Công Nghệ

Mộ Thành Cát Tư Hãn nằm ở đâu?

Mông CổCác nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy dấu vết của lăng mộ Thành Cát Tư Hãn và hài cốt của ông.

Tượng Thành Cát Tư Hãn bên bờ sông Tuul ở Mông Cổ.  Ảnh: Dream Time

Tượng Thành Cát Tư Hãn bên bờ sông Tuul ở Mông Cổ. Hình ảnh: Lúc mơ mộng

Thành Cát Tư Hãn là người đã thống nhất Mông Cổ và tạo ra một đế chế khổng lồ trải dài từ Thái Bình Dương đến Ukraine trước khi ông qua đời vào năm 1227. Tuy nhiên, vị trí ngôi mộ của ông vẫn chưa được các nhà nghiên cứu tìm ra. Một khả năng là Thành Cát Tư Hãn được chôn cất tại tỉnh Khentii, miền đông Mông Cổ, nơi ông sinh ra. Nancy Steinhardt, giáo sư nghệ thuật Đông Á tại Bảo tàng Pennsylvania thuộc Đại học Pennsylvania, suy đoán ngôi mộ nằm ở vùng núi tỉnh Khentii.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2014 trên tạp chí PLOS One, không có tài liệu lịch sử hoặc khảo cổ học nào mô tả hình dạng của ngôi mộ. Các nhà khoa học đã sử dụng ảnh vệ tinh để tìm ra lăng mộ. Kết quả của cuộc khảo sát vệ tinh đã xác định được hàng loạt tàn tích, nhưng không có tàn tích nào có mộ của Thành Cát Tư Hãn.

Lịch sử bí mật của Mông Cổ, tác phẩm cổ nhất còn sót lại của văn học Mông Cổ, không đề cập đến mộ của ông. Được viết duy nhất vào năm 1227, Thành Cát Tư Hãn đã “lên thiên đường”. Tuy nhiên, văn bản nói rằng Thành Cát Tư Hãn rất chú ý đến Burkhan Khaldun, ngọn núi thiêng ở tỉnh Khentii. Thời trẻ, ông thường dựa vào địa thế núi non để trốn quân thù. Do đó, nhiều học giả nghi ngờ rằng ông được chôn cất ở đó, nhưng cho đến nay, họ vẫn chưa phát hiện ra bất kỳ dấu vết nào của lăng mộ.

Khi qua đời ở tuổi 67, Thành Cát Tư Hãn đang dẫn quân trong trận chiến chống lại Đảng Tương ở vùng ngày nay là tây bắc Trung Quốc. Theo nhà sử học Frank McLynn, kết quả là rất khó để đưa thi thể của ông trở lại Mông Cổ. Anh ta có thể cách biên giới Mông Cổ 500 km. Người Mông Cổ thời đó không biết kỹ thuật ướp xác và buộc phải chôn cất Thành Cát Tư Hãn ở nơi khác vì họ không thể mang xác về nhà trước khi nó phân hủy. Có thể, hài cốt của Thành Cát Tư Hãn và lăng mộ của ông nằm ở vùng Ordos, tây bắc Trung Quốc.

Nhà thám hiểm Marco Polo (1254 – 1324) và sống 17 năm ở Trung Quốc, tiết lộ rằng 20.000 người biết vị trí của lăng mộ đã bị giết để giữ bí mật trong cuốn sách “Những chuyến du hành của Marco Polo”. Tính chính xác của lời kể của Polo vẫn là chủ đề tranh cãi của các nhà sử học hiện đại.

An Khang (Theo dõi Khoa học trực tiếp)

Nguồn: https://vnexpress.net/mo-thanh-cat-tu-han-nam-o-dau-4475311.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button