Công Nghệ

Mô hình vườn cây ăn quả kết hợp mái che pin mặt trời

Pháp đang sử dụng pin mặt trời di động để tạo ra điện và tạo bóng mát cho các vườn cây ăn trái, giúp cây trồng chống chọi với nắng nóng.

Khí hậu cực đoan đang là mối đe dọa đối với ngành nông nghiệp. Theo báo cáo của tổ chức nghiên cứu biến đổi khí hậu MedECC, năng suất cây trồng được dự báo sẽ giảm ở hầu hết các khu vực sản xuất trên thế giới trong những thập kỷ tới nếu không có sự thích ứng.

Là “nạn nhân” của sự nóng lên toàn cầu, nông dân ở lưu vực Địa Trung Hải thuộc Pháp – nơi đang ấm lên nhanh hơn 20% so với phần còn lại của thế giới – đang thử nghiệm một mô hình canh tác. Sử dụng pin mặt trời làm mái che di động, vừa tạo ra điện sạch vừa giúp cây trồng phát triển tốt hơn trong điều kiện khô nóng.

“Cũng giống như chúng ta cầm ô, bóng râm từ các tế bào năng lượng mặt trời sẽ bảo vệ cây nho khỏi hầu hết các đợt nắng nóng khắc nghiệt. Điều này giúp chúng phát triển bình thường và giảm lượng hơi ẩm bay hơi, đồng nghĩa với việc cây nho có nguồn dự trữ để hoàn thành chu trình của mình, “Người trồng nho Gautier Hugues ở vùng Var, Provence-Alpes-Côte d’Azu, miền nam nước Pháp cho biết.

Mô hình vườn cây ăn trái có mái che bằng tấm pin năng lượng mặt trời

Vườn cây ăn trái kết hợp tấm pin mặt trời di động ở Pháp. Băng hình: AFP

Tuy nhiên, không phải lúc nào bóng râm cũng tốt cho cây. Nhà làm vườn Christian Davico-Pahin lưu ý: “Nếu bạn cung cấp bóng râm khi cây không cần đến nó, đó là một thảm họa.

Do đó, các mái nhà năng lượng mặt trời cần phải có thiết kế di động. Công ty Ombrea do Davico-Pahin thành lập đã phát triển các cảm biến đo độ ẩm, tốc độ gió, ánh sáng và tình trạng đất trong vườn nho. Cứ sau 15 đến 20 giây, chúng gửi dữ liệu đến một phần mềm phân tích và điều khiển từ xa chuyển động của tán cây, tạo ra một vùng vi khí hậu lý tưởng.

Điện năng do các tấm pin sản xuất sẽ được bán vào lưới điện địa phương, giúp giảm chi phí lắp đặt thiết bị.

Cũng tại Provence-Alpes-Côte d’Azu, một trong những trung tâm sản xuất táo và lê của Pháp, trạm thực nghiệm nông nghiệp La Pugère cũng đang thử nghiệm một tán cây di động trên vườn táo rộng 700 mét vuông với công ty sản xuất. Năng lượng mặt trời.

Trưởng nhóm nghiên cứu Vincent Lesniak tại La Pugère cho biết: “Trong thời gian có ánh nắng gay gắt, mái hiên giúp làm mát tán lá thấp hơn tới 4 ° C, do đó làm giảm nguy cơ cháy nắng ở lá và trái cây.

Tuy nhiên, vì mái hiên di động hạn chế sự bốc hơi nước và giảm nhu cầu tưới tiêu, nên việc bổ sung độ ẩm đôi khi có thể làm tăng nguy cơ nấm bệnh. Các chuyên gia vẫn chưa chắc chắn về tất cả những lợi ích của phương pháp trồng mới, vì vậy mô hình cần được thử nghiệm và giám sát trong vài năm trước khi nhân rộng.

Doãn Đường (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/vuon-cay-an-qua-co-mai-che-la-pin-mat-troi-4385165.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button