Thế Giới

Mỗi ngày uống nửa cốc bia cũng có thể bị ung thư | Thế giới

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học Khoa ung thư Lancet vào ngày 13 tháng 7, có bằng chứng rõ ràng rằng uống bia có thể gây ra nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, gan, ruột kết, trực tràng, hầu, thanh quản và thực quản. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ngay cả khi uống rượu ở mức độ thấp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Uống ít cũng là ung thư

Các nhà nghiên cứu ước tính có khoảng 741.300 trường hợp ung thư trên toàn cầu vào năm 2020 là do rượu. Theo tờ Người giám hộ, con số trên được tổng hợp dựa trên nhiều dữ liệu như mức tiêu thụ rượu ước tính trong năm 2010 (dựa trên dữ liệu bán hàng và thuế) hoặc ước tính về nguy cơ mắc các bệnh ung thư thường liên quan đến việc uống rượu. .
Harriet Rumgay thuộc Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (Pháp), đồng tác giả của nghiên cứu, giải thích rằng có sự chênh lệch giữa thời gian tiêu thụ rượu và thời gian phát triển ung thư, nhóm nghiên cứu phải tính đến sự khác biệt giữa thời gian uống rượu và thời gian chẩn đoán ung thư.

Các số liệu trên được kết hợp thêm với số ca ung thư ước tính vào năm 2020, dựa trên số liệu của những năm trước, để ước tính tổng số ca ung thư có thể do uống rượu.

Uống nửa ly bia mỗi ngày cũng có thể gây ung thư - Ảnh 1

Nghiên cứu cho thấy uống nửa ly bia mỗi ngày cũng có thể gây ung thư

Kết quả của nghiên cứu cho thấy rượu được ước tính gây ra khoảng 568.700 ca ung thư ở nam giới và 172.600 ca ung thư ở phụ nữ vào năm 2020, với phần lớn các trường hợp liên quan đến ung thư thực quản, gan và vú. . Tuy nhiên, khi xem xét nguyên nhân của từng bệnh ung thư riêng biệt, tỷ lệ ung thư thực quản, hầu, môi và khoang miệng cao nhất là do rượu.

Trong khi hầu hết các bệnh ung thư liên quan đến rượu có liên quan đến việc uống nhiều hoặc quá nhiều, uống rượu vừa phải hoặc ít cũng được ước tính là nguyên nhân gây ra bệnh. Dữ liệu cho thấy rằng uống rượu trong khoảng 10g mỗi ngày, tương đương với khoảng nửa ly bia hoặc một ly rượu nhỏ, gây ra từ 35.400 đến 145.800 ca ung thư trên toàn cầu vào năm 2020.

Kết quả của nghiên cứu cũng khác nhau tùy theo khu vực. Tỷ lệ ung thư thấp nhất ở Bắc Phi và Tây Á nhưng cao nhất ở Đông Á, Trung Âu và Đông Âu. Cũng có một số khác biệt giữa nam và nữ.

Có một giới hạn

“Tác động của rượu đối với bệnh ung thư thường không được biết đến hoặc bị bỏ qua, vì vậy chúng ta cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối liên hệ đó, cũng như có các chính sách để giảm tiêu thụ. rượu nói chung để ngăn ngừa gánh nặng ung thư và các bệnh khác do rượu gây ra ”, bà Rumgay nói.

Các số liệu của nghiên cứu có thể không được đại diện đầy đủ, đặc biệt là vì nó không tính đến những người sử dụng rượu trước đó và chỉ bao gồm các bệnh ung thư có bằng chứng rõ ràng về nguyên nhân liên quan đến rượu. cùng với một số hạn chế khác.

Tuy nhiên, Michelle Mitchell, giám đốc điều hành của Cancer Research UK, cho biết nghiên cứu đã chứng minh rằng vẫn còn nhiều việc phải làm để ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến rượu.

“Có bằng chứng chắc chắn rằng uống rượu có thể gây ra bảy loại ung thư khác nhau, và càng uống nhiều rượu, nguy cơ của bạn càng cao. Không có cái gọi là mức tiêu thụ rượu an toàn, nhưng cắt giảm thói quen uống rượu có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. “


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/moi-ngay-uong-nua-coc-bia-cung-co-the-bi-ung-thu-1414436.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button