa, các em được học theo phương pháp giáo dục tương tác, thỏa sức sáng tạo, thể hiện cá tính để trở nên tự tin hơn. Phương thức đánh giá học lực cũng đa dạng, bao gồm: học theo dự án, quay video, vẽ tranh, thuyết trình … Song song, nhà trường giảm thời lượng học lý thuyết, đẩy mạnh thể hiện thế mạnh của học sinh. bản thân.

Thực tế, với những công việc này, FPT Polytechnic có tỷ lệ sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp là 97,7%. Trong số các ngành đào tạo ở bậc Cao đẳng trong 12 năm qua, chúng tôi đã lựa chọn 4 ngành đang khan hiếm nguồn nhân lực trẻ, nhạy bén với xu hướng để đào tạo ngay sau lớp 9, đó là: Công nghệ thông tin (CNTT, chuyên ngành Ứng dụng phần mềm) , Quản trị Kinh doanh (Chuyên ngành: Quản trị Khách sạn, Quản trị Kinh doanh) và Thiết kế Đồ họa.

– Nhiều người cho rằng học nghề sau THCS ở Việt Nam giống như “cưỡi ngựa xem hoa” – giống hình thức học bổ túc nghề lâu nay. Bạn nghĩ gì về điều này?

– Xã hội bùng nổ thông tin ngày nay giúp các em tuy tuổi còn nhỏ nhưng vẫn rất tài năng nên việc “học nghề” như đã nói ở trên là một sự lựa chọn. Họ cũng chủ động tìm môi trường để các em phát huy sở trường, rèn luyện để các em tự tin với sở thích và đam mê của mình. Để có nguồn học sinh tốt, các trung tâm giáo dục nghề nghiệp cần nâng cao chất lượng đào tạo. Đó là “cưỡi ngựa xem hoa thật nhanh” để theo kịp yêu cầu kinh doanh, tốc độ phát triển của công nghệ chứ không phải “cưỡi ngựa xem hoa”.

– Chương trình đào tạo tại Cao đẳng Trung học – FPT Polytechnic có gì khác?

– Sau ba năm tám tháng đào tạo sẽ cung cấp nguồn nhân lực ở độ tuổi 19. Để họ có thể tự tin đi làm, chương trình đào tạo trang bị các môn học kỹ năng được bố trí khoa học theo từng lớp. Giai đoạn. Trong môi trường học tập năng động của Tổ chức Giáo dục FPT, người học sẽ có nhiều trải nghiệm ngay từ những ngày đầu nhập học, cá nhân hóa việc học để các em cảm thấy thoải mái và chủ động trong học tập.

Các kiến ​​thức chuyên ngành được đưa ra cho sinh viên cũng là những nội dung mới. Họ luyện tập tới 70% để tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, sinh viên sẽ có chuyên môn và kỹ năng tốt.

Tất cả các thành viên trong khoa được giới thiệu với môi trường tôn trọng cá nhân, các buổi học nâng cao về phương pháp giảng dạy đổi mới và chia sẻ với các nhà tâm lý học mỗi học kỳ. Từ đó, đội ngũ này mới hiểu được tâm lý, tôn trọng trải nghiệm của người học và thực hiện đúng tôn chỉ “lấy trải nghiệm của người học làm trung tâm”.

– Kế hoạch của FPT Polytechnic trong thời gian tới là gì?

– Trong thời gian tới, FPT Polytechnic sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, chú trọng giải quyết việc làm cho người học gần với xu hướng nghề nghiệp và thị trường. Đồng thời tăng cường hợp tác quốc tế để đào tạo các chương trình hiện đại của các nước trên thế giới tại Việt Nam, đồng thời chủ trương mở rộng cơ sở tại các tỉnh thành. Như vậy, học sinh sau THCS sẽ có nhiều lựa chọn chương trình đào tạo chất lượng của FPT Polytechnic với mức học phí phù hợp.

Tốc độ cập nhật

Nguồn: https://vnexpress.net/mo-hinh-hoc-nhanh-lam-som-dap-ung-nhu-cau-thi-truong-4471245.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button