Giáo Dục

Món quà bất ngờ học sinh tri ân thầy cô dạy học giữa ‘ốc đảo’

Ngay từ những ngày đầu tháng 11, các thầy cô giáo ở ốc đảo lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương, Nghệ An) đã nhận được sự yêu mến không ngờ từ các em học sinh.

Để đến được các điểm trường ở xã Hữu Khuông xa xôi, nhiều thầy cô giáo đã phải vượt hàng trăm km, trong đó có gần 40 km đường thủy trên lòng hồ thủy điện Bản Vẽ.

Đây là một trong những xã nghèo nhất của tỉnh Nghệ An và cả nước, nằm biệt lập giữa núi rừng và lòng hồ thủy điện Bản Vẽ. Đời sống của người dân nơi đây vô cùng khó khăn.

Thế nhưng, ở mảnh đất ấy, có những tình cảm ân nghĩa thầy trò đặc biệt khó tìm thấy ở chốn thị thành.

Món quà cảm động tri ân thầy cô giáo giữa 'ốc đảo'
Thuyền đưa thầy trò về “ốc đảo” xã Hữu Khuông. Ảnh: Quốc Huy

Tiếng trống báo hiệu hết giờ học tại trường THPT Dân tộc nội trú Hữu Khuông, các thầy cô giáo cất phấn vào chiếc hộp nhỏ, cất giáo án vào cặp rồi lững thững đi về khu nội trú của thầy.

Trên đường đi, cô giáo Lô Thanh Dũng bất ngờ nhận được một đám mây từ một học sinh.

“Hôm nay, phụ huynh học sinh đi đò lên UBND xã để tiêm vắc xin Covid. Nhân tiện, trong rừng có một bó mây đem về cho thầy nấu canh. Đó là những món quà mà các thầy cô giáo ở trường nhận được trong những ngày này ”, em Lô Thanh Dũng tay ôm cặp sách và bó rau chia sẻ.

Món quà cảm động tri ân thầy cô giáo giữa 'ốc đảo'
Cổng trường Phổ thông Dân tộc bán trú – THCS Hữu Khuông …
Món quà cảm động tri ân thầy cô giáo giữa 'ốc đảo'
… cô giáo Lò Thanh Dũng (đứng giữa) cầm bó mây làm quà của học trò. Ảnh: Quốc Huy

Với 19 năm giảng dạy ở các trường vùng biên giới Nghệ An, thầy Dũng cho biết luôn nhắc nhở học sinh về tháng “kính thầy, trọng đạo”, trao đổi với phụ huynh để hiểu rõ hơn về ngày 20/11, không thắc mắc. quà tặng.

Theo ông Dũng, từ những ngày đầu tháng 11, nhiều giáo viên đã nhận được những món quà như bó rau, hay bó măng chưa luộc mà có khi học sinh mang đến trường đã hỏng rồi.

Ngày 20/11 hàng năm, thầy cô giáo cũng nhận được những bó hoa dã quỳ do học sinh mang đến.

Đó là tình cảm vô cùng quý báu của các bậc phụ huynh và các em học sinh.

“Những bông hoa được các em kết lại rất đơn giản, khéo léo đặt trên bàn của cô giáo khiến ai cũng xúc động” – anh Dũng bộc bạch.

Món quà cảm động tri ân thầy cô giáo giữa 'ốc đảo'
Hoa dã quỳ ven đường sẽ là món quà mà các em học sinh hái tặng thầy, cô giáo ở xã ‘ốc đảo’ Hữu Khuông. Ảnh: Quốc Huy

Các thầy cô giáo ở đây tâm sự, xã Hữu Khuông là địa phương khó khăn nhất của huyện miền núi Tương Dương. Các thầy cô đến với nơi đây bằng lòng yêu nghề, mến trẻ, mong muốn giúp các em học sinh nơi đây ngày càng tiến bộ. Là giáo viên chủ nhiệm, thầy Dũng luôn động viên các em chăm chỉ học tập, cố gắng thi vào cấp 3 hoặc học nghề.

Món quà cảm động tri ân thầy cô giáo giữa 'ốc đảo'
Thầy giáo Lò Thanh Dũng cầm bó mây rừng được học sinh mang đến tặng vào những ngày đầu tháng 11 năm 2021. Ảnh: Quốc Huy

“Ngay cả xã Hữu Khuông cũng có nhiều cán bộ từ địa phương khác đến làm việc dù ở rất xa. Mong các em học tập tốt để sớm trở về địa phương cống hiến, làm giàu cho quê hương. Hoặc họ học nghề để có thể vào doanh nghiệp làm việc… ”- ông Dũng nói.

Theo ông Dũng, điều đáng mừng là những năm gần đây, phụ huynh đã quan tâm hơn đến việc học của con em mình.

Những câu chuyện đau lòng từ những ngôi trường còn sót lại sau cuộc di cư lịch sử

Những câu chuyện đau lòng từ những ngôi trường còn sót lại sau cuộc di cư lịch sử

Nằm ở thượng nguồn hồ thủy điện Bản Vẽ, xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương) được coi là ốc đảo của miền Tây xứ Nghệ. Tất cả giáo viên phải gửi xe ở bến, đi thuyền từ thượng nguồn thủy điện về dạy học.

Quốc Huy

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/mon-qua-bat-ngo-hoc-sinh-tri-an-thay-co-day-hoc-giua-oc-dao-791366.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button