Kinh Doanh

Mới có lèo tèo hơn 20 quán, hãng cà phê vẫn quyết ‘khô máu’ với Starbucks ở Trung Quốc, tham vọng mở 1.000 cửa hàng đến năm 2025


Trà đã là một trong những đồ uống yêu thích của Trung Quốc trong nhiều thiên niên kỷ. Sau đó, vào năm 1999, Starbucks mở cửa hàng đầu tiên tại Bắc Kinh, mang đến cho người Trung Quốc nhiều lựa chọn đồ uống và khiến họ say mê cách pha cà phê của người Mỹ. Đến nay, có hơn 4.700 cửa hàng Starbucks trên khắp Trung Quốc.

Mới đây, Lavazza – một trong những tên tuổi lớn nhất trong nền văn hóa cà phê Ý cho biết họ muốn chinh phục thị trường Trung Quốc bằng những sản phẩm “thật”. Tập đoàn này muốn mở 1.000 cơ sở tại đất nước tỷ dân vào năm 2025.

Năm ngoái, Lavazza đã mở một cửa hàng hàng đầu ở Thượng Hải với cách bài trí gợi lên sự sang trọng của châu Âu. CEO của một công ty tư vấn chiến lược cho biết: “Lavazza có cơ hội được coi là một thương hiệu châu Âu chất lượng, với sản phẩm cà phê espresso hấp dẫn những người tiêu dùng sành điệu nhất ở Trung Quốc.

Chỉ với hơn 20 cửa hàng, công ty cà phê vẫn quyết tâm

Tuy nhiên, giành thị phần tại Trung Quốc không phải là điều dễ dàng đối với Lavazza dù họ đã có hơn một thế kỷ kinh nghiệm về văn hóa cà phê. Trên thực tế, Starbucks đã phải mất hàng thập kỷ để mở 1.000 cửa hàng và sau đó trở thành một thế lực “thống trị” tại quốc gia này.

Bên cạnh đó, Starbucks có nhiều thập kỷ kinh nghiệm trong việc hoàn thiện mạng lưới toàn cầu của mình. Kể từ năm 1999, Starbucks đã phát triển ổn định tại Trung Quốc. Mục tiêu của họ là có hơn 6.000 cơ sở vào cuối năm tài chính 2022.

Ngược lại, Lavazza chủ yếu được biết đến như một người bán hạt cà phê chất lượng cao hơn là một nhà bán lẻ đã có tên tuổi. Ngoài các cửa hàng ở Trung Quốc, Lavazza chỉ có một địa điểm ở London và một ở Milan.

Tuy nhiên, Lavazza đang sở hữu một “con át chủ bài” tiềm năng. Một năm trước, công ty đã hợp tác với Yum China – nhà điều hành độc quyền tại Trung Quốc đại lục với các thương hiệu như KFC, Pizza Hut.

Do đó, Lavazza sẽ được hưởng lợi từ việc Yum tiếp cận với chuỗi cung ứng và cơ sở hạ tầng cũng như thông tin thị trường địa phương của Yum. Theo Bloomberg, Yum hiện sở hữu 65% cổ phần liên doanh, và Lavazza nắm phần còn lại. Tổng cộng, họ đã đầu tư khoảng 200 triệu USD vào liên doanh để tài trợ cho tham vọng của Lavazza tại Trung Quốc.

Ông Antonio Baravalle, Giám đốc điều hành Lavazza cho biết: “Thị trường Trung Quốc là một cơ hội rất lớn. Yum là một công ty đẳng cấp thế giới trong lĩnh vực kinh doanh thực phẩm. Chúng tôi là một công ty Ý với 126 năm lịch sử, cung cấp các công thức pha cà phê nguyên bản và sự quyến rũ mà người Trung Quốc đánh giá cao.

Quan hệ đối tác với Yum là ‘cuộc hôn nhân hoàn hảo’ vì liên doanh của hai bên có thể trở thành nhà phân phối các sản phẩm Lavazza bao gồm viên nén cà phê ở cả hai phân khúc bán buôn và bán lẻ tại Trung Quốc. “.

Chỉ với hơn 20 cửa hàng, công ty cà phê vẫn quyết tâm

Một lợi thế khác mà Lavazza có được khi hợp tác với Yum là có thể bảo vệ Lavazza khỏi chủ nghĩa tiêu dùng dân tộc chủ nghĩa đang gia tăng ở Trung Quốc. Đây là chủ nghĩa khuyến khích người tiêu dùng chuyển sang các doanh nghiệp trong nước. Một số công ty lớn như Nike, Adidas đã phải đối mặt với rất nhiều áp lực liên quan đến vấn đề này.

Hiện tại, Lavazza đang tăng tốc ở Trung Quốc với hơn 20 quán cà phê mọc lên trên khắp Thượng Hải, Hàng Châu, Bắc Kinh và Quảng Châu. Theo nghiên cứu thị trường của Mordor Intelligence, hầu hết các nhà quan sát trong ngành đều kỳ vọng Trung Quốc sẽ trở thành nước uống cà phê lớn trong vòng 5 năm tới, với tốc độ tăng trưởng hàng năm trên 10% cho đến cuối năm. năm 2026.

Theo Euromonitor International, doanh thu tại các cửa hàng cà phê và trà của Trung Quốc đã tăng lên 7,7 tỷ USD vào năm 2020, tăng từ 551 triệu USD vào năm 2010. Trung Quốc hiện là nơi có hơn 21.000 cửa hàng. cà phê, báo cáo năm 2020 của Allegra cho biết.

Baravalle cho biết các quán cà phê của Lavazza ở Trung Quốc sẽ phục vụ nhiều loại đồ uống và đồ ăn để thu hút khách hàng địa phương bên cạnh một số món ăn truyền thống của Ý như lasagna.

Nguồn: Bloomberg

Mộc Tiên

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button