Tin Tức

Mỗi ngày, Bắc Giang đang “chạy” 35.000 mẫu xét nghiệm Covid-19

Bác sĩ Dương Thị Hiền – Trưởng phòng Xét nghiệm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bắc Giang cho biết, với sự hỗ trợ của nhiều đơn vị khác, hiện Bắc Giang xét nghiệm 35.000 mẫu / ngày, cơ bản đáp ứng yêu cầu. nhu cầu truy tìm Covid-19.

PV: Số lượng lớn mẫu xét nghiệm Covid-19 có gây áp lực cho cán bộ y tế CDC Bắc Giang?

TS Dương Thị Hiền: Mỗi ngày số lượng mẫu được đưa về ồ ạt. Hiện tại nguồn nhân lực của CDC Bắc Giang đang rất thiếu. Về phía đoàn xét nghiệm, từ đầu đợt dịch đến giờ hầu như không có thời gian nào để ngủ.

Ngoài ra, cần có đội phân loại rồi chuyển đi các cơ sở khác. Và hiện quy trình lấy mẫu ở các địa phương đều dựa trên ghi chép tay, sau đó gửi qua ảnh, hoặc email.

Bắc Giang mỗi ngày đều

Bắc Giang đang xét nghiệm số lượng mẫu rất lớn mỗi ngày

Hiện CDC đã phải dành một phòng rộng để hàng chục tình nguyện viên “mã hóa” lại trên máy tính để gửi bản mềm về các cơ sở, rất mất thời gian, chưa kể hình ảnh bị mất nét, mất nét. thông số… nói chung là cực kỳ khó.

Năng lực thử nghiệm của CDC Bắc Giang hiện nay như thế nào, thưa bà?

Hiện nay, Bắc Giang có hai đơn vị đủ năng lực xét nghiệm, sàng lọc xác định Covid-19 bằng kỹ thuật sinh học phân tử – Realtime PCR, đó là Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, với số lượng nhân sự và cơ sở vật chất hiện có, công suất của hai cơ sở còn thấp. CDC Bắc Giang có thể xử lý 1.500 mẫu / ngày, nếu xét nghiệm tổng hợp là 7.500 mẫu / ngày và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang có thể xử lý 500 mẫu / ngày, tức khoảng 2.500 mẫu / ngày.

Bắc Giang mỗi ngày đều

Nhân viên y tế phòng thí nghiệm hầu như không ngủ

Trong khi đó, số lượng mẫu quan trắc trung bình hàng ngày gấp vài chục lần. Như hôm qua, số lượng mẫu tại Việt Yên lên đến 45.000 mẫu. Ngoài ra, số lượng mẫu phiếu bầu cử từ thành viên Ban chỉ đạo đến người phục vụ công tác bầu cử khoảng 25.000 mẫu.

Tổng số gần 70.000 mẫu. Vì vậy, nó cần sự hỗ trợ của các đơn vị khác để hoàn thiện.

Vậy Bắc Giang đang nhận được hỗ trợ xét nghiệm Covid-19 nào?

– Bộ Y tế kịp thời nắm bắt tình hình và hỗ trợ tích cực cho Bắc Giang trong khâu xét nghiệm. Trước hết là việc thành lập các tiểu ban, trong đó có Tiểu ban Xét nghiệm do GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm Trưởng ban.

Bắc Giang mỗi ngày đều

Phòng thí nghiệm sáng đèn suốt đêm

Nhờ sự chỉ đạo của Bộ Y tế, hiện đã có 8 đơn vị hỗ trợ xét nghiệm cho Bắc Giang. Có thể kể đến như: Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; Bệnh viện Bạch Mai; Đại học Y tế Công cộng; Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương; Học viện Quân y 103; Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga…

Đặc biệt, Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga đã cử một phương tiện thử nghiệm lưu động rất hiện đại, hỗ trợ cả cơ sở CDC chính và thêm 2 chi nhánh CDC nữa. Ngoài ra, các CDC Quảng Ninh và Hải Phòng cũng hỗ trợ thêm cho Bắc Giang trong giai đoạn đầu của dịch.

Đặc thù của phòng thí nghiệm Realtime PCR là khi chạy 2-3 mẻ mẫu, tôi phải tạm dừng và dành thời gian thực hiện quá trình khử nhiễm để chất lượng kết quả thực sự được đảm bảo. Do đó, nếu không có sự hỗ trợ của nhiều đơn vị, công việc thử nghiệm sẽ bị gián đoạn.

Hiện tại, mỗi ngày công suất xét nghiệm của cả CDC Bắc Giang và các cơ sở trung tâm hỗ trợ là khoảng 35.000 mẫu / ngày, đáp ứng nhu cầu cấp thiết hiện nay.

Bắc Giang mỗi ngày đều

Găng tay của nhân viên y tế ướt đẫm mồ hôi

Được biết, từ ngày 24/5, quy trình lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại Bắc Giang sẽ có sự thay đổi lớn. Sự thay đổi này là gì, thưa bà?

– Nhận thấy việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Bắc Giang là không khoa học, mất thời gian và công sức, mới đây, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cử cán bộ xuống xem xét và trao đổi với Cơ quan CSĐT Bắc Giang để cung cấp thông tin. tạo ra một biểu mẫu có thể được coi là “số hóa” ngay từ đầu trong quá trình lấy mẫu.

Từ cách bố trí khu vực lấy mẫu, đặc biệt là đưa ra biểu mẫu nhập danh sách lấy mẫu rất nhanh chóng, tránh sai sót, hoàn toàn dễ thực hiện trên Excel và đặc biệt là thống nhất cho tất cả các tỉnh thành. Đây có thể coi là ứng dụng vừa giúp đội lấy mẫu, vừa giúp đội tiếp nhận và xử lý nhanh hơn, nhàn hơn, chính xác hơn.

Và chiều 22/5, cán bộ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có buổi hướng dẫn trực tuyến cho tất cả các huyện, thành phố Bắc Giang, Ban chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh Bắc Giang sẽ áp dụng trên toàn tỉnh vào ngày 24/5.

Tôi cho rằng, nhờ sự phối hợp và kinh nghiệm của các chuyên gia trong Vụ Hỗ trợ đặc biệt Bộ Y tế và sự hỗ trợ của các đơn vị xét nghiệm, công tác xét nghiệm của tỉnh Bắc Giang mới có thể thực hiện được. đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong thời điểm này.

Xin cảm ơn bà!

.

Nguồn: https://danviet.vn/moi-ngay-bac-giang-dang-chay-35000-mau-xet-nghiem-covid-19-20210523061624096.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button