Thế Giới

Môi trường không gian khiến hồng cầu ở người tự hủy nhanh hơn

Môi trường không gian khiến hồng cầu của con người tự hủy nhanh hơn - Ảnh 1

Ông David Saint-Jacques là một trong những phi hành gia tham gia nghiên cứu

Cơ thể con người không tiến hóa để có thể sống trong không gian, và điều này thể hiện rõ qua sự mất đi các tế bào hồng cầu trong cơ thể con người. phi hành gia nhiệm vụ không gian.

Hiện tượng này được gọi là “thiếu máu cục bộ trong không gian”. Cho đến gần đây, nguyên nhân đằng sau triệu chứng này vẫn còn là một bí ẩn. Một số chuyên gia thậm chí cho rằng thiếu máu cục bộ không gian chỉ là một hiện tượng ngắn hạn.

Tuy nhiên, báo cáo mới cho thấy đây là một cơ chế kéo dài và tàn phá hơn thế.

Du hành vũ trụ đầy tham vọng gặp thách thức thiếu máu

Trong các nhiệm vụ kéo dài sáu tháng qua Trạm vũ trụ quốc tế (ISS), nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng cơ thể con người phá hủy hồng cầu cao hơn 54% so với bình thường.

Họ hoàn toàn bất ngờ trước dữ liệu trên được ghi trực tiếp từ mẫu hơi thở và máu của 14 phi hành gia trên ISS.

n

“Thiếu máu không gian thường được báo cáo khi các phi hành gia trở về Trái đất sau các nhiệm vụ không gian, nhưng trước đó chúng tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Báo cáo mới cho thấy tại thời điểm lên quỹ đạo, các tế bào hồng cầu bắt đầu tự hủy nhanh hơn, và tình trạng này kéo dài trong suốt thời gian các phi hành gia thực hiện các sứ mệnh không gian ”, Guy Trudel, tác giả chính của Đại học Ottawa (Canada) cho biết. .

Để so sánh, các nhà nghiên cứu đã thực hiện các phép đo thông qua các mẫu máu và hơi thở. Tại thời điểm tôi ở trái đất, tốc độ tự hủy của hồng cầu ở phi hành gia là 2 triệu tế bào / giây. Trong giai đoạn quỹ đạo, tốc độ này tăng lên 3 triệu tế bào / giây.

Trong tình trạng vi trọng lực, cơ thể con người mất khoảng 10% lượng chất lỏng lưu thông bên trong mạch máu, do máu tích tụ nhiều hơn ở đầu và ngực. Đó là lý do tại sao các phi hành gia đôi khi xuất hiện “đồ sộ” hơn trong các video clip được gửi lại từ ISS.

Khi tái nhập cảnh, 5 trong số 13 phi hành gia (một người mất tích do đối tượng không lấy mẫu máu tại thời điểm hạ cánh) bị thiếu máu lâm sàng.

Trong vòng ba đến bốn tháng sau khi hạ cánh, các phi hành gia ghi nhận rằng lượng hồng cầu đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, một năm sau khi hoàn thành nhiệm vụ, cơ thể họ vẫn duy trì tốc độ phá hủy hồng cầu cao hơn 30% so với thời điểm trước chuyến đi.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/moi-truong-khong-gian-khien-hong-cau-o-nguoi-tu-huy-nhanh-hon-post1422234.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button