Đời Sống

‘Một ấn tượng rất khác’

Chiều nay 4.3, cựu chiến binh Mỹ Vợ chồng ông Peter Mathews đã có mặt tại tỉnh Hà Tĩnh để thực hiện tâm nguyện trao trả cuốn nhật ký cho thân nhân liệt sĩ Cao Văn Tuất.

Cựu binh Mỹ vào Hà Tĩnh trả lại nhật ký - Ảnh 1.

Ông Peter Mathews có mặt tại tỉnh Hà Tĩnh

Ông Peter Mathews và vợ đã vượt qua một quãng đường dài với 24 giờ đồng hồ bằng máy bay. Sau khi đến TP.HCM vào sáng cùng ngày, vợ chồng ông Peter Mathews tiếp tục đáp chuyến bay thẳng ra sân bay Vinh (Nghệ An) và được cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đón về TP Hà Tĩnh để nghỉ ngơi.

Sau hơn 56 năm kể từ thời điểm giải ngũ, đây là lần đầu tiên ông Peter Mathews trở lại Việt Nam. cựu binh Hà Lan vô cùng xúc động.

Dù khá mệt mỏi sau khi di chuyển bằng máy bay và ô tô nhưng ông Peter Mathews vẫn dành thời gian chia sẻ về hành trình của mình với báo giới.

Ông Peter Mathews cho biết tâm nguyện và sứ mệnh của ông trong suốt quãng đời còn lại là đến Việt Nam để đền đáp. Nhật ký của liệt sĩ Cao Văn Tuất. Và giờ đây, sau khi nhận được sự giúp đỡ từ phía Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh, ước nguyện của anh sắp thành hiện thực. Điều này cũng giúp ông khép lại những day dứt về cuộc chiến mà ông tham gia năm xưa, đặc biệt là xoa dịu nỗi đau mất mát đối với những người thân của liệt sĩ Cao Văn Tuất.

Cựu binh Mỹ vào Hà Tĩnh trả lại nhật ký - Ảnh 2.

Trở lại Việt Nam sau hơn 56 năm, ông Peter Mathews đi cùng vợ

Nhớ lại lần nhặt được cuốn nhật ký dưới chân đồi 724, trong trận chiến Đắk Tô, Tây Nguyên tháng 11-1967, ông Peter Mathews kể: “Lúc đó, chúng tôi xuống đồi nhìn quanh thì thấy. khoảng 3, 4 chiếc ba lô để cạnh nhau nhưng không biết của ai. Tôi kiểm tra thì thấy trong ba lô có một cuốn sổ, trong đó có những hình vẽ và chữ rất đẹp mà tôi không hiểu. Sau này tôi mới biết rằng đó là một cuốn sổ. nhật ký. Tôi chú ý ngay đến những nét vẽ rất nghệ thuật và đẹp. Tôi tự nhủ rằng cuốn sổ chẳng liên quan gì trận đánh“.

Ông Peter Mathews đã không giao sổ cho chính quyền, điều đáng lẽ ông phải làm. “Thấy liên quan đến quân sự thì thường như vậy. Tôi không nói với ai vì còn khoảng 30 ngày ở Việt Nam, chúng tôi mới ở đó 1 năm nên mang về. Lúc đó tôi chưa có”. chưa nhập quốc tịch Mỹ, tôi hy vọng khi có thẻ xanh có thể về Việt Nam”, anh nói.

Cựu binh Mỹ vào Hà Tĩnh trả lại nhật ký - Ảnh 3.

Nhật ký của liệt sĩ Cao Văn Tuất cựu binh Mỹ đang lưu giữ

Ông Peter Mathews đặt cuốn nhật ký vào thùng và cố gắng không nghĩ về nó. Sau khi trở về Mỹ, anh kết hôn và có con. Mãi đến năm 2022, sau khi gặp một người nhận cháu bé từ Việt Nam và thông qua người này, ông Peter Mathews mới có thêm thông tin để tìm ra chủ nhân của cuốn nhật ký.

“Có người hỏi tôi tại sao giữ cuốn sổ lâu như vậy. Lý do là tôi muốn trả lại cho người chủ hoặc người thân của anh ấy. Tôi muốn trả lại vì đó là cuốn sổ của anh ấy và để tìm hiểu xem anh ấy có còn sống không, nhưng anh ấy không còn ở đó nữa. Vì vậy, tôi muốn trả lại cho bố mẹ anh ấy hoặc gia đình anh ấy. Tôi chưa bao giờ coi nó là tài sản của mình. Tôi giữ nó và có khi 10 ngày tôi không thấy nó đâu”, Peter Mathews nói.

Ông Peter Mathews cho rằng, nếu cuốn nhật ký được trả lại cho gia đình, nó có thể là sợi dây kết nối giữa người thân với liệt sĩ. Anh đã khóc khi nhìn thấy người thân của mình Liệt sĩ Cao Văn Tuất và mục đích cuối cùng của anh khi đến Việt Nam là trao trả cuốn nhật ký vì mục đích nhân đạo.

“Khi trở lại Việt Nam, tôi thấy nơi đây rất yên bình và thịnh vượng. Việt Nam mang đến ấn tượng rất khác so với lần đầu tiên tôi đến đây”, cựu binh Mỹ nói.

Nguồn: https://thanhnien.vn/cuu-binh-my-den-viet-nam-trao-tra-nhat-ky-liet-si-mot-an-tuong-rat-khac-185230304190002106.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button