Kinh Doanh

Mọi loại bất động sản sắp bị đánh thuế, Trung Quốc sẽ triển khai như thế nào?


Quá trình tư nhân hóa quyền sở hữu đất đai ở Trung Quốc chỉ mới diễn ra cách đây không lâu. Tuy nhiên, giá cả tăng chóng mặt đã khiến thị trường bất động sản của nước này trở thành một trong những thị trường đắt đỏ nhất thế giới và làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo.

Theo đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đang thúc đẩy mục tiêu “thịnh vượng chung”, các quan chức đang chuẩn bị kế hoạch áp thuế đối với một số chủ sở hữu bất động sản nhà ở để ngăn chặn tình trạng đầu cơ, bất động sản. bình đẳng xã hội. Cuộc cải tổ dự kiến ​​sẽ có tác động sâu sắc đến tầng lớp trung lưu khoảng 300 triệu người của đất nước.

1. Hệ thống thuế tài sản hiện hành ở Trung Quốc

Bất động sản thương mại ở Trung Quốc vẫn phải chịu thuế hàng năm, nhưng hầu hết bất động sản nhà ở không phải chịu mức thuế tương tự. Thay vào đó, doanh thu của chính quyền địa phương trong lĩnh vực bất động sản chủ yếu đến từ việc bán đất.

Năm ngoái, doanh thu bán đất là 8,4 nghìn tỷ CNY (1,3 nghìn tỷ USD), trong khi doanh thu khác từ thuế bán hàng và thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp là 10,1 nghìn tỷ CNY. Vì vậy, các địa phương không áp dụng các biện pháp có thể làm giảm giá trị bất động sản.

2. Trung Quốc đã thí điểm những biện pháp nào?

Từ năm 2011, các thành phố Thượng Hải và Trùng Khánh đã thí điểm áp dụng thuế tài sản. Ở Thượng Hải, chỉ một số cư dân mua tài sản sau năm 2011 mới phải nộp thuế. Ở Trùng Khánh, chỉ những bất động sản hoặc biệt thự sang trọng mới bị đánh thuế. Mức thuế ở Thượng Hải là 0,4-0,6% giá bán, còn Trùng Khánh cao hơn một chút là 0,5-1,2%.

Tuy nhiên, biện pháp này chưa phát huy hiệu quả cao khi chỉ đóng góp dưới 5% nguồn thu thuế tại hai thành phố này vào năm 2020. Hơn nữa, việc tăng giá nhà cũng không được kiềm chế. Theo cơ quan thuế của thành phố, doanh thu từ thuế tài sản của Thượng Hải năm ngoái là 19,9 tỷ nhân dân tệ, chỉ chiếm khoảng 7% doanh thu từ bán đất.

3. Kế hoạch mới của Bắc Kinh là gì?

Vào tháng 10, cơ quan lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã cho phép mở rộng các biện pháp thí điểm tới nhiều khu vực hơn, nhưng không có thông tin chi tiết. Giới chức nước này cho biết họ dự định thực hiện trong 5 năm. Một số nhà phân tích dự đoán những biện pháp mới này cũng gần với những gì đang được áp dụng trên thị trường.

Theo Li Qilin, nhà kinh tế trưởng tại Hongta Securities, tất cả cư dân có thể phải trả thuế tài sản. Chính quyền địa phương có thể miễn thuế từ 30-60 m2 cho mỗi thành viên hộ gia đình, dựa trên không gian sống trên đầu người tại khu vực đó.

Liu Jianwen, người đứng đầu Hiệp hội Luật Tài chính và Thuế Trung Quốc cho biết, quyền sở hữu bất động sản đầu tiên có thể không được miễn thuế, nhưng thuế sẽ thấp để đảm bảo mức giá hợp lý. Ông nói thêm rằng chính quyền địa phương có thể sẽ cung cấp mức thuế chi tiết nhưng vẫn dựa trên con số được đánh giá.

Citic Securities dự đoán mức thuế có thể dao động từ 0,2% đến 1% tùy khu vực. Nhưng vấn đề là Bắc Kinh cần biết mỗi cá nhân sở hữu bao nhiêu bất động sản với giá trị bao nhiêu.

4. Mục tiêu của kế hoạch thuế

Bất động sản ngày càng được coi là nhân tố tạo ra khoảng cách giàu nghèo ở Trung Quốc. Đây cũng là điều mà ông Tập rất coi trọng khi thúc đẩy mục tiêu “thịnh vượng chung”. Ông Tập nói rằng các nhà chức trách nên áp đặt thuế quan “một cách chủ động và thận trọng”.

Trung Quốc đang vận động để giảm bớt áp lực tài chính đối với tầng lớp trung lưu, từ việc hạn chế dạy thêm sau giờ học với mức phí cao đến yêu cầu tăng lương đối với những người lao động tự do. Vì vậy, giảm giá nhà và áp thuế mới sẽ phù hợp với chương trình nghị sự này.

5. Những ngôi nhà ở Trung Quốc đắt như thế nào?

Giá nhà tại các thành phố lớn nhất của Trung Quốc như Thâm Quyến và Bắc Kinh chỉ thấp hơn một hoặc hai bậc so với Hong Kong, thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới. Theo một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Phát triển E-house Trung Quốc, giá một căn hộ ở Thâm Quyến cao gấp 43,5 lần mức lương trung bình của người dân địa phương. Con số này thậm chí còn cao hơn trong năm nay khi giá nhà tiếp tục leo thang.

Giá nhà ở bốn thành phố cấp một đã tăng gấp ba lần trong thập kỷ qua, lên khoảng 55.000 CNY / m2 từ 18.000 CNY / m2 vào năm 2009, dữ liệu từ Thông tin Bất động sản Trung Quốc cho thấy.

6. Các thành phố này có thể tham gia thí điểm không?

Đầu cơ bất động sản chủ yếu tập trung ở thành phố Thâm Quyến và tỉnh Hà Nam. Hàng Châu và Ninh Ba ở tỉnh Chiết Giang cũng được đề cập đến khả năng thực hiện các biện pháp thuế. Ngoài ra còn có Nam Kinh, Tô Châu và Bắc Kinh.

7. Tác động của thuế đối với tất cả các loại bất động sản

Nhìn chung, tác động của các loại thuế mới có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Động thái này có thể có tác động lâu dài đối với những người có thu nhập thấp và cũng không hiệu quả trong việc thu hẹp khoảng cách giàu nghèo. Tuy nhiên, một số chủ đất có thể bán bớt một số tài sản đầu cơ của họ khi thuế này được áp dụng.

Thuế này có thể giúp chính quyền địa phương giảm bớt sự phụ thuộc vào việc bán đất cho các nhà phát triển. Tuy nhiên, theo Betty Wang, chuyên gia kinh tế tại ANZ, mặc dù việc áp thuế có thể có hiệu quả, nhưng doanh thu từ thuế tài sản chỉ có thể chiếm 1/5 trong số 1 nghìn tỷ USD doanh thu từ bán đất mỗi năm. năm.

Chile

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button