Giáo Dục

‘Môn Toán khó đạt điểm 10’

Đề Toán được các giáo viên đánh giá là khó, không dễ làm trong 90 phút, nhất là đối với học sinh có học lực trung bình nên sẽ dưới 10 điểm.

TS Lại Tiến Minh, giáo viên Toán, Trường THPT Lương Thế Vinh, kiêm giáo viên Toán, Đại học Kiến trúc Hà Nội, cho biết 50 câu trong Ky thi toan học thuộc chương trình THPT, chủ yếu là kiến ​​thức lớp 12. Phần kiến ​​thức lớp 11 có hai câu, thuộc phần kiến ​​thức cơ bản, quen thuộc. Cấu trúc đề tương tự như đề thi các năm trước.

Các giáo viên tổ Toán, Hệ thống Giáo dục HOCMAI cho biết, đề thi có sự thay đổi tỷ lệ câu hỏi giữa các đề của học kì 1 và học kì 2 lớp 12 so với đề thi năm 2021 theo hướng tăng dần câu hỏi. câu hỏi của học kỳ 2. Điều này hoàn toàn có ý nghĩa trong bối cảnh học sinh có thể quay lại học trực tiếp ở trường sau một thời gian học trực tuyến dài và gián đoạn.

Ông Phạm Văn Quang, quyền tổ trưởng tổ Toán, Hội đồng Khoa học và Sư phạm Trường THPT Dewey, Hà Nội, nhận xét, về mức độ phân hóa, đề thi có khoảng 35 câu nhận biết và thông hiểu nên học sinh khá, nắm được kiến ​​thức cơ bản. làm được, tương ứng với 70% đề thi. Sự khác biệt nằm ở khoảng 10 câu vận dụng (20%) và 5 câu vận dụng cao (5%).

Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc bài thi môn Toán chiều 7/7 tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội).  Ảnh: Thanh Hằng

Thí sinh trao đổi bài sau khi kết thúc bài thi môn Toán chiều 7/7 tại điểm thi Trường THCS Yên Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Hình ảnh: Thanh Hằng

Thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên dạy Toán, Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM, đánh giá đề toán khó hơn đề thi minh họa do Bộ GD-ĐT đưa ra.

Theo Thạc sĩ Chính, Mức độ khó của kỳ thi Không chỉ tập trung vào 10 câu cuối mà rải rác từ câu 30 đến câu 40. Ông Chính cho rằng thí sinh không ôn tập kỹ kiến ​​thức sẽ gặp khó khăn trong quá trình làm bài.

“Phổ điểm năm nay sẽ nằm trong khoảng 6 đến 6,5. Do mức độ khó rải rác trong đề thi nên việc đạt điểm 8,9 đối với thí sinh có học lực khá trở nên khá khó”, ông Chính nhận định.

Còn ông Quang cho rằng dự kiến ​​”phổ điểm khoảng 6,5 điểm và phổ điểm từ 7 đến 8″.

TS Minh đánh giá sẽ có “vài điểm trên 9”. Những câu vận dụng cao yêu cầu thí sinh căn thời gian và có kiến ​​thức tổng hợp để hoàn thành.

Thầy Nguyễn Công Chính – giáo viên tại Tuyensinh247.com, cũng nhận thấy học sinh “không dễ” hoàn thành đề thi năm nay trong 90 phút, nhất là những em có học lực trung bình.

So với đề năm ngoái, ông Chính cho rằng đề năm nay phân loại hơn. Họ dễ dàng giải được 35 – 38 câu hỏi đầu tiên. Các câu khó hơn từ câu 39 đến câu 50 và có sự chênh lệch lớn so với đề minh họa, đặc biệt là câu vận dụng cao 44 – 50.

“Nhiều câu có thể nhìn câu hỏi và chọn đáp án nhanh. Nhưng để đạt điểm cao, học sinh cần có tư duy linh hoạt và thực sự nắm chắc kiến ​​thức, luyện tập nhiều”, thầy Chính nói. Học sinh giỏi hoàn toàn có thể đạt từ điểm 9 nhưng điểm 10 sẽ là “không nhiều”.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT lần thứ nhất năm 2021, cả nước có gần 980.100 thí sinh dự thi môn Toán, chiếm 99,8% trong tổng số 981.800 thí sinh dự thi môn đầu tiên. Điểm trung bình là 6,61, chỉ thấp hơn năm 2020. 0,07 điểm. Điểm của nhiều thí sinh nhất là 7,8. Số thí sinh đạt điểm dưới 5 là hơn 170.800, chiếm tỷ lệ 17,41%. Trong đó, có 119 thí sinh bị điểm liệt (từ 1 trở xuống), giảm 76 thí sinh so với năm 2020.

Nhóm phóng viên

Nguồn: https://vnexpress.net/mon-toan-kho-dat-diem-10-4484963.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button