Giáo Dục

Mở mã ngành đào tạo sức khỏe có phải xin ý kiến Bộ Y tế?

Vấn đề mở mã ngành đào tạo ngành sức khỏe đại học đa ngành cũng như chênh lệch điểm đầu vào được đại biểu nêu ra tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sáng 11/11 tại Quốc hội.

Có cần xin ý kiến ​​Bộ Y tế để cấp phép mã ngành đào tạo về sức khỏe hay không?
Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Dung (Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Thái Bình), Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình nêu thực trạng nhiều trường đào tạo đa ngành đã và đang có xu hướng mở mã ngành đào tạo. Sức khỏe. Trong khi, điểm chuẩn đầu vào của các trường này rất chênh lệch so với các trường đào tạo chuyên ngành, thậm chí chênh lệch tới hơn 10 điểm.

“Mới đây, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã khẳng định, điều kiện mở mã ngành đào tạo ngành Y tế theo quy định là rất khắt khe. Tuy nhiên, trên thực tế, có những trường được Bộ GD-ĐT cho phép mở mã ngành đào tạo ngành này khi chưa có ý kiến ​​thẩm định cuối cùng của Bộ Y tế. Bộ trưởng có ý kiến ​​gì về vấn đề này? ”, Bà Dung đặt câu hỏi với người đứng đầu ngành giáo dục.

Có cần xin ý kiến ​​Bộ Y tế để cấp phép mã ngành đào tạo về sức khỏe hay không?
Ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng 11/11. Ảnh: VGP

Về vấn đề này, ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT cho biết, việc mở mã ngành sức khỏe được thực hiện theo đúng quy định, tiêu chuẩn.

“Trong tự chủ đại học, việc mở mã ngành là quyền của các đơn vị. Tuy nhiên, chỉ với hai nhóm ngành về sức khỏe và sư phạm, Bộ GD-ĐT vẫn thẩm định và ra quyết định. Yêu cầu mở chương trình đào tạo của nhóm ngành sức khỏe cũng có những tiêu chuẩn, tiêu chí rất khắt khe và chúng tôi cũng đang tuân thủ điều này.

Với những ý kiến ​​đại biểu nêu ra, chúng tôi sẽ rà soát lại để xem việc thực hiện các quy định này còn chưa rõ, cần bổ sung.

Ông Sơn cũng khẳng định, hiện việc này đang được thực hiện theo quy trình rất chặt chẽ.

Nói chuyện nhiều hơn với VietNamNet, đại diện Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD & ĐT cho biết, theo các thông tư liên quan đến mở ngành hiện nay không phải xin ý kiến ​​Bộ Y tế. Cụ thể là Thông tư 09/2017 / TT-BGDĐT mở ngành, chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và Thông tư 22/2017 / TT-BGDĐT mở ngành đào tạo trình độ đại học. .

Tuy nhiên, do ngành đào tạo sức khỏe được coi là quan trọng nên Bộ GD & ĐT vẫn yêu cầu các trường ĐH phải có ý kiến ​​của Bộ Y tế trong hồ sơ xin mở mã ngành. Còn đối với các trường cao đẳng, việc này sẽ do Bộ LĐ-TB & XH quản lý.

Đại diện Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD & ĐT cũng cho biết, Bộ đang xây dựng dự thảo thông tư quy định điều kiện tuyển sinh cả 3 trình độ tiến sĩ, thạc sĩ và đại học.

“Thông tư mới dự kiến ​​sẽ có điều khoản để Bộ GD-ĐT lấy ý kiến ​​chính thức của Bộ Y tế chứ không chỉ từ các trường trong trường hợp cần thiết”, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết thêm. .

Thanh Hung

Giáo viên chờ phần trả lời chất vấn đầu tiên của Bộ trưởng

Giáo viên chờ phần trả lời chất vấn đầu tiên của Bộ trưởng

Nhiều giáo viên mong chờ buổi diễn đàn đầu tiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ GD & ĐT tại Quốc hội vào sáng 11/11.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/mo-ma-nganh-dao-tao-suc-khoe-co-phai-xin-y-kien-bo-y-te-791337.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button