Công Nghệ

Một công ty đang tìm cách giúp người già trẻ lại

Altos Labs, một công ty chuyên nghiên cứu về chống lão hóa, hứa hẹn sẽ giúp mọi người trông trẻ hơn so với tuổi của họ.

Cong nghe chong lao hoa, Altos, Jeff Bezos anh trai 1

Tháng 10/2020, một nhóm các nhà khoa học đến biệt thự ở Los Altos Hills của Yuri Milner – tỷ phú người Nga gốc Israel, để tham gia thảo luận về chủ đề công nghệ tái lập trình tế bào. Cuộc gặp gỡ này là tiền đề cho việc thành lập Altos Labs, một công ty đầy triển vọng chuyên nghiên cứu về chống lão hóa.

Theo một số người thân cận với Altos, công ty hiện được tài trợ bởi nhiều nhà đầu tư nổi tiếng, trong đó có tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos. Ông chủ của Amazon được biết đến là một nhà đầu tư rất mạo hiểm, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Với tiềm lực to lớn, Altos chắc chắn không nằm ngoài tầm ngắm của tỷ phú này.

Công ty mới này đang xây dựng một loạt viện nghiên cứu và tuyển dụng một số lượng lớn các nhà khoa học hàng đầu và mức lương thưởng rất lớn. Altos được cho là đã hứa với các nhà khoa học rằng họ có thể tự do làm việc trên công nghệ để đảo ngược quá trình lão hóa mà không lo bị bất cứ điều gì cản trở.

Hiện tại, Altos đang theo đuổi chương trình tái lập trình sinh học, một phương pháp được cho là có tiềm năng làm trẻ hóa các tế bào được nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. Hơn nữa, một số nhà khoa học hy vọng rằng công nghệ này có thể được mở rộng để hồi sinh toàn bộ động vật, và cuối cùng giúp kéo dài tuổi thọ của con người.

Quy tụ các chuyên gia hàng đầu

Altos có nhiều điểm tương đồng với Calico Labs, một công ty lâu đời do Larry Page, người đồng sáng lập Google, thành lập vào năm 2013. Calico và Altos đều có điểm chung là thuê những nhà khoa học ưu tú và có trình độ. cung cấp cho họ một ngân sách hào phóng để nghiên cứu. Sau hơn 7 năm thành lập, đến nay Calico đã công bố những bài báo đầu tiên về một số công trình nghiên cứu của công ty trong năm nay.

Nổi bật nhất trong số các nhà khoa học được cho là đã tham gia Altos là Juan Carlos Izpisúa Belmonte, một nhà sinh vật học người Tây Ban Nha tại Viện Nghiên cứu Sinh học Salk, California. Ông Juan từng gây chấn động giới khoa học khi công bố nghiên cứu kết hợp giữa phôi người và khỉ, với mục đích khám phá ra các phân tử mới.

Cong nghe chong lao hoa, Altos, Jeff Bezos anh trai 2

Nhà sinh vật học Juan Carlos Izpisúa Belmonte từng gây chú ý lớn nhờ công trình nghiên cứu đặc biệt của mình. Ảnh: Central Infomative.

Ngoài ra, công ty Altos còn có sự tham gia của giáo sư Steve Horvath đến từ Đại học California, người đã phát triển thành công phương pháp “đồng hồ sinh học” với khả năng đo lường chính xác sự lão hóa của con người. Không chỉ vậy, chủ tịch hội đồng cố vấn khoa học của Altos hiện nay là Tiến sĩ Shinya Yamanaka, người từng nhận giải Nobel 2012 cho công trình phát hiện tái lập trình tế bào.

Khám phá mang tính bước ngoặt của Yamanaka là việc bổ sung 4 protein – còn được gọi là các yếu tố Yamanaka, giúp tế bào trở lại trạng thái ban đầu với các đặc tính của tế bào gốc phôi. Đến năm 2016, phòng thí nghiệm của Izpisúa Belmonte đã áp dụng các yếu tố Yamanaka cho tất cả các con chuột sống, đạt được dấu hiệu đảo ngược tuổi tác và dẫn đến sự ra đời của một thuật ngữ mới gọi là “thần dược của sự sống”. cuộc sống”.

Tuy nhiên, thí nghiệm này trên chuột đã gây ra nhiều lo ngại cho các nhà nghiên cứu. Bên cạnh những con chuột có tế bào trẻ khỏe mạnh hơn, một số con chuột khác phát triển khối u ác tính.

“Mặc dù có nhiều rào cản phải vượt qua, nhưng nghiên cứu này có tiềm năng rất lớn,” Yamanaka trả lời email. Đánh giá Công nghệ MIT.

Có quá sớm cho công nghệ tái lập trình tế bào không?

Một số nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu lập trình lại tế bào có thực sự là một công nghệ đáng để đầu tư hay không. Alejandro Ocampo, người từng làm việc trong phòng thí nghiệm của Izpisúa Belmonte tại Viện Salk và hiện là giáo sư tại Đại học Lausanne ở Thụy Sĩ, tỏ ra nghi ngờ về tính khả thi của công nghệ này.

Cong nghe chong lao hoa, Altos, Jeff Bezos anh trai 3

Giáo sư Ocampo cho rằng công nghệ tái lập trình tế bào đang bị phóng đại quá mức. Ảnh: Unil.

“Tôi nghĩ rằng khái niệm này rất hấp dẫn, nhưng nó đang bị phóng đại quá mức. Giáo sư Ocampo cho biết công nghệ tái lập trình tế bào tiềm ẩn nhiều rủi ro và còn lâu mới có thể áp dụng cho con người.

Mặt khác, không thể phủ nhận rằng công nghệ này rất thú vị khi áp dụng cho các tế bào riêng lẻ. “Bạn có thể lấy một tế bào từ một người 80 tuổi trong ống nghiệm, và đảo ngược nó thành 40 tuổi. Không có công nghệ nào khác làm được điều tương tự, ”Giáo sư Ocampo nói thêm.

Hơn nữa, quá trình tái lập trình tế bào cũng được công nhận là một hiện tượng xảy ra tự nhiên khi một quả trứng thụ tinh biến đổi thành phôi thai và phát triển thành một thực thể mới. Bằng cách nào đó, DNA của cha mẹ được đổi mới và tái tạo. Sau một tỷ năm phát triển tự nhiên, Ocampo cho rằng quá trình tái lập trình tế bào là một trong những quá trình an toàn nhất vì nó xảy ra trong tất cả các sinh vật sống.

Giờ đây, Altos cũng đang kết hợp phương pháp “đồng hồ sinh học” của Giáo sư Steve Horvath để đo tuổi tương đối của tế bào. Phương pháp này sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc đo lường tác động của bất kỳ loại thuốc kéo dài hoặc đảo ngược tuổi tác nào đang được phát triển.

Ngoài ra còn có một mối liên hệ khoa học chặt chẽ giữa phương pháp tiếp cận “đồng hồ sinh học” và công nghệ lập trình lại, vì nó dường như hoạt động bằng cách sửa đổi cấu trúc trong bộ gen của tế bào về trạng thái của nó. chưa trưởng thành. Điều đó có nghĩa là Altos sẽ đi đầu trong cả việc tái tạo và đo lường sự trẻ hóa.

Altos vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức, nhưng theo Giáo sư Will Gornall tại Đại học British Columbia, công ty đã huy động được ít nhất 270 triệu USD cho nghiên cứu này.

Nó không chỉ là vấn đề trẻ hóa

Người ta nói rằng những người trẻ tuổi luôn mơ ước trở nên giàu có, trong khi những người giàu có lại mong muốn lấy lại tuổi thanh xuân của mình. Nghịch lý đó là điều mà các tỷ phú như Milner (59 tuổi) và Bezos (57 tuổi) nhận thức sâu sắc.

Cong nghe chong lao hoa, Altos, Jeff Bezos anh trai 4

Jeff Bezos quan tâm đến công nghệ tái lập trình và trẻ hóa tế bào. Ảnh: Tạp chí Công nghệ.

Những người thân cận với Altos nói rằng Milner ban đầu quan tâm đến công nghệ tái lập trình tế bào như một hành động từ thiện. Tuy nhiên, sau khi thảo luận tại dinh thự, Milner đã trao một khoản trợ cấp 3 năm, trị giá 1 triệu USD mỗi năm dưới danh nghĩa Quỹ Nghiên cứu Dải Ngân hà phi lợi nhuận dành cho một số nhà nghiên cứu về tuổi thọ của con người.

Nguồn tài trợ lớn cho các hoạt động nghiên cứu thực sự là một vấn đề không chỉ là hoạt động từ thiện. Các đề xuất nghiên cứu cho Altos thậm chí còn được xem xét bởi một ban cố vấn, bao gồm Yamanaka và Jenniver Doudna. Họ cùng nhau nhận giải thưởng Đột phá năm 2015 và sau đó là giải Nobel năm 2020. Điều này cho thấy Altos và tỷ phú Milner đặt nhiều hy vọng vào lĩnh vực này.

Theo nhà nghiên cứu Serrano, bất kỳ phương pháp điều trị bệnh lão hóa nghiêm trọng nào cũng có thể mang lại hàng tỷ USD, nhưng ban đầu Altos không quan tâm đến việc kiếm tiền.

“Mục đích là để hiểu về sự trẻ hóa. Tôi có thể nói rằng ý tưởng về doanh thu trong tương lai là có, nhưng đó không phải là mục tiêu trước mắt “, Manuel Serrano, nhà nghiên cứu đã chấp nhận lời mời làm việc của Altos, cho biết.

Đầu năm 2021, Milner cũng có động thái đẩy nhanh sự phát triển của Altos khi đưa Richard Klausner, người từng là Giám đốc Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, làm Giám đốc điều hành của công ty. Klausne là một chuyên gia trong việc tổ chức các cuộc gọi đầu tư lớn và có lợi nhuận trong các lĩnh vực công nghệ sinh học mới.

“Có hàng trăm triệu đô la được các nhà đầu tư huy động để đổ tiền vào công nghệ tái lập trình tế bào, đặc biệt nhằm mục đích trẻ hóa các bộ phận hoặc thậm chí toàn bộ cơ thể con người,” David Sinclair, một nhà nghiên cứu tại Đại học Harvard, cho biết vào tháng 12 năm 2020. Ngoài ra, Sinclair mô tả lĩnh vực này là “non trẻ” nhưng cho biết nó có tiềm năng rất lớn.

Theo dõi Zing / Tạp chí Công nghệ

Tim nhân tạo vĩnh viễn sẽ giải quyết được căn bệnh nguy hiểm số 1 ở người

Tim nhân tạo vĩnh viễn sẽ giải quyết được căn bệnh nguy hiểm số 1 ở người

Trái tim nhân tạo vĩnh viễn có thể là bước đột phá quan trọng nhất trong y học hiện đại, giải phóng hàng trăm nghìn bệnh nhân khỏi sự chờ đợi hiến tạng.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/ung-dung/mot-cong-ty-dang-tim-cach-giup-nguoi-gia-tre-lai-774679.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button