Giáo Dục

Mới có 24,5% lực lượng lao động qua đào tạo có bằng cấp chứng chỉ

Chú thích ảnh
Các trường cao đẳng, trung cấp đẩy mạnh công tác tư vấn tuyển sinh. Ảnh: TTXVN.

Về giáo dục nghề nghiệp, ngày 30/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2239 phê duyệt Chiến lược phát triển giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2020 là 2045.

Theo đó, mục tiêu của Chiến lược là phát triển nhanh giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động, người dân và yêu cầu ngày càng cao về số lượng, cơ cấu và chất lượng nguồn nhân lực có trình độ. Kỹ năng nghề phục vụ phát triển đất nước trong từng thời kỳ.

Đến năm 2045, giáo dục nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực có kỹ năng cao của một nước phát triển; trở thành nước phát triển hàng đầu về giáo dục nghề nghiệp trong khu vực ASEAN, bắt kịp trình độ tiên tiến của thế giới, có năng lực cạnh tranh vượt trội trong một số lĩnh vực, ngành, nghề đào tạo.

Theo báo cáo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Việt Nam hiện có 98 triệu dân và 55 triệu lao động, nhưng mới có 64,5% qua đào tạo, trong đó 24,5% có bằng cấp, chứng chỉ; tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp mới đạt khoảng 2,2 triệu người / năm, còn quá thấp so với nhu cầu lao động có tay nghề, đặc biệt là kỹ năng nghề cao phục vụ phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và so với các nước phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Theo các chuyên gia lao động, hiện nay, trình độ kỹ thuật, năng lực ứng xử và các kỹ năng mềm khác của lao động Việt Nam còn yếu. Năng lực của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế; các điều kiện đảm bảo chất lượng còn thấp. Ngoài ra, theo phản ánh của một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp, việc giáo dục văn hóa cho học sinh học nghề gặp nhiều khó khăn.

Trong bối cảnh bình thường mới, giáo dục nghề nghiệp hiện đang phải đối mặt với nhiều thách thức, nhất là khi các trường đại học đang mở rộng cửa đón sinh viên; các cụm, tuyến khu công nghiệp phát triển, thu hút lực lượng lao động trẻ chưa qua đào tạo nghề; việc sắp xếp, sáp nhập các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, chính sách, … ảnh hưởng đến công tác giáo dục nghề nghiệp.

Vì vậy, theo các trường cao đẳng, trung cấp cần liên kết đào tạo nghề giữa các địa phương; tăng cường công tác truyền thông giáo dục nghề nghiệp, tổ chức phân luồng học sinh THCS, tăng cường ngân sách chi cho giáo dục nghề nghiệp, tổ chức các hội nghị chuyên đề về giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm, thậm chí tỉnh cần thành lập Hội đồng giáo dục nghề nghiệp để tham mưu cho lãnh đạo tỉnh thực hiện tốt công tác hướng nghiệp. công việc giáo dục.

Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trong giai đoạn tới, giáo dục nghề nghiệp phải đào tạo đội ngũ lao động có trình độ tay nghề cao cho các ngành kinh tế trọng điểm, vùng kinh tế trọng điểm; vừa đào tạo để chuyển dịch cơ cấu lao động (nhất là khu vực nông thôn) vừa đào tạo lại cho người lao động trong các doanh nghiệp để thích ứng với những thay đổi dưới tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ hai. riêng.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/moi-co-245-luc-luong-lao-dong-qua-dao-tao-co-bang-cap-chung-chi-20220511195514289.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button