Thế Giới

Mọi vaccine ngừa COVID-19 đều chống biến chứng nặng tốt như nhau


Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vắc xin COVID-19 cho người trên 60 tuổi tại Ramat HaSharon, miền trung Israel ngày 30/7/2021. Ảnh: THX / TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Israel đã có cuộc trao đổi với Giáo sư Oren Kobiler – Tiến sĩ Vi sinh và Miễn dịch học tại Đại học Tel Aviv về sự nguy hiểm của biến thể Delta, tầm quan trọng của việc tiêm chủng, cũng như các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Giáo sư Oren Kobiler cho biết, trong số vắc xin COVID-19 đang được sử dụng trên thế giới, một số loại được sản xuất từ ​​virus bất hoạt, còn một số loại khác được sản xuất bằng công nghệ mRNA hoặc bằng công nghệ. vectơ. Tuy nhiên, ông khẳng định tất cả các loại vắc xin đều có thể phòng bệnh rất tốt và tương đối giống nhau về nguy cơ biến chứng nặng. Một số loại vắc xin khác nhau về tác dụng phụ hoặc khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng, nhưng điều quan trọng là các loại vắc xin hiện nay đều có hiệu quả và có thể ngăn ngừa nguy cơ biến chứng nghiêm trọng.

Theo giáo sư Kobiler, mọi người trên thế giới nên tiêm phòng càng sớm càng tốt. Trong cơ thể con người, kháng thể là vũ khí đầu tiên của hệ thống miễn dịch chống lại virus. Đối với những người đã được tiêm phòng, theo thời gian số lượng kháng thể sẽ giảm dần và vẫn có khả năng bị virus tấn công. Tuy nhiên, ngay cả khi mắc bệnh, bệnh nhân được tiêm phòng đầy đủ sẽ không bị biến chứng nặng.

Nói về mức độ nguy hiểm của biến thể Delta, giáo sư Kobiler cho biết các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng biến thể này có vẻ dễ lây nhiễm hơn các biến thể khác nên nó lây lan. nhanh hơn trong cộng đồng. Những người bị nhiễm nhanh chóng có nồng độ vi rút cao trong cơ thể của họ. Do khả năng lây nhiễm mạnh, Delta có khả năng trốn tránh một số kháng thể mà hệ thống miễn dịch đã có được thông qua tiêm chủng hoặc nhiễm trùng trước đó, và điều này làm cho Delta trở thành loại vi rút phổ biến nhất gây ra dịch COVID-19. trên thế giới hiện nay, kể cả những nước có tỷ lệ tiêm chủng cao.

Với một tỷ lệ lớn dân số đã được tiêm chủng, tỷ lệ nhiễm bệnh ở Israel vẫn ở mức cao trong những năm gần đây, xấp xỉ 8.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày. Giáo sư Kobiler cho biết, hiện nay hầu hết dân số Israel đã được tiêm phòng đầy đủ 2 mũi. Đã có 90% người trên 60 tuổi và 70% người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm chủng, nhưng hầu hết trẻ em còn lại chưa được tiêm chủng, và Israel là một quốc gia có dân số trẻ. Hiện chính phủ Israel đã tiêm liều thứ 3 cho những người trên 50 tuổi và đã tiêm liều thứ 2 được 6 tháng, và đang bắt đầu tiếp tục triển khai cho nhóm người trên 40 tuổi. Trước đây, những người trên 60 tuổi đã được tiêm chủng và 60% đối tượng này được tiêm mũi thứ 3.

Theo Giáo sư Kobiler, sự gia tăng mạnh mẽ của bệnh nhiễm trùng không chỉ ở Israel mà còn ở các quốc gia khác có tỷ lệ tiêm chủng cao. Tỷ lệ lây nhiễm ở Israel cao hơn vì quốc gia này là quốc gia đầu tiên sử dụng vắc xin COVID-19. Những người tiêm sớm dường như số lượng kháng thể bị suy giảm, tiêm càng lâu thì lượng kháng thể càng giảm. Tuy nhiên, đây là điều mà các nhà miễn dịch học đã dự đoán trước. Cơ thể người bệnh luôn tồn tại các kháng nguyên và chúng giảm số lượng kháng thể. Nhưng ngay cả khi bị nhiễm lại, nguy cơ biến chứng nghiêm trọng sẽ thấp hơn nhiều, đặc biệt là so với những người không được tiêm chủng.

Việc nhiều nước giàu có lượng vắc xin dồi dào, trong khi các nước nghèo không đủ khả năng tiếp cận vắc xin làm dấy lên nhiều ý kiến ​​cho rằng điều này là không công bằng. Giáo sư Kobiler cho biết đánh giá này là hợp lệ. Một số ý kiến ​​chỉ trích cho rằng với dân số nhỏ khoảng 10 triệu người, việc Israel tiêm khoảng 1 triệu liều vắc xin bổ sung cho những người trên 50 tuổi không ảnh hưởng nhiều đến nguồn cung vắc xin trên thế giới. Tuy nhiên, vấn đề là khi Israel tiêm liều thứ 3 thì các nước khác như Anh, Mỹ, Đức, Nhật… cũng có thể sẽ làm theo và tích lũy vắc xin để tiêm bổ sung. Đây là vấn đề lớn ảnh hưởng đến việc cung cấp vắc xin cho các nước nghèo.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button