Thế Giới

Mong muốn lạm phát của Nhật Bản cuối cùng được đáp ứng, nhưng đây không phải tin tốt

Nhật Bản cuối cùng cũng chứng kiến ​​lạm phát

Chỉ số giá tiêu dùng của Nhật Bản lần đầu tiên tăng 2% trong hơn 13 năm, một dấu hiệu cho thấy chi phí nguyên liệu và năng lượng cao đang ảnh hưởng đến ngay cả một trong những khu vực chịu lạm phát nhất thế giới. giới tính.

Bất chấp số liệu giá công bố ngày 20/5 và các ngân hàng trung ương trên thế giới tăng lãi suất, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) nhiều khả năng sẽ tiếp tục chính sách giữ lãi suất gần bằng không.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) của Nhật Bản tiếp cận mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương. Nhưng cả BOJ và các nhà kinh tế bên ngoài đều nhận thấy nhu cầu tiêu dùng ở Nhật Bản tương đối yếu. Mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng khó có thể giữ vững.

Doanh nhân kỳ cựu Ernie Higa nói rằng vẫn chưa đến lúc để vui mừng. Ông Higa, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Higa Industries, phát biểu trên chương trình Squawk Box Asia: “Nói về lạm phát cũng giống như nói về cholesterol, có cholesterol tốt và xấu. Những gì Nhật Bản đang phải trải qua lúc này là lạm phát phát triển xấu”.

Theo dữ liệu của chính phủ, CPI cốt lõi ở Tokyo, bao gồm thực phẩm tươi sống và năng lượng, đã tăng 1,9% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái. Dữ liệu của chính phủ cũng cho thấy giá tiêu dùng nói chung trong tháng 4 đã tăng 2,5% so với năm 2021.

Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 2008, lạm phát lên tới 2%, loại trừ tác động của việc tăng thuế bán hàng. Đây cũng là mức tăng nhanh nhất kể từ năm 1991.

Mặc dù con số đó không đạt được mục tiêu lạm phát không chắc chắn của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, nhưng sự gia tăng chi phí phần lớn đến từ giá thực phẩm và năng lượng. Nếu loại trừ giá thực phẩm tươi sống và năng lượng, CPI ở Nhật Bản chỉ tăng 0,9% trong tháng 5 so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Higa giải thích rằng khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản công bố mục tiêu lạm phát 2%, họ đang tìm kiếm lạm phát do cầu kéo. Khi đó, tăng lương sẽ tạo ra một “chu kỳ lành mạnh” trong chi tiêu của người tiêu dùng, khiến giá cả và tiền lương tăng lên.

Nhưng hiện tại, Nhật Bản đang phải đối mặt với lạm phát do chi phí đẩy. Đặc biệt, giá cả tăng nhưng lương không theo kịp. Ông nói, các nhà bán lẻ bị ép giá vì tất cả các chi phí đều tăng, nhưng không thể chuyển chi phí đó cho người tiêu dùng.

Các công ty Nhật Bản đã có một lịch sử lâu dài về tình trạng giảm phát hoặc giảm giá. Họ đã cẩn thận để không làm mất lòng những người tiêu dùng nhạy cảm với giá cả ở Nhật Bản. Nhưng một số công ty khác nói rằng họ không có lựa chọn nào khác.

Ngày 16/5, một chi nhánh của công ty nước giải khát Suntory Holdings Ltd. thông báo rằng hơn một nửa số sản phẩm của họ sẽ tăng giá bắt đầu từ tháng 10. Giá sẽ tăng từ 6% đến 20%, chủ yếu ở các sản phẩm nước đóng chai và cà phê hòa tan.

Mong muốn lạm phát của Nhật Bản cuối cùng đã được đáp ứng, nhưng đây không phải là tin tốt - Ảnh 1.

Sự khác biệt trong chính sách

Rõ ràng, Nhật Bản không phải là nền kinh tế lớn duy nhất đối mặt với áp lực về giá cả. Các quốc gia khác như Mỹ và Anh hiện đang phải đối mặt với các vấn đề về chi phí sinh hoạt được cho là nghiêm trọng hơn.

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản công bố ngày 16/5 cho thấy giá mà các tập đoàn phải trả cho vật liệu và hàng hóa như dầu và thép trong tháng 4 đã tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ năm 1981 khi so sánh dữ liệu.

Tuy nhiên, điểm khác biệt là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản tiếp tục áp dụng chính sách tiền tệ cực kỳ ôn hòa, giữ lãi suất ở mức tương đối thấp. Các nhà hoạch định chính sách đã do dự trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát.

Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Anh đang tăng lãi suất để chống lạm phát. Tại Mỹ, lạm phát là mối đe dọa lớn nhất đối với sự phục hồi kinh tế của Mỹ. Cung cầu mất cân đối và giá cả tăng cao đã đẩy lạm phát lên trên 8%. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, lạm phát đã lan sang nhà cửa, ô tô và một loạt các lĩnh vực khác. Điều này buộc Fed phải tăng lãi suất và cam kết tiếp tục tăng cho đến khi lạm phát giảm xuống 2%.

Sự khác biệt trong chính sách tổng thể đã góp phần khiến đồng yên Nhật giảm giá mạnh cho đến nay. Đồng tiền này đã có lúc suy yếu, vượt ngưỡng 130 yên / USD.

Ông Higa cho rằng việc hoán đổi đồng yên rất quan trọng vì Nhật Bản nhập khẩu 60% lương thực, chưa kể 99% năng lượng. Do đó, việc đồng yên giảm giá gây ra một vấn đề lớn. Ông nói thêm rằng việc đồng nội tệ Nhật Bản giảm giá so với đồng bạc xanh đang dẫn đến một vấn đề chi phí lớn.

Các nhà kinh tế cho rằng lạm phát 2% khó có thể kéo dài do người tiêu dùng Nhật Bản nhận thấy việc tăng lương không đủ để chấp nhận mức giá cao.

Nobuko Kobayashi, chuyên gia ngành bán lẻ tại công ty tư vấn EY, cho biết: “Thói quen lao động mạnh mẽ ở Nhật Bản có nghĩa là ít dịch chuyển lao động hơn và do đó ít khả năng tăng lương hơn, đó là lý do tại sao Điều này cũng làm giảm khả năng lạm phát. Nhật Bản có khả năng vẫn giảm phát, với giá cả và tiền lương tăng ít hơn so với các nước phương Tây. “

Trong bài phát biểu ngày 13/5, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda cho biết, Nhật Bản đang phục hồi sau đại dịch Covid-19 chậm hơn so với Mỹ và châu Âu. Ông cho biết việc tăng giá là do chi phí năng lượng và thiếu tính bền vững, trong khi kỳ vọng lạm phát trung và dài hạn không tăng mạnh.

Ông nói: “Vai trò của chính sách tiền tệ trong những trường hợp này là hỗ trợ vững chắc cho sự phục hồi của tổng cầu bằng cách cung cấp các điều kiện tài chính phù hợp.

Dự báo của ngân hàng cho thấy lạm phát cơ bản có thể sẽ giảm xuống khoảng 1% trong những năm kết thúc vào tháng 3 năm 2024 và tháng 3 năm 2025.

Theo CNBC, WSJ

Nguồn: https://toquoc.vn/mong-muon-lam-phat-cua-nhat-ban-cuoi-cung-duoc-dap-ung-nhung-day-khong-phai-tin-tot-4202229510912645.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button